19/09/2021 09:01 GMT+7

Việt Nam coi việc giúp Cuba như việc nhà của mình

ĐÀ TRANG (Từ La Habana, Cuba)
ĐÀ TRANG (Từ La Habana, Cuba)

TTO - “Có chương trình, dự án nào của Việt Nam ở Cuba, chúng ta cũng phải làm hết sức. Chân thành và trách nhiệm. Coi việc giúp bạn như việc nhà của chính mình” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Việt Nam coi việc giúp Cuba như việc nhà của mình - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và bà con Việt Nam tại Cuba - Ảnh: TH.TR.

Nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và bà con người Việt tại Cuba chiều tối 18-9 (rạng sáng 19-9 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kể: Khi đón đoàn Việt Nam tại sân bay, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch nước Cuba Salvador Valdes Mesa đã nhắc đi nhắc lại rằng "chúng tôi luôn tin tưởng ở các bạn Việt Nam". Cuba ghi nhận Việt Nam là người bạn nghĩa tình, thủy chung, là nước có vốn đầu tư nước ngoài đứng thứ hai vào Cuba.

Đáp lại niềm tin ấy từ những người bạn Cuba, Chủ tịch nước yêu cầu các bộ, ngành, Đại sứ quán Việt Nam thúc đẩy quan hệ đoàn kết anh em, tìm mọi cách tháo gỡ các nút thắt, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, làm ăn tại Cuba.

Việt Nam coi việc giúp Cuba như việc nhà của mình - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp những người bạn Cuba - Ảnh: TH.TR.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp thân tình Phó chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Thắng.

Phát biểu của các bạn Cuba đều khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba luôn quý trọng dân tộc Việt Nam anh hùng, coi Việt Nam là người bạn mà Cuba tin tưởng hàng đầu. Suốt chuyến thăm lần này, Chủ tịch nước và đoàn Việt Nam sẽ có dịp chứng kiến tình cảm của nhân dân Cuba với Việt Nam đặc biệt đến nhường nào.

"Quan hệ Việt Nam - Cuba là tài sản vô giá của hai Đảng, hai dân tộc. Đó là tình đồng chí, tình anh em trường tồn, là cầu nối từ trái tim tới trái tim" - Chủ tịch nước đáp lời.

Như một nhân chứng lịch sử cho mối quan hệ đặc biệt ấy, nữ nhà báo nổi tiếng Marta RojaS cũng có mặt trong buổi gặp gỡ. 93 tuổi, bà đã 13 lần sang Việt Nam và là nhà báo nước ngoài cuối cùng được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người ra đi.

Rất xúc động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời bà Marta RojaS đứng dậy để mọi người bày tỏ tình cảm và lòng ngưỡng mộ. Cả khán phòng vang tiếng vỗ tay hồi lâu không dứt.

Việt Nam coi việc giúp Cuba như việc nhà của mình - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà người bạn Cuba - Ảnh: Đ.TR.

Hôm nay 19-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có một ngày làm việc bận rộn trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba: đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, hội kiến Thủ tướng Marrero Cruz, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo, đặt vòng hoa tại tượng đài và thăm khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Jose Marti, hội đàm giữa hai đoàn, chứng kiến lễ ký các văn kiện, đón nhận Huân chương Jose Marti,...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận