17/11/2021 10:45 GMT+7

Facebook, Instagram bị tố theo dõi trẻ vị thành niên, Meta phủ nhận

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Facebook và Instagram đang sử dụng các phần mềm theo dõi hoạt động lướt web của trẻ vị thành niên, trái với cam kết công khai là không thu thập dữ liệu nhóm người dùng này.

Facebook, Instagram bị tố theo dõi trẻ vị thành niên, Meta phủ nhận - Ảnh 1.

44 nhóm hoạt động vì quyền lợi người dùng đã gởi thư đến Facebook kêu gọi tập đoàn này ngừng thu thập dữ liệu của trẻ dưới 18 tuổi - Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu thuộc ba tổ chức Global Action Plan, Reset Australia và Fairplay đã tiến hành nghiên cứu bằng cách lập ba tài khoản Facebook giả. Một tài khoản khai 13 tuổi và hai tài khoản còn lại đăng ký 16 tuổi.

Nhóm nghiên cứu đã thử đánh giá mức độ thu thập dữ liệu của Facebook khi sử dụng tài khoản giả truy cập vào các tờ báo địa phương và những cửa hàng bán lẻ quần áo.

"Facebook có thể thu thập dữ liệu từ các tab và trang trên trình duyệt mà trẻ em mở, biết được chúng nhấp vào nút nào trên trang, cụm từ chúng tìm kiếm hoặc sản phẩm chúng mua hay cho vào giỏ", nhóm nghiên cứu khẳng định.

Theo báo The Guardian, điều này là trái ngược với các cam kết của Facebook vào tháng 7-2021, rằng mạng xã hội này chỉ thu thập 3 thông tin là tuổi, giới tính và vị trí của người dùng để định hướng quảng cáo.

Người phát ngôn của Meta, ông Joe Osborne, phủ nhận cáo buộc công ty này đang sử dụng các dữ liệu từ người dưới 18 tuổi cho thuật toán quảng cáo.

"Chúng tôi không sử dụng dữ liệu từ các trang web và ứng dụng của nhà quảng cáo hay đối tác để cá nhân hóa quảng cáo với những người dưới 18 tuổi", đại diện Meta khẳng định.

Việc Facebook cùng các nền tảng của mạng xã hội này có thể gợi ý chính xác những sản phẩm người dùng đang cần và vừa trao đổi người khác đã từng được phản ảnh nhiều lần. Điều này dẫn tới một phong trào tẩy chay vì cho rằng mạng xã hội này đang nghe lén người dùng.

Tập đoàn do Mark Zuckerberg sáng lập đang đối mặt với nhiều chỉ trích, sau khi một cựu nhân viên cấp cao tố cáo Facebook đã phớt lờ hoặc làm rất ít để bảo vệ người dùng trẻ em vì không muốn ảnh hưởng lợi nhuận.

"Với Mark Zuckerberg, chúng ta không phải là người mà chỉ là các sản phẩm", tổng chưởng lý bang Ohio (Mỹ) Dave Yost nêu chỉ trích ngày 16-11.

Theo Hãng thông tấn AP, ông Yost đã thay mặt các nhà đầu tư vào Facebook đệ đơn kiện tập đoàn này vì "cố ý lừa dối công chúng".

Đơn kiện cáo buộc Zuckerberg cùng các cộng sự đã che đậy thông tin các nền tảng của họ có thể gây hại cho trẻ em. Khi những thông tin này bị cựu nhân viên Frances Haugen phanh phui, nhiều người đã bị sốc và kéo theo đà mất giá của cổ phiếu Facebook, ảnh hưởng đến các nhà đầu tư.

Facebook bác bỏ mọi cáo buộc, gọi vụ kiện của ông Yost là "không có cơ sở" và tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng.

Khảo sát của CNN: Đa số tin Facebook làm xã hội Mỹ xấu đi Khảo sát của CNN: Đa số tin Facebook làm xã hội Mỹ xấu đi

TTO - Khoảng 3/4 trong tổng số 1.004 người trưởng thành tham gia khảo sát của CNN và SSRN - một công ty nghiên cứu thị trường - tin rằng mạng xã hội Facebook khiến xã hội Mỹ xấu đi.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên