02/03/2022 19:43 GMT+7

Mỹ áp dụng công nghệ nhận dạng ở sân bay, liệu có đảm bảo quyền riêng tư?

VIÊN VY (Theo The New York Times)
VIÊN VY (Theo The New York Times)

TTO - Nhằm tiết kiệm thời gian và tăng cường bảo mật, Hải quan Mỹ đã sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt ở một số địa điểm thuộc địa phận Mỹ.

Mỹ áp dụng công nghệ nhận dạng ở sân bay, liệu có đảm bảo quyền riêng tư? - Ảnh 1.

Kiểm tra nhận dạng khuôn mặt tại sân bay quốc tế Dulles ở Virginia - Ảnh: Ray Whitehouse

Du khách quốc tế có thể thấy một hệ thống nhận dạng mới được Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) sử dụng dưới dạng nhận dạng sinh trắc học trên khuôn mặt. Theo chỉ thị từ Ủy ban 11/9 của Quốc hội nước này, CBP đã bắt đầu phát triển công nghệ này vào năm 2018 trong chương trình Simplified Arrival (tạm dịch: Đơn giản hóa nhập cảnh) nhằm tăng cường an ninh biên giới. 

Trong số các phép đo sinh trắc học khác có sẵn, bao gồm quét mống mắt và dấu vân tay, cơ quan này đã chọn tính năng nhận dạng khuôn mặt, sử dụng thuật toán máy tính để so sánh ảnh chụp trực tiếp tại sân bay khi khách du lịch xuất nhập cảnh hoặc tại cửa khẩu biên giới với ảnh hộ chiếu, thị thực của họ.

Một số người ủng hộ quyền riêng tư đã đặt câu hỏi về việc sử dụng công nghệ này. Thượng nghị sĩ Roy Blunt (thuộc Đảng Cộng hòa của Missouri) đã yêu cầu thêm thông tin "để đảm bảo các cá nhân được đối xử một cách an toàn, công bằng và không bị xâm phạm của phần mềm nhận dạng khuôn mặt trong trường hợp xảy ra lỗi".

Bà Diane Sabatino, phó ủy viên trợ lý điều hành của CBP, người đang giám sát chương trình sinh trắc học, chia sẻ, họ chọn nhận diện bằng khuôn mặt vì đây là một quá trình đơn giản. Khách du lịch xuất trình tài liệu rồi chụp một bức ảnh trong vài giây. Nhân viên an ninh có dữ liệu họ cần dựa trên cuộc trao đổi nhanh về mục đích của chuyến đi, và đưa ra quyết định về việc có cần kiểm tra thêm hay không.

Mỹ áp dụng công nghệ nhận dạng ở sân bay, liệu có đảm bảo quyền riêng tư? - Ảnh 2.

Diane Sabatino, phó ủy viên trợ lý điều hành về hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ, giám sát chương trình sinh trắc học của cơ quan này - Ảnh: CBP

Đây là một quá trình được sắp xếp hợp lý nhằm giúp nhân viên an ninh xác định mục đích nhập cảnh, tìm ra những kẻ mạo danh, dùng giấy tờ giả, đồng thời giúp hạn chế sự tiếp xúc trong thời điểm hiện tại. 

Quá trình xác minh thủ công kéo dài từ 10 - 30 giây, còn phương pháp này chỉ cần 2 - 3 giây để xác minh kết quả trùng khớp.

Trước câu hỏi về quyền riêng tư, cơ quan này khẳng định hình ảnh được lưu trữ có mã hóa an toàn, không được đính kèm với bất kỳ thông tin nào hay thiết kế đặc biệt nào để tránh bị xâm phạm.

"Chúng tôi dán bảng chỉ dẫn ở tất cả cổng vào. Mọi người chọn không tham gia cần thông báo, và họ sẽ được kiểm tra theo quy trình thủ công bình thường như trước", bà Sabatino nói.

Trung Quốc áp dụng công nghệ nhận dạng cho cả nhà vệ sinh công cộng Trung Quốc áp dụng công nghệ nhận dạng cho cả nhà vệ sinh công cộng

TTO - Từ việc quản lý nhà vệ sinh công cộng, nhà hàng, du lịch hay truy bắt tội phạm, Trung Quốc đều dẫn đầu thế giới trong việc áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên