Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Đồng Nai giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 9-7

08/07/2021 19:39 GMT+7

TTO - Từ 0h sáng 9-7, tỉnh Đồng Nai quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng Nai giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 9-7 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng dừng xe kiểm soát giấy xét nghiệm âm tính đối với người từ TP.HCM qua Đồng Nai - Ảnh: ĐÌNH TRỌNG

Ngày 8-7, lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai đã quyết định thống nhất chủ trương thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ 0h ngày 9-7 tỉnh Đồng Nai áp dụng giãn cách xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, ấp cách ly với ấp, xã/phường cách ly với xã/phường, huyện/thành phố cách ly với huyện/thành phố.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu hay cấp cứu, chữa bệnh, tang lễ. Yêu cầu người dân giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Đồng Nai giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 9-7 - Ảnh 2.

Từ thời gian trên, Đồng Nai cũng yêu cầu tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Cụ thể, đối với chợ đầu mối, chợ truyền thống nếu không đảm bảo an toàn về phòng chống dịch thì tạm đóng cửa để khắc phục. 

Các hoạt động bán vé số của đại lý vé số và người bán dạo vé số cũng tạm dừng. Các dịch vụ ăn uống không bán tại chỗ, chỉ phục vụ mang về và khi giao dịch tập trung không quá 2 người.

Đối với hoạt động vận tải, dừng vận tải khách công cộng trên địa bàn tỉnh gồm hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường thủy, đường bộ (xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt), trừ trường hợp công vụ, chở người cách ly, cấp cứu, đưa đón công nhân.

Đồng Nai giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 9-7 - Ảnh 3.

Từ oh ngày 9-7, giấy xét nghiệm âm tính qua Đồng Nai có giá trị trong vòng 3 ngày. Ảnh: A. Lộc

Đối với chuyên gia, công nhân, người lao động, tài xế chở hàng hóa từ các địa phương đi/đến qua địa bàn Đồng Nai đã có quy định mới hơn. Cụ thể, trước đây quy định  kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV2  trong vòng 7 ngày (kể từ ngày có kết quả xét nghiệm) thì nay chỉ còn  3 ngày.

Tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị Nhà nước tổ chức cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, đồng thời bố trí số người phù hợp để đảm bảo công việc tại đơn vị, kiểm soát chặt chẽ người ra vào trụ sở....

Đối với nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu lương thực, thực phẩm, xăng dầu... được tiếp tục hoạt động. 

Ngoài ra, các ngân hàng, kho bạc, phòng công chứng, luật sư, đăng kiểm, bưu chính, viễn thông, chứng khoán, khám chữa bệnh (trừ hoạt động phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ) hoạt động bình thường nhưng đảm bảo phòng chống dịch như thực hiện 5K, khai báo y tế...

Thực phẩm tươi sống, rau củ quả hết hàng

Ghi nhận tại chợ Tân Phong (phường Tân Phong), bình thường tối mịt vẫn còn tiểu thương bày bán thịt tươi. Tuy nhiên, khoảng 19h30, toàn bộ sạp bán thịt heo, bò, gà, cá… đã không còn một bóng người.

Chị Uyên - ngụ phường Bình Đa - cho biết sau khi tan ca, chị ra chợ Đồi gần nhà mua đồ ăn nhưng chỉ mua được một ít nấm với bánh giò. Các mặt hàng thịt, cá, tôm, rau đều không còn. "Bình thường chợ lúc nào cũng còn đồ bán tới tối mà hôm nay mới 5h chiều đã hết sạch" - chị Uyên cho biết.

Theo chị Uyên, sau khi có thông tin giãn cách, người dân TP.HCM đổ xô đi mua sắm khiến nhiều mặt hàng tăng giá. Do đó, khi nghe tin Đồng Nai chuẩn bị giãn cách, chị Uyên tranh thủ ra chợ mua thực phẩm về cho gia đình. Vừa để mua hàng đúng giá, vừa hạn chế đến chỗ đông người theo quy định mới.

Còn tại một cửa hàng tiện dụng trên đường Hồ Hòa (phường Tân Phong), toàn bộ khay bán thịt, hải sản tươi sống đã hết sạch. Trong khi khu bán mì tôm, gạo chỉ còn lại một ít.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại siêu thị Big C Đồng Nai (phường Long Bình Tân). Dù ban ngày tương đối vắng nhưng đến tối lượng khác bất ngờ ồ ạt kéo đến mua thực phẩm, hàng hóa thiết yếu dữ trữ cho những ngày giãn cách sắp tới.

Đại diện siêu thị Big C cho biết sẽ nhập thêm nhiều hàng hóa trong thời gian tới, đặt biệt là mặt hàng tươi sống, đảm bảo đầy đủ nhu cầu người tiêu dùng.

Tương tự, đại diện nhiều chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tại TP Biên Hòa cũng cho biết hiện nay lượng hàng hóa dự trữ, nhất là các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm, nhu yếu phẩm vẫn khá dồi dào, nguồn cung ổn định. Do đó, người dân không cần đổ xô mua hàng tích trữ nhằm tránh tụ tập đông người.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 160 ca mắc COVID-19. Riêng trong đợt dịch thứ 4 ghi nhận 128 ca (1 ca tử vong), chủ yếu liên quan đến các ổ dịch tại TP.HCM và Bình Dương.

Sở Y tế Đồng Nai nhận định nếu không có các biện pháp cấp bách thì trong 10 ngày tới, Đồng Nai có thể sẽ phát sinh những ổ dịch nhỏ trong cộng đồng ở TP Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch.

Ngoài ra, 2 bệnh viện điều trị cho bệnh nhân COVID-19 gồm Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Da liễu Đồng Nai đã đầy bệnh nhân.

Đồng Nai hiện đang triển khai bệnh viện dã chiến ở 2 trung tâm y tế huyện Thống Nhất và huyện Tân Phú. Nếu số ca bệnh vượt quá 1.000 ca thì ngành y tế tỉnh sẽ quá tải.

'Loạn giá' xét nghiệm COVID-19, Đồng Nai chốt một giá: 238.000 đồng test nhanh

TTO - Để chấn chỉnh tình trạng 'loạn giá' xét nghiệm, Sở Y tế Đồng Nai đã ban hành mức giá làm test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 đối với toàn bộ đơn vị trực thuộc.

A LỘC - H.MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận