Dọn trường đón học sinh trở lại

01/03/2020 06:45 GMT+7

TTO - Hôm qua 29-2, nhiều tỉnh thành khắp cả nước đã tất bật chuẩn bị các hoạt động đảm bảo an toàn để đón học sinh THPT trở lại trường vào ngày mai 2-3 sau thời gian dài nghỉ phòng virus corona.

Dọn trường đón học sinh trở lại - Ảnh 1.

Trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) vệ sinh trường lớp để chuẩn bị cho sinh đi học trở lại vào đầu tuần tới - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Trong khi đó, TP.HCM, Hà Nội, Tiền Giang, Thái Bình tiếp tục cho học sinh nghỉ học thêm 1-2 tuần.

Sở tiếp tục tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, không tổ chức chào cờ tập trung, các nội dung sinh hoạt dưới cờ được tổ chức tại lớp. Khuyến khích học sinh mang theo bình nước cá nhân để sử dụng.
Bà Lê Thị Bích Thuận, giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng

Phòng học cách nhau

Sáng 29-2 tại Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng), từ sáng sớm giáo viên, ban giám hiệu của trường đã phân công nhau quét dọn, lau chùi, vệ sinh tất cả phòng học, thư viện.

Thầy Phan Hùng - hiệu trưởng - chia sẻ để đón học sinh lớp 12 đi học lại vào ngày 2-3 trường đã bố trí hai dãy bàn phía trước cổng. Tại đây có dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế miễn phí và máy đo thân nhiệt. "Đoàn viên, giáo viên, bảo vệ túc trực tại đây sẽ hướng dẫn học sinh thực hiện đầy đủ các bước phòng chống dịch trước khi vào lớp. Ngoài ra tại trường cũng có một phòng y tế để sẵn sàng đưa học sinh có biểu hiện bị đau ốm vào đây trong trường hợp cần thiết" - ông Hùng nói.

Nhiều trường THPT khác tại Đà Nẵng cũng chuẩn bị cho học sinh trở lại trường theo hướng dẫn của ngành y tế. Bà Lê Thị Bích Thuận - giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng - cho biết đối với khối 12 đi học lại, sở yêu cầu phải bố trí phòng học theo phương án phòng cách phòng. Ngoài ra trường thông báo cho phụ huynh, học sinh tự đo thân nhiệt hằng ngày trước khi đến trường. Học sinh nếu có biểu hiện sốt hoặc ho và khó thở thì không đến trường.

Kiểm soát chặt người vào trường

Ông Trịnh Ngọc Tuấn - phó hiệu trưởng Trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) - cho biết khi có thông báo trở lại học ngày 2-3, trường bắt tay vào tổng vệ sinh trường lớp lần nữa dù trước đó mỗi tuần đều đã khử khuẩn lớp học.

Theo ông Tuấn, từ đầu năm học nhà trường đã lắp 14 trụ nước (mỗi trụ hai vòi) ngay hành lang các lớp học để học sinh và giáo viên thường xuyên rửa tay khi ra vào lớp học. "Không ngờ đến lúc này nó lại cần thiết như vậy. Tại mỗi vòi nước trường sẽ trang bị thêm chai nước rửa tay và xà bông. Chúng tôi không buộc học sinh và giáo viên phải mang khẩu trang, chỉ khi cảm thấy cần thiết hay không an toàn thì nên mang. Quan trọng hơn hết là nhắc nhở học sinh phải rửa tay ít nhất sau mỗi tiết học một lần" - ông Tuấn nói.

Ngoài ra tại trường này mọi lối đi đều dán thông tin và cách phòng chống dịch để học sinh dễ nhìn và ghi nhớ. Ba lối ra vào ở trường đều có thiết bị đo thân nhiệt để phòng khi học sinh có biểu hiện sốt thì đến nơi gần nhất để đo chứ không phải đi xa. Ngoài ra trường bố trí hẳn một phòng học ở ngay cổng sau dùng làm phòng cách ly để có trường hợp bất thường thì đưa học sinh hay giáo viên vào nghỉ ngơi và chờ hỗ trợ của cán bộ y tế địa phương.

Ông Nguyễn Hữu Nhân - trưởng phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT Cần Thơ - cho biết dù học sinh trở lại trường sớm hay muộn vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Đặc biệt phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào khuôn viên trường (bao gồm công chức, viên chức, người lao động và học sinh).

Dọn trường đón học sinh trở lại - Ảnh 3.

Giáo viên Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) lau dọn trường lớp sáng 29-2 - Ảnh: Đoàn Cường

Mua nước dự trữ

Tại Trường THPT Thủ Khoa Nghĩa, TP Châu Đốc (An Giang) ngày 29-2, ông Lâm Quách Hùng - phó hiệu trưởng - cho biết từ nhiều ngày qua đã bố trí nhiều chai rửa tay sát khuẩn và tổng vệ sinh trường, lớp để chuẩn bị đón học sinh trở lại từ ngày 2-3. 

Ông Hùng cho biết thêm sẽ dán thông báo hướng dẫn quy trình phát hiện người nghi ngờ có bệnh để học sinh hiểu rõ. "Thậm chí trường cũng chuẩn bị sẵn sàng một phòng cách ly nếu có em nào nghi ngờ bị nhiễm corona" - ông Hùng nói thêm.

Ông Lê Ngọc Xuân - hiệu trưởng Trường THPT Tịnh Biên, An Giang - cho biết trường đã mua được hai nhiệt kế hồng ngoại, bốn nhiệt kế điện tử, trang bị thêm 10 bồn rửa tay có vòi nước và mua thêm 1 thùng dự trữ nước có thể chứa 500 lít. "Thùng nước này để phòng khi cúp điện, nước thì các em cũng có nước rửa tay sạch sẽ đảm bảo phòng dịch bệnh COVID-19 tốt nhất, để đón các em vào học trở lại" - ông Xuân khẳng định.

Bà Trần Thị Ngọc Diễm - giám đốc Sở GD-ĐT An Giang - cho biết toàn tỉnh hiện có 49.143 em đang theo học tại 52 trường THPT trên địa bàn. Đến nay số lượng nhiệt kế điện tử trang bị ở các đơn vị là 394 cái (khối THPT có 45 cái, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh đã trang bị 59 cái, các đơn vị thuộc phòng giáo dục và đào tạo là 335 cái), các đơn vị khác đều có nhiệt kế thông thường theo dõi thân nhiệt ở phòng y tế.

Ông Lê Đình Thuần - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - cho rằng học sinh lớp 12 đang phải gấp rút chuẩn bị cho việc thi THPT quốc gia 2020 nên việc cho các em đi học trở lại là việc làm cấp thiết hiện nay.

"Lùi khung chương trình học của các em có thể sẽ tạo ra nhiều áp lực hơn với các em. Hơn nữa hiện nay việc công tác vệ sinh, đảm bảo an toàn cho các em cũng đang được các trường triển khai nghiêm túc theo hướng dẫn của ngành y tế. Cùng với đó các em THPT cũng đã lớn nên cũng có thể tự chủ được vấn đề sức khỏe của mình" - ông Thuần nói.

ĐÌNH CƯƠNG

Dọn trường đón học sinh trở lại - Ảnh 5.

Trích từ hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM - Đồ họa: N.KH.

Đại học đổi ý giờ chót

Chiều tối 29-2, một số trường đại học bất ngờ thay đổi quyết định vào giờ chót về việc cho sinh viên tiếp tục nghỉ học thay vì trở lại học vào ngày 2-3. Theo đó, Trường ĐH Y dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo khẩn cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 8-3. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cho sinh viên tiếp tục nghỉ và chưa xác định ngày học lại. Trường ĐH Luật TP.HCM cũng cho sinh viên văn bằng 1 nghỉ đến 15-3. T.HUỲNH

Ông Lê Đình Thuần - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - cho rằng học sinh lớp 12 đang phải gấp rút chuẩn bị cho việc thi THPT quốc gia 2020 nên việc cho các em đi học trở lại là việc làm cấp thiết hiện nay.

"Lùi khung chương trình học của các em có thể sẽ tạo ra nhiều áp lực hơn với các em. Hơn nữa hiện nay việc công tác vệ sinh, đảm bảo an toàn cho các em cũng đang được các trường triển khai nghiêm túc theo hướng dẫn của ngành y tế. Cùng với đó các em THPT cũng đã lớn nên cũng có thể tự chủ được vấn đề sức khỏe của mình" - ông Thuần nói.

ĐÌNH CƯƠNG

Lịch trở lại học của các tỉnh thành

* Từ ngày 2-3:

Học sinh THPT, giáo dục thường xuyên: Hà Nội (các cơ sở dạy nghề và các trường quốc tế), Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Bắc Kạn, Điện Biên, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Bắc Giang (THCS, THPT), Tuyên Quang (lớp 12), Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng (lớp 12), Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Đồng Tháp (lớp 9, 10, 11, 12), Bến Tre (lớp 9 trở lên), Vĩnh Long (lớp 12), An Giang, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau.

* Từ ngày 9-3:

Mầm non, tiểu học, THCS các tỉnh thành kể trên và Hà Nội (trường công lập các cấp), Tuyên Quang (lớp 11 trở xuống), Thái Bình (THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên), Đà Nẵng (lớp 11 trở xuống), TP.HCM (lớp 12), Tiền Giang (tất cả các cấp học), Vĩnh Long (lớp 10, 11), Bến Tre (từ mầm non đến lớp 8).

* Từ ngày 16-3:

Mầm non, tiểu học, THCS cách tỉnh thành kể trên và Thái Bình. Các tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hậu Giang nghỉ đến khi có thông báo mới và TP.HCM (lớp 11 trở xuống), Đồng Tháp (lớp 8 trở xuống ngày 10-3 học lại), Vĩnh Long (lớp 11 trở xuống).

TRẦN HUỲNH

Khánh Hòa: Đặc biệt quan tâm học sinh nội trú

Tại Trường THPT Nội trú tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Biên Hải - hiệu trưởng nhà trường - cho biết các phòng ăn, ở tập thể được nhà trường đặc biệt quan tâm, vệ sinh, khử khuẩn, sát trùng. Mỗi phòng đều có nước khử trùng, xà bông để học sinh tự vệ sinh trước và sau giờ học. "Hôm nay 1-3, trường sẽ tổ chức đón các em trở lại trường để tiếp tục việc học vào đầu tuần tới" - ông Hải nói.

ĐÌNH CƯƠNG

trang 2-3 ngay 1-3_4 2(read-only)

Một phòng học được trưng dụng làm phòng cách ly tại Trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) - Ảnh: Thùy Trang

Thừa Thiên Huế: Phát khẩu trang cho học sinh, giáo viên

Tại Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Phú Thọ - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quốc học Huế - cho biết 1.400 cái khẩu trang vải sẽ được nhà trường phát miễn phí trong ngày học sinh trở lại trường. Số khẩu trang này được Sở GD-ĐT chuẩn bị, với tổng số hơn 290.000 cái, để phát miễn phí cho học sinh, giáo viên các cấp trong ngày đầu trở lại trường học.

NHẬT LINH

Quảng Trị: Phổ cập kiến thức chống dịch cho học sinh vùng núi

Bà Lê Thị Hương, giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Trị, cho biết sở đã yêu cầu các trường, đặc biệt là các trường miền núi, triển khai ngay việc in các băngrôn hướng dẫn cách rửa tay, cách che khi ho cũng như cách nhận biết những dấu hiệu của dịch bệnh để các em tự phòng tránh. Những băngrôn này sẽ được treo ở cổng trường, sân trường và những nơi học sinh thường qua lại trong trường trước thời điểm các em trở lại trường.

Q.NAM

Kiên Giang: Mỗi trường cố gắng 10 máy đo thân nhiệt

Ông Trần Quang Bảo - giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang - cho hay tinh thần chỉ đạo chung của sở là mỗi trường cố gắng trang bị tối thiểu 10 máy đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe học sinh mỗi ngày. "Tôi có nghe một số phụ huynh than phiền rằng có trường muốn kêu gọi họ góp tiền mua máy (đo thân nhiệt), việc này không được phép" - ông Bảo nói.

K.NAM

Đắk Lắk: Các trường báo cáo ngày học đầu tiên

Ông Phạm Đăng Khoa - giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk - cho biết sở chỉ đạo tất cả các trường học tổng vệ sinh trong ngày 29-2 và 1-3. "Một trong những nhiệm vụ quan trọng là việc tuyên truyền về dịch bệnh COVID-19 đến giáo viên và hơn 65.000 học sinh sẽ trở lại trường trong trạng thái không hoang mang nhưng cũng không được chủ quan. Sở cũng chỉ đạo các trường sẽ báo cáo sơ bộ ngày học trở lại đầu tiên vào 17h chiều 2-3 để sở nắm tình hình, có giải pháp tiếp theo" - ông Khoa nói.

T.TÂN

Bà Rịa - Vũng Tàu: Mời bác sĩ tập huấn cho giáo viên

Chiều 29-2, ông Nguyễn Thanh Giang, giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đã chỉ đạo các trường làm rất kỹ càng khâu dọn vệ sinh, khử trùng trường lớp, bàn ghế. Ngoài ra, sở đã mời bốn bác sĩ để tập huấn cho đội ngũ, hướng dẫn giáo viên cách đón học sinh quay trở lại sau một thời gian dài nghỉ học.

ĐÔNG HÀ

Bộ Y tế: Trường học tạm ngưng bật điều hòa

Trong hướng dẫn gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, các tỉnh thành để phòng chống dịch tại trường học và ký túc xá, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các gia đình đo thân nhiệt cho trẻ trước khi trẻ đến trường, súc miệng, họng cho trẻ. Trẻ có ho, sốt... thì gia đình chủ động cho trẻ nghỉ học.

Với giáo viên, nhân viên các trường, sinh viên, Bộ Y tế cũng yêu cầu tương tự và yêu cầu giáo viên tạm nghỉ việc nếu có sốt. Các trường học cũng cần đảm bảo vệ sinh môi trường, chuẩn bị đủ nước rửa tay, cốc (ly) riêng cho từng trẻ, nếu trẻ có sử dụng khăn tay thì cần có khăn riêng cho từng cháu. Tạm thời trường học ngưng mở điều hòa nhiệt độ.

Với các UBND tỉnh thành, Bộ Y tế đề nghị cần cung cấp đủ tài chính để trường khử khuẩn, vệ sinh trường học.

L.ANH

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha (giám đốc y khoa hệ thống Trung tâm tiêm chủng văcxin dành cho trẻ em và người lớn VNVC):

Hai vấn đề chính cần lưu ý

h2

1. Kiểm soát nguồn lây:

Yếu tố quan trọng nhất để kiểm soát dịch bệnh, tránh lây lan chính là kiểm soát nguồn lây. Khi trẻ đi học lại, điều quan trọng nhất là nhà trường và phụ huynh cùng phối hợp để kiểm soát nguồn lây.

* Nhà trường: Đảm bảo tất cả cán bộ nhân viên không ai đi công tác hoặc du lịch từ vùng dịch. Nếu có thì thời điểm về đến Việt Nam phải hơn 14 ngày.

* Phụ huynh: Nếu tiếp khách cần phải biết rõ về lịch trình di chuyển cũng như sự tiếp xúc của khách với những người có nguy cơ. Tránh tụ tập ở cổng trường khi đón con. Phụ huynh có các biểu hiện bệnh hô hấp không đưa đón học sinh.

2. Kiểm soát nhiễm khuẩn và tăng cường sức đề kháng:

* Nhà trường: Tăng cường vệ sinh trường học: vệ sinh các bề mặt tiếp xúc trước khi trẻ vào học và sau khi trẻ ra về; có thể sử dụng các dung dịch sát khuẩn y tế (Chloramin B) hay xà phòng.

* Với trẻ đi học: Với trẻ bị sốt hay có các biểu hiện hô hấp (ho, hắt hơi, sổ mũi, khó thở) cần đi thăm khám bác sĩ để có chẩn đoán và hướng xử trí phù hợp.

+ Hướng dẫn trẻ khi ho: Tránh che miệng bằng lòng bàn tay mà cần che miệng bằng khăn giấy rồi bỏ khăn giấy vào thùng rác, hoặc che miệng bằng khuỷu tay.

+ Trẻ cần được tiêm ngừa đầy đủ: Cần xem lại lịch sử tiêm chủng của trẻ, bổ sung tất cả các mũi văcxin còn thiếu, đặc biệt là văcxin phòng bệnh sởi.

TP.HCM tiếp tục cho học sinh nghỉ học

trang 2-3 ngay 1-3_1 1(read-only)

Dù tiếp tục nghỉ học nhưng Trường THPT Lương Văn Can (Q.8, TP.HCM) vẫn tiếp tục khử khuẩn trường học sáng 29-2 - Ảnh: N.HÙNG

Trong khi hầu hết địa phương chuẩn bị cho học sinh THPT đi học lại đầu tuần tới thì TP.HCM, Hà Nội, Thái Bình, Tiền Giang cho học sinh các cấp nghỉ thêm 1-2 tuần.

Tại TP.HCM, học sinh lớp 12 (cả học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên) nghỉ học đến hết ngày 8-3. Học sinh từ mầm non đến lớp 11 cùng học viên của các trung tâm tin học - ngoại ngữ, cơ sở dạy thêm, giáo dục kỹ năng sống nghỉ đến hết ngày 15-3. Riêng học sinh, sinh viên, học viên khối giáo dục nghề nghiệp nghỉ đến hết tháng.

Tại Hà Nội, chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học thêm 1 tuần. Riêng học sinh các trường quốc tế đến trường ngày 2-3.

Ông Phạm Xuân Tiến - phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội - cho biết: "Từ ngày 20-2 Sở GD-ĐT Hà Nội đã triển khai hệ thống Hanoi Study để học sinh khối 8, 9 tham gia học trực tuyến các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh. Hệ thống ôn tập tương tự sẽ được mở cho lớp 11, 12 trong tháng 3-2020".

HOÀNG HƯƠNG - VĨNH HÀ

TP.HCM cho học sinh lớp 12 nghỉ học đến 8-3, còn lại nghỉ đến 15-3 TP.HCM cho học sinh lớp 12 nghỉ học đến 8-3, còn lại nghỉ đến 15-3

TTO - Sáng nay 29-2, UBND TP.HCM đã họp và quyết định cho học sinh lớp 12 nghỉ học đến hết 8-3, học sinh các cấp từ mầm non đến lớp 11 nghỉ đến hết ngày 15-3.

ĐOÀN CƯỜNG - THÙY TRANG - BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận