15/05/2019 20:24 GMT+7

Cảnh sát bị cấm sử dụng công nghệ nhận dạng

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - San Francisco đã trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan chính phủ khác sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt, vì vi phạm quyền tự do cá nhân.

Cảnh sát bị cấm sử dụng công nghệ nhận dạng - Ảnh 1.

Các máy quay nhận diện gương mặt người đi đường - Ảnh: MET

Tám trong số 9 thành viên của ban lãnh đạo thành phố San Francisco (bang California, Mỹ) đã ủng hộ thông qua luật cấm cảnh sát và các cơ quan chính phủ khác sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong cuộc bỏ phiếu ngày 14-5, theo trang CNBC.

Theo lập luận, xu hướng sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt gây nguy hiểm cho quyền lợi và tự do công dân nhiều hơn là những lợi ích đem lại.

Luật mới ở San Francisco nêu rõ: công nghệ này sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng phân biệt bất công, đe dọa đến khả năng được sống tự do, tránh khỏi sự giám sát không ngừng của chính phủ.

Ông Aaron Peskin - người bảo vệ luật mới - giải thích: "Luật mới chính là thông điệp: Chúng ta có thể có được an ninh mà không cần phải là một nhà nước an ninh. Chúng ta có thể có chính sách tốt mà không cần phải là một nhà nước cảnh sát. Và một phần trong việc xây dựng an ninh chính là xây dựng niềm tin với cộng đồng dựa trên thông tin cộng đồng tốt, chứ không phải dựa trên thứ công nghệ dò xét".

Đây là một phần trong dự luật lớn hơn nhằm thiết lập chính sách sử dụng và kiểm tra hệ thống giám sát, tạo ra rào cản lớn hơn và đòi hỏi phải có sự thông qua của hội đồng thành phố đối với bất kỳ đề nghị sử dụng nào.

Luật nhấn mạnh rằng bất kỳ cơ quan nào lấy về, lưu giữ, tiếp cận hoặc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt hay thông tin từ công nghệ này đều là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, phạm vi luật không bao gồm sân bay và các cơ sở khác của chính quyền liên bang.

Cảnh sát bị cấm sử dụng công nghệ nhận dạng - Ảnh 2.

Công nghệ nhận diện gương mặt để phát hiện tội phạm từng có lúc được xem là hiệu quả trong công tác ngăn chặn tội phạm - Ảnh: MET

Những người phản đối luật mới trong khi đó cho rằng công nghệ nhận dạng có thể giúp cảnh sát chống tội phạm và đảm bảo an ninh.

Nhưng thực tế cho thấy mặc dù công nghệ này được đánh giá là đắc lực trong việc giúp cảnh sát bắt giữ tội phạm nguy hiểm, song cũng phải hứng chịu chỉ trích về việc xác nhận nhầm danh tính.

Tổ chức Liên đoàn Tự do công dân Mỹ đã nêu rõ công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng cho mục đích giám sát chung khi kết hợp với máy quay công cộng và thậm chí là âm thầm được sử dụng mà không được đối tượng biết đến, chấp thuận hay tham gia. 

Tổ chức này cảnh báo nguy cơ lớn nhất hiện tại là công nghệ này sẽ được sử dụng cho hệ thống giám sát chung mà không bị nghi ngờ.

Một lệnh cấm tương tự cũng đang được cân nhắc tại Oakland (thành phố lớn thứ 8 của bang California), khi chính quyền quan ngại công nghệ này tiềm ẩn nguy cơ khiến người vô tội bị xác nhận nhầm thành tội phạm, cũng như có thể xâm phạm cuộc sống riêng tư của người dân.

Nhận diện gương mặt trong dịch vụ du lịch khách sạn Nhận diện gương mặt trong dịch vụ du lịch khách sạn Thâm Quyến thử nghiệm công nghệ nhận diện khuôn mặt khách đi metro Thâm Quyến thử nghiệm công nghệ nhận diện khuôn mặt khách đi metro Không cần lộ mặt, con người có thể bị nhận diện bằng dáng đi Không cần lộ mặt, con người có thể bị nhận diện bằng dáng đi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận