Quang Hải lộ tin nhắn: Đến lúc cần mạnh tay hơn để bảo vệ quyền riêng tư

24/06/2020 09:32 GMT+7

TTO - Cầu thủ Quang Hải, ca sĩ Văn Mai Hương, MC Trấn Thành... lộ tin nhắn, video hay bị tung tin đồn thất thiệt. Quyền riêng tư của người nổi tiếng đang dễ bị tấn công hơn bao giờ hết.

Quang Hải lộ tin nhắn: Đến lúc cần mạnh tay hơn để bảo vệ quyền riêng tư - Ảnh 1.

Sự việc của Quang Hải gây tranh cãi về đạo đức và lối sống của người nổi tiếng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hôm 23-6, Quang Hải thừa nhận Facebook bị hack. "Hành vi sử dụng trái phép và phát tán những điều riêng tư của người khác lên mạng là một hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền cá nhân và pháp luật" - cầu thủ viết. Anh cho biết đã làm việc với cơ quan chức năng để giải quyết.

Qua tuyên bố này, Quang Hải gián tiếp không phủ nhận loạt ảnh chụp tin nhắn đang tràn lan trên mạng xã hội. Vì thế, nhiều người tin anh là chủ nhân loạt tin nhắn kia, cho thấy lối sống "có vấn đề".

Người nổi tiếng phải giữ hình ảnh

Trong sự việc Quang Hải, dư luận chia làm hai luồng. Một nhóm đông đảo lên án lối sống của tuyển thủ Việt Nam là "lăng nhăng, buông tuồng" do tán tỉnh nhiều "hot girl" dù vẫn có bạn gái chính thức. Quang Hải bị chế giễu, bị gọi bằng những từ lóng không mấy hay ho.

Về mặt này, những người trong ngành truyền thông giải trí cho rằng người nổi tiếng có trách nhiệm giữ gìn đạo đức, lối sống. Lý do không chỉ vì cá nhân họ mà còn vì chuyên môn quảng cáo, đại diện thương hiệu và ảnh hưởng xã hội.

"Khi đã là ngôi sao hay KOL quảng cáo, họ đều phải ký các hợp đồng thỏa thuận nguyên tắc về lối sống, ứng xử và đạo đức để giữ gìn hình ảnh cho thương hiệu" - một người làm truyền thông cho biết.

Những năm trước, công chúng Việt Nam nhiều lần tẩy chay người nổi tiếng là người thứ ba, ngoại tình hay yêu đương lăng nhăng. Họ đều là những nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực của mình nhưng sau các vụ tẩy chay, sự nghiệp của họ hầu như đều lao đao.

Quang Hải lộ tin nhắn: Đến lúc cần mạnh tay hơn để bảo vệ quyền riêng tư - Ảnh 2.

Trấn Thành gặp trực tiếp người bôi nhọ để bảo vệ danh tiếng

Công chúng và các nhãn hàng có quyền đòi hỏi người nổi tiếng có đạo đức và lối sống tích cực. Chính hình ảnh đẹp, sạch mới mang lại cho họ lợi ích lớn về kinh tế và danh tiếng.

Chẳng hạn, khi bị tung tin bay lắc, Trấn Thành phải gặp trực tiếp người tung tin để cảnh cáo vì anh bị 10 nhãn hàng yêu cầu giải thích, có nguy cơ mất 2 hợp đồng quảng cáo đang đàm phán. Ước tính, MC có thể thiệt hại hàng tỉ đồng nếu tin đồn không được làm rõ.

Nạn nhân bị xâm hại quyền riêng tư

Luồng dư luận thứ hai về vụ Quang Hải là cảnh báo và lo lắng về quyền riêng tư của người nổi tiếng, rộng hơn là quyền riêng tư của người dùng mạng xã hội. Nhóm này cho rằng Quang Hải nên được bảo vệ vì là nạn nhân của hành vi xâm phạm quyền riêng tư.

Facebook Quang Hải được xác nhận chính chủ bằng dấu xanh, có 2,2 triệu người theo dõi, cộng với đội ngũ quản lý đứng sau, nhưng vẫn bị tấn công dễ dàng. Điều này khiến nhiều người lo ngại quyền riêng tư của chính họ cũng mong manh không kém.

Quang Hải lộ tin nhắn: Đến lúc cần mạnh tay hơn để bảo vệ quyền riêng tư - Ảnh 3.

Văn Mai Hương được bảo vệ khi là nạn nhân bị xâm phạm quyền riêng tư - Ảnh: NVCC

Tháng 12-2019, nữ ca sĩ Văn Mai Hương bị lộ loạt clip riêng tư từ camera nhà riêng, được quay từ năm 2015. Nữ ca sĩ tuyệt vọng nhắn cho một người bạn: "Em chỉ muốn chết thôi".

Trong thời gian qua, Trấn Thành là nghệ sĩ Việt có hành động mạnh bạo nhất để chống lại tin đồn thất thiệt: anh đến tận nhà gặp mặt, cảnh cáo và đe dọa khởi kiện những người tung tin. Nam ca sĩ Jack cảnh cáo các cá nhân và tổ chức tung loạt tin nhắn riêng tư và video gán cho anh (anh không xác nhận đó là mình).

Nhưng có lẽ cần những biện pháp mạnh tay hơn nữa để bảo vệ quyền riêng tư.

Giới giải trí bảo vệ mạnh mẽ Văn Mai Hương trong vụ lộ clip riêng tư Giới giải trí bảo vệ mạnh mẽ Văn Mai Hương trong vụ lộ clip riêng tư

TTO - Khi nữ ca sĩ bị phát tán nhiều clip riêng tư từ camera nhà riêng, giới giải trí đã đồng loạt kêu gọi bảo vệ cô và lên án kẻ xâm nhập, phát tán trái phép.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận