20/09/2021 11:15 GMT+7

'Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng chia sẻ vắc xin của mình'

ĐÀ TRANG (từ La Habana, Cuba)
ĐÀ TRANG (từ La Habana, Cuba)

TTO - Hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị Cuba - Việt Nam ở thủ đô La Habana chiều 18-9 giờ địa phương (rạng sáng 19-9 giờ Việt Nam).

Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng chia sẻ vắc xin của mình - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz - Ảnh: TTXVN

Cuộc tiếp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Phó chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Thắng diễn ra trong bầu không khí thân tình, xúc động.

Quan hệ Việt Nam - Cuba là tài sản vô giá của hai đảng, hai dân tộc. Đó là tình đồng chí, tình anh em trường tồn, là cầu nối từ trái tim tới trái tim.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Từ trái tim đến trái tim

Tại cuộc gặp, phát biểu của các bạn Cuba đều khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba luôn quý trọng dân tộc Việt Nam anh hùng, coi Việt Nam là người bạn mà Cuba tin tưởng hàng đầu.

Suốt chuyến thăm lần này, Chủ tịch nước và đoàn Việt Nam sẽ có dịp chứng kiến tình cảm của nhân dân Cuba với Việt Nam đặc biệt đến nhường nào.

Mượn lời cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình", những người bạn Cuba nói rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành, "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng chia sẻ vắc xin của mình".

"Quan hệ Việt Nam - Cuba là tài sản vô giá của hai đảng, hai dân tộc. Đó là tình đồng chí, tình anh em trường tồn, là cầu nối từ trái tim tới trái tim" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đáp lời.

Theo Chủ tịch nước, Việt Nam và Cuba dù xa xôi cách trở và còn nhiều khó khăn. Nhưng dù thế nào, hai nước vẫn luôn kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi. Việt Nam làm tất cả những gì có thể, bằng cả trái tim của mình để góp một phần nhỏ bé cùng Cuba vượt qua thử thách, xứng đáng với niềm tin của Cuba dành cho Việt Nam.

Như một nhân chứng lịch sử cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, nữ nhà báo nổi tiếng Marta RojaS cũng có mặt trong buổi gặp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Bà RojaS (93 tuổi) đã 13 lần sang Việt Nam và là nhà báo nước ngoài cuối cùng được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người ra đi.

Rất xúc động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời bà Marta RojaS đứng dậy để mọi người bày tỏ tình cảm và lòng ngưỡng mộ. Cả khán phòng vang tiếng vỗ tay hồi lâu không dứt…

"Coi việc giúp Cuba như việc nhà của mình"

Sau cuộc gặp những người bạn Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có buổi trò chuyện với cán bộ đại sứ quán và bà con người Việt tại Cuba chiều cùng ngày.

Chủ tịch nước kể khi đón đoàn Việt Nam tại sân bay, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch nước Cuba Salvador Valdes Mesa đã nhắc đi nhắc lại rằng "chúng tôi luôn tin tưởng ở các bạn Việt Nam". Cuba ghi nhận Việt Nam là người bạn nghĩa tình, thủy chung, là nước có vốn đầu tư nước ngoài đứng thứ hai vào Cuba.

Đáp lại niềm tin ấy từ những người bạn Cuba, Chủ tịch nước yêu cầu các bộ, ngành, Đại sứ quán Việt Nam thúc đẩy quan hệ đoàn kết anh em, tìm mọi cách tháo gỡ các nút thắt, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, làm ăn tại Cuba.

"Có chương trình, dự án nào của Việt Nam ở Cuba, chúng ta cũng phải làm hết sức. Chân thành và trách nhiệm. Coi việc giúp bạn như việc nhà của chính mình" - Chủ tịch nước nói với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam.

Chủ tịch nước dặn dò các bạn trẻ người Việt ở Cuba cần tiếp nối truyền thống quan hệ đặc biệt hai nước. Trước hết là trau dồi thật tốt tiếng Tây Ban Nha, bởi phần lớn những người Việt giỏi thứ tiếng này đều đã cao tuổi hoặc qua đời.

Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng chia sẻ vắc xin của mình - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà những người bạn Cuba trong cuộc gặp tại La Habana ngày 18-9 (giờ địa phương) - Ảnh: Đ.TR.

Cuba sẵn sàng hợp tác sản xuất vắc xin Abdala với Việt Nam

Sáng 19-9 (tối 19-9, giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.

Đánh giá cao ý nghĩa đặc biệt của chuyến thăm, Thủ tướng Cuba nhấn mạnh việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm Cuba trong thời điểm này thể hiện sự coi trọng, tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và cá nhân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối với việc gìn giữ và không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống đặc biệt giữa hai nước.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Chính phủ hai nước phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, các cơ chế hợp tác sẵn có, đặc biệt là nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên chính phủ, góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng thực chất, nâng tầm hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz chia sẻ sâu về dịch bệnh COVID-19 cùng các chính sách mới về phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Cuba.

Đánh giá cao trình độ phát triển, năng lực và kinh nghiệm của Cuba trong lĩnh vực y tế và dược phẩm, Chủ tịch nước mong muốn mở rộng hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực này, cùng nhau hợp tác về cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Chính phủ Cuba đã cử chuyên gia y tế Cuba sang Việt Nam và cung cấp hàng ngàn liều thuốc chống dịch COVID-19, sẵn sàng hợp tác sản xuất vắc xin Abdala với Việt Nam.

Tình hình đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp, Chủ tịch nước mong muốn Chính phủ Cuba tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Cuba được tiêm vắc xin và được chăm sóc y tế chu đáo.

Kết thúc cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng cuốn sách Fidel Castro Ruz - Nhà cách mạng quốc tế vĩ đại cho Thủ tướng Manuel Marrero Ruz.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chuyển lời mời Thủ tướng Manuel Marrero Cruz sớm thăm Việt Nam.

Thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 19-9 (tối 19-9 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau khi đặt vòng hoa, Chủ tịch nước viết sổ tay lưu niệm: "Tôi và đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam rất xúc động và tự hào được đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, một biểu tượng của tình hữu nghị và đoàn kết anh em Việt Nam - Cuba giữa thủ đô La Habana.

Trung thành với lý tưởng và di huấn của Người, chúng tôi khẳng định ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân Việt Nam đoàn kết phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp thế giới, không ngừng vun đắp cho mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba".

Sau khi hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo. Cùng ngày, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Sau lễ đón, đoàn đại biểu cấp cao của hai bên tiến hành hội đàm và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện.

Việt Nam mong mở rộng hợp tác chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19 với Cuba Việt Nam mong mở rộng hợp tác chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19 với Cuba

TTO - Thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba ngày 19-9.

ĐÀ TRANG (từ La Habana, Cuba)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên