31/05/2020 16:56 GMT+7

Thủ tướng thúc sớm đưa quỹ hỗ trợ phát triển du lịch vào hoạt động

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Theo nghị quyết 84 vừa được ban hành, để thúc đẩy ngành du lịch hồi phục, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, Thủ tướng đã thúc Bộ Thể thao, văn hóa và du lịch cùng Bộ Tài chính nhanh chóng đưa quỹ hỗ trợ phát triển du lịch hoạt động sớm.

Thủ tướng thúc sớm đưa quỹ hỗ trợ phát triển du lịch vào hoạt động - Ảnh 1.

Quảng bá và xúc tiến của du lịch Việt Nam cần được đầu tư hơn nữa sau dịch COVID-19 - Ảnh: N.BÌNH

Với ngành du lịch đang gặp trăm ngàn khó hiện nay, quỹ hỗ trợ phát triển du lịch được đưa vào hoạt động sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm một nguồn lực, trợ giúp mới để quay lại thị trường. 

Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch đã được thông qua từ cuối năm ngoái, theo mô hình công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch là đại diện chủ sở hữu. 

Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch từng chia sẻ đây là mô hình rất mới nên việc thực hiện gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về mặt con người, bộ máy và cơ chế.

Quỹ có vốn 300 tỉ đồng, được ngân sách trung ương cấp trong 3 năm đầu sau khi thành lập, mỗi năm 100 tỉ. 

Kinh phí hoạt động hằng năm do ngân sách trung ương cấp bằng 10% tổng số thu nộp ngân sách hằng năm từ nguồn thu phí cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài; bằng 5% tổng số thu nộp ngân sách hằng năm từ nguồn thu phí tham quan.

Ngoài dùng cho các hoạt động xúc tiến quảng bá, tổ chức hội nghị, sự kiện, kinh phí của quỹ cũng dùng vào việc nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm du lịch, nguồn nhân lực... 

Theo các doanh nghiệp, với nguồn kinh phí từ quỹ, du lịch Việt Nam có điều kiện tiếp cận nhiều du khách quốc tế hơn để họ quay lại Việt Nam nhiều hơn thông qua các chương trình quảng bá, xúc tiến sau dịch. 

Giám đốc một doanh nghiệp du lịch lữ hành cho biết dịch bệnh xảy ra, tất cả kế hoạch quảng bá, xây dựng sản phẩm mới đều bị ngưng trệ, không ít doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, hàng ngàn lao động trong ngành du lịch bị cắt giảm, thôi việc, không có thu nhập... 

"Cộng đồng doanh nghiệp đang rất ngóng kế hoạch triển khai từ Tổng cục Du lịch với nguồn kinh phí của quỹ. Đây là chiếc phao với nhiều doanh nghiệp, địa phương lúc này, đặc biệt trong công tác quảng bá nên chúng tôi rất kỳ vọng nguồn lực được sử dụng một cách hiệu quả, minh bạch", vị này chia sẻ.

3 tỉnh miền Trung liên kết kích cầu du lịch hậu COVID-19 3 tỉnh miền Trung liên kết kích cầu du lịch hậu COVID-19

TTO - Với thông điệp chung của liên kết "Điểm đến Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam an toàn và mến khách", ba địa phương cùng cam kết triển khai nội dung đảm bảo các điều kiện an toàn cho du khách trong hoạt động du lịch tại các điểm đến.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên