25/02/2020 23:05 GMT+7

Học sinh, sinh viên trường nghề sẽ đi học lại từ ngày 2-3

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO- “Căn cứ tình hình hiện tại, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc tổ chức cho học sinh, sinh viên đi học trở lại bình thường từ ngày 2-3”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu.

Học sinh, sinh viên trường nghề sẽ đi học lại từ ngày 2-3 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung họp bàn với các đơn vị của bộ này về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 25-2 - Ảnh: TỐNG GIÁP

Đó là một trong những nội dung chính trong kết luận của Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung sau khi làm việc với các đơn vị của bộ này về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 25-2.

Với việc học sinh - sinh viên trường nghề trở lại trường học, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý các đơn vị, các nhà trường quan tâm, chú trọng công tác tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh để học sinh, sinh viên yên tâm quay trở lại học.

Về vấn đề lao động trong nước, bộ trưởng Bộ Lao động yêu cầu Cục Việc làm tiếp tục rà soát, nắm chắc tình hình lao động, việc làm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tập đoàn trong nước cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để góp phần ổn định sản xuất; khuyến khích các doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu phát triển sản xuất, đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống người lao động.

Cục việc làm cần phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt chẽ lao động qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Về việc tiếp nhận lao động là người Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc, tư lệnh ngành lao động yêu cầu cục việc làm "xây dựng phương án tiếp nhận có chọn lọc, theo trình tự chặt chẽ và có lộ trình đối với một số chuyên gia, lao động tại một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của công việc. Đồng thời phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm ổn định tư tưởng của các lao động trong doanh nghiệp. Tất cả các trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra sức khỏe, cách ly".

Về vấn đề lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, nhất là lao động tại Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và khu vực Trung Đông, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo Trung tâm lao động ngoài nước, các Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan đẩy mạnh việc tuyên truyền ứng dụng "kết nối người lao động đang làm việc ở nước ngoài" (COLAB SOS).

"Tuyên truyền, động viên, khuyến khích người lao động Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại tỉnh Daegu và Gyeongbuk (Hàn Quốc) yên tâm làm việc, hạn chế đi lại, không đến các vùng có dịch và không rời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ đó khi không cần thiết nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh" - thông báo kết luận của bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời, bộ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp không chấp hành. Các doanh nghiệp cần có các biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo người lao động (kể cả lao động bất hợp pháp) chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của các nước sở tại trong trường hợp bị nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch COVID-19 hoặc đến từ các vùng khác.

Đối với những lao động về nước từ vùng dịch do hết thời hạn hợp đồng, về trước thời hạn hợp đồng và những trường hợp cá biệt khác thì thực hiện tiếp nhận và cách ly y tế, giám sát theo quy định của Bộ Y tế.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cần đề xuất cấp có thẩm quyền có phương án chỉ đạo và ứng phó kịp thời khi tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp, nhất là khu vực đúng tâm dịch.

Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam lo COVID-19 ảnh hưởng kinh tế hơn sức khỏe Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam lo COVID-19 ảnh hưởng kinh tế hơn sức khỏe

TTO - Kinh tế chứ không phải an toàn sức khoẻ là điều đáng lo trong dịch COVID-19 ở Việt Nam, theo nhận định từ khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (Amcham).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên