Chủ nhật, ngày 16 tháng 1 năm 2022

Cuba dọa kiện Facebook vì sao?

11/11/2021 06:57 GMT+7

TTO - Cuba đe dọa sẽ kiện Facebook vào ngày 10-11, cáo buộc mạng xã hội này để những người bất đồng chính kiến tạo nhóm và lên kế hoạch biểu tình vào ngày 15-11.

Cuba dọa kiện Facebook vì sao? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez nói với một nhóm các nhà ngoại giao nước ngoài ở Havana vào ngày 10-11 rằng Mỹ đứng sau các cuộc biểu tình về nhân quyền và dân quyền được lên kế hoạch trên Facebook vào ngày 15-11.

Theo Hãng tin Reuters, những người bất đồng chính kiến tạo nhóm Facebook có tên Archipielago. Nhóm Archipielago cho biết họ có 31.501 thành viên, hơn một nửa trong số đó cư trú ở Cuba.

Vào tháng 9, họ đề nghị chính quyền cấp phép biểu tình nhưng các nhà chức trách đã từ chối và cáo buộc họ đang làm việc cho Mỹ để lật đổ chính phủ.

Ông Rodriguez cũng nhắc lại cáo buộc trước đó, rằng Mỹ đã giúp dàn dựng và tổ chức các cuộc biểu tình nhằm gây bất ổn.

Ngoại trưởng Cuba đặc biệt chỉ ra vai trò của Facebook, nói rằng những người bất đồng chính kiến tạo nhóm trên Facebook đã vi phạm chính sách của mạng xã hội này.

Ông Rodriguez cáo buộc những người này thay đổi định vị để hiện diện ở Cuba, trong khi thực tế họ ở trong lãnh thổ Mỹ.

"Facebook hoàn toàn có thể bị kiện vì những hành vi chống lại Cuba", ông Rodriguez nói.

Ông Rodriguez cũng nói phía Mỹ vào tuần trước đã đề nghị tặng Cuba 1 triệu liều vắc xin COVID-19. Ông chỉ trích lời đề nghị này là "cơ hội" vì Cuba đã tiêm chủng cho gần như toàn bộ dân số bằng vắc xin tự nghiên cứu.

Ông Rodriguez đưa ra đề nghị khác, rằng cả Cuba và Mỹ nên tặng vắc xin của mình cho nước đang cần chúng hơn.

Cả Bộ Ngoại giao Mỹ, Facebook (công ty mẹ mới đổi tên thành Meta) và đại diện nhóm Archilpielago là nhà bất đồng chính kiến Yunior Garcia đều chưa đưa ra bình luận.

Cuba tiêm chủng đại trà bằng vắc xin COVID-19 nội Cuba tiêm chủng đại trà bằng vắc xin COVID-19 nội

TTO - Cuba đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng đại trà vắc xin COVID-19 trên toàn quốc, và đặt mục tiêu tiêm đầy đủ cho 90% dân số vào tháng 12-2021.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận