02/10/2021 12:30 GMT+7

Cuba tiêm chủng đại trà bằng vắc xin COVID-19 nội

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cuba đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng đại trà vắc xin COVID-19 trên toàn quốc, và đặt mục tiêu tiêm đầy đủ cho 90% dân số vào tháng 12-2021.

Cuba tiêm chủng đại trà bằng vắc xin COVID-19 nội - Ảnh 1.

Anh Pedro Montano bế con gái Roxana, 3 tuổi. Bé là một trong các tình nguyện viên thử vắc xin COVID-19 Soberana 2 của Cuba ở Havana ngày 24-8 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 30-9, bộ trưởng y tế Cuba cho biết đến hết tháng 9-2021, hơn 80% trong 11,3 triệu dân số Cuba đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19 nội địa.

Tới nay, Cuba đã cấp phép cho 3 vắc xin COVID-19 nước này tự phát triển là Abdala, Soberana-2 hoặc Soberana-plus.

Trong số này, gần 50% người dân đã tiêm đủ 2 liều. Tỉ lệ này cao hơn nhiều so với tỉ lệ tiêm vắc xin trung bình trên toàn cầu là 34% theo ghi nhận của trang web Our World In Data.

Cuba đang trên lộ trình trở thành nước đầu tiên tiêm vắc xin cho đại đa số người dân. Quốc gia này cũng đang tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Để so sánh, ở thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa cấp phép cho bất cứ vắc xin COVID-19 nào dành cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ của Cuba vẫn thấp hơn so với Trung Quốc, quốc gia có khoảng 79% dân số đã tiêm đủ liều.

Tuy nhiên, theo Reuters, nhà chức trách Cuba tổ chức tiêm chủng với tốc độ nhanh hơn Trung Quốc nếu tính theo bình quân đầu người.

Phát biểu trên đài truyền hình nhà nước, bà Ileana Morales, giám đốc khoa học và đổi mới của Bộ Y tế Cuba, lạc quan quốc đảo vùng Caribê sẽ là nước đầu tiên trên thế giới tiêm cho mọi người dân bằng vắc xin COVID-19 tự sản xuất.

Các loại vắc xin của Cuba giúp giảm số ca bệnh nặng và tử vong đến 90% dù hiện tượng đã tiêm vắc xin vẫn nhiễm virus có xảy ra.

Gần đây, Tổ chức Y tế thế giới đã khởi động quy trình đánh giá cả ba loại vắc xin COVID-19 của Cuba.

Chính phủ Cuba cho biết họ bị lỡ mục tiêu tiêm vắc xin sớm, một phần do lệnh trừng phạt của Mỹ đã cản trở việc sản xuất. Cũng vì thế mà Cuba đã phải trải qua một trong những đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ vào tháng 7 và tháng 8 năm nay vì sự xuất hiện của biến thể Delta.

Hiện hãng dược phẩm nhà nước BioCubaFarma đã sản xuất đủ vắc xin để tiêm đầy đủ cho toàn bộ dân số Cuba.

Với thành công của chương trình vắc xin, Cuba đang nỗ lực để mở cửa biên giới hoàn toàn vào giữa tháng 11-2021, mùa cao điểm du lịch. Trong nước, các biện pháp hạn chế tại các địa phương có tỉ lệ tiêm cao như Havana cũng được gỡ bỏ.

'Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng chia sẻ vắc xin của mình'

TTO - Hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị Cuba - Việt Nam ở thủ đô La Habana chiều 18-9 giờ địa phương (rạng sáng 19-9 giờ Việt Nam).


HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Cuba vắc xin covid-19