21/09/2021 12:46 GMT+7

Việt Nam ủng hộ nối lại đối thoại, hợp tác giữa Mỹ và Cuba

ĐÀ TRANG
ĐÀ TRANG

TTO - Việt Nam tái khẳng định ủng hộ những nỗ lực nhằm nối lại đối thoại và mở rộng hợp tác giữa Mỹ và Cuba trong các vấn đề cùng quan tâm, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng chủ quyền, độc lập và thể chế chính trị của mỗi nước.

Việt Nam ủng hộ nối lại đối thoại, hợp tác giữa Mỹ và Cuba - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại tướng Raul Castro Ruz - Ảnh: TTXVN

Đây là nội dung nằm trong tuyên bố chung Việt Nam - Cuba trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 18 tới 20-9.

Tại Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao của Cuba như Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Esteban Lazo Hernández, cũng như Thủ tướng Manuel Marrero Cruz. 

Chủ tịch nước cũng hội kiến với Đại tướng Raul Castro, nguyên bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba và em trai của cố lãnh tụ Fidel Castro. 

Việt Nam và Cuba nhất trí mở rộng, thắt chặt và làm sâu sắc mối quan hệ anh em, đoàn kết và hợp tác toàn diện nhằm đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Hai bên bày tỏ tin tưởng rằng các thế hệ tương lai của Cuba và Việt Nam sẽ trung thành với di sản trường tồn giữa nhân dân hai nước, luôn đoàn kết và sẽ tiếp tục kề vai sát cánh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước, vì một thế giới công bằng hơn và bền vững.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Cuba vì thành công của Đại hội VIII diễn ra từ ngày 16 đến 19-4 năm nay.

Lãnh đạo Việt Nam bày tỏ tin tưởng rằng với tư tưởng, lý luận và đường lối được thông qua tại đại hội này, Cuba sẽ tiếp tục duy trì, không từ bỏ những dự án phát triển trong công cuộc xây dựng chủ quyền quốc gia, độc lập, xã hội chủ nghĩa, dân chủ, thịnh vượng và ổn định.

Việt Nam đánh giá cao uy tín và sự đóng góp được ghi nhận của Cuba về tình đoàn kết quốc tế hào hiệp và trong sáng trong phòng chống đại dịch COVID-19, được thể hiện qua việc cử 57 đoàn y tế tới 40 nước và vùng lãnh thổ.

Việt Nam ghi nhận rằng, dù chịu sự bao vây cấm vận và với điều kiện của một đất nước đang phát triển, Cuba trở thành nước đầu tiên tại Mỹ Latin và Caribê phát triển thành công ba loại vắc xin phòng COVID-19 có hiệu quả cao.

Việt Nam khẳng định lại lập trường trước sau như một ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Cuba và cuộc đấu tranh nhằm chấm dứt ngay và vô điều kiện các lệnh bao vây kinh tế, thương mại và tài chính đơn phương và phi lý chống Cuba.

Việt Nam phản đối việc gia tăng các biện pháp trừng phạt đơn phương và nhấn mạnh các biện pháp này làm nghiêm trọng hơn khó khăn về kinh tế - xã hội của nhân dân Cuba trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Hai nước phản đối việc các nước đưa ra các danh sách đánh giá đơn phương đối với các nước khác.

Việt Nam tái khẳng định ủng hộ những nỗ lực nhằm nối lại đối thoại và mở rộng hợp tác giữa Mỹ và Cuba trong các vấn đề cùng quan tâm, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng chủ quyền, độc lập và thể chế chính trị của mỗi nước.

Hai bên sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau ở các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương mà hai bên đều là thành viên, đặc biệt là Liên Hiệp Quốc.

Trưa ngày 20-9, giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp đầy xúc động với lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời chào thân thiết và lời chúc sức khỏe của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi tới Đại tướng.

Đại tướng Raul Castro bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và chúc mừng thành công của chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước.

Đại tướng cho biết luôn dõi theo và vui mừng trước những bước phát triển của Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam - Cuba đoàn kết, nhất định thắng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam - Cuba đoàn kết, nhất định thắng

TTO - Đón nhận Huân chương Jose Marti do Nhà nước Cuba trao tặng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói: “Việt Nam - Cuba đoàn kết, nhất định thắng”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận