01/06/2020 10:53 GMT+7

Đón đầu du lịch bền vững

CHRISTOPHER DUNN (người Úc) - HỒNG VÂN ghi
CHRISTOPHER DUNN (người Úc) - HỒNG VÂN ghi

TTO - Bạn đọc nước ngoài đóng góp ý tưởng để thúc đẩy phát triển ngành du lịch Việt Nam sau dịch COVID-19.

Đón đầu du lịch bền vững - Ảnh 1.

Khách du lịch ở Hội An trước dịch COVID-19 - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

Hiện giờ tâm lý chung của mọi người là rất ngại đi du lịch nước ngoài vì bị cách ly hai tuần khi đến Việt Nam và khi về nước họ lại bị cách ly thêm hai tuần nữa.

Do đó, tôi cho rằng cần quảng cáo và khuyến khích du lịch nội địa ở thời điểm này. Tuy nhiên, ngành du lịch cần tìm hiểu sau dịch COVID-19, người dân Việt Nam bị ảnh hưởng về thu nhập, khả năng kinh tế thế nào và họ sẵn sàng chi tiêu ở mức độ ra sao để có những chính sách kích cầu cần thiết. Chúng ta cần làm cho việc đi du lịch, dù bằng xe máy, xe buýt hay máy bay trở nên phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

Đối với du khách quốc tế, nếu may mắn thì trong sáu tháng hoặc một năm tới khi dịch bệnh qua đi hoàn toàn, các hạn chế về đi lại và cách ly được dỡ bỏ ở tất cả các nước thì họ mới có thể đi du lịch tới Việt Nam.

Tôi sống ở Hội An đã hơn năm năm, chứng kiến Hội An từ một nơi quá tải về du lịch trở thành một nơi vắng lặng khác thường. Trước đây, du khách đi trong phố cổ trong cảnh chen chúc, người đi sát nhau, nay thì khác hẳn, cả hai thái cực này đều không bền vững.

Qua dịch COVID-19, chúng ta nhận thấy Hội An và có thể nhiều nơi khác ở Việt Nam đã dựa quá nhiều vào khách quốc tế và đây là bài học để xem lại về sự cân bằng, đa dạng nguồn khách.

Bền vững và chất lượng là từ khóa cho tương lai phát triển của du lịch. Các thành phố ở Việt Nam cần bảo đảm hoặc phát triển hạ tầng cho kịp với tốc độ phát triển về du lịch hoặc giới hạn một số lượng nhất định du khách trong khả năng phục vụ của cơ sở hạ tầng để tránh tình trạng quá tải, đánh mất ấn tượng đẹp của du khách.

Tôi thấy khoảng ba năm trở lại đây, xu hướng du khách đi du lịch bền vững, hạn chế túi nilông, đồ nhựa, tìm hiểu trang trại, tìm về những điều đơn giản ngày một nhiều ở Hội An. Nếu nhìn nhận du lịch là tiềm năng, hãy khai thác du lịch một cách bền vững để thế hệ sau cũng có thể sống nhờ những điểm độc đáo riêng về cảnh vật, thiên nhiên, không khí, môi trường.

Khách nước ngoài đến Hội An đi thuyền trên sông thường cảm thấy sốc vì hai bên bờ sông đầy rác, túi nhựa, chai lọ... Đây là một trong những yếu tố khiến họ một đi không trở lại.

Trong thời gian này, các điểm đến ở Việt Nam như Hội An hãy chuẩn bị cho một diện mạo mới của mình, làm sạch dòng sông, làm sạch môi trường, có chiến lược phát triển bền vững đi cùng chất lượng để chờ đón làn sóng du khách quốc tế quay lại trong thời gian tới. Trong ngắn hạn, cần tập trung vào du khách nội địa.

Cà phê ngon nhất, ẩm thực đường phố tuyệt vời

Tôi đến Việt Nam lần đầu vào năm 2012 và cảm thấy yêu mến đất nước này ngay lập tức. Lúc đó, tôi đã hứa với lòng là sẽ trở lại Việt Nam và điều này xảy ra năm 2018 khi tôi đến ở Hội An sáu tuần. Là một người du lịch toàn thời gian trong suốt 12 năm liền, tôi chưa gặp một ai từng đến Việt Nam mà không thích đất nước các bạn.

Với tôi, Việt Nam là đất nước của cà phê ngon nhất thế giới và ẩm thực đường phố tuyệt vời. Người dân rất thân thiện. Họ có một sự tò mò chân thật và tự nhiên với những người nước ngoài như tôi, điều đó cho phép tôi dễ dàng tìm hiểu về văn hóa, con người Việt Nam bằng cách sống và trải nghiệm cuộc sống hằng ngày của họ.

Cảm tình của mỗi du khách dành cho Việt Nam liên quan đến những trải nghiệm và đánh giá của riêng họ trước, trong chuyến đi nhưng tựu trung liên quan đến ba yếu tố chính: cảnh đẹp, ẩm thực và con người. Các bạn cứ phát huy những yếu tố này trong bất cứ chiến dịch quảng bá du lịch nào.

Có người nói về an toàn, tình trạng cướp giật, mất cắp nhưng xin thưa với các bạn, ở một số nước châu Âu bây giờ như Ý, tình trạng này còn ghê hơn. Khi đi du lịch đến bất cứ đâu, chúng ta cần cảnh giác hơn một chút để bản thân được an toàn.

Tôi chắc rằng mình sẽ luôn gắn bó với Việt Nam nếu có cơ hội.

Nora Dunn (người Canada) - Hồng Vân ghi

Lao động du lịch chờ khách quốc tế Lao động du lịch chờ khách quốc tế

TTO - Theo nghị quyết 84 vừa được ban hành, Thủ tướng giao Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch đẩy mạnh xúc tiến du lịch quốc gia, trước mắt tập trung thu hút khách từ các quốc gia đã được kiểm soát dịch bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận