14/03/2020 14:53 GMT+7

Du lịch thay đổi kế hoạch quảng bá, kích cầu trong mùa dịch COVID-19

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Việt Nam sẽ tạm dừng nhập cảnh với khách du lịch đến từ hoặc đi qua các nước khu vực Schengen, Anh và Bắc Ireland trong 14 ngày qua, giải đua xe F1 hoãn tổ chức... mọi kế hoạch quảng bá, kích cầu du lịch phải điều chỉnh lại.

Du lịch thay đổi kế hoạch quảng bá, kích cầu trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Ninh đã tạm dừng đón khách tham quan vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và các di tích danh lam thắng cảnh, các điểm du lịch khác trên địa bàn - Ảnh: N.T.

Từ 12h trưa ngày 15-3, Việt Nam sẽ tạm thời dừng nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ireland (Anh) trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam. 

Đồng thời, để phòng chống COVID-19, Việt Nam sẽ tạm dừng cấp thị thực tại các cửa khẩu. Quyết định này sẽ có hiệu lực 30 ngày và không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ. 

Trước diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới của dịch bệnh COVID-19, các kế hoạch quảng bá, kích cầu du lịch đang được ngành du lịch điều chỉnh lại. 

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, tổng giám đốc Vietravel, cho biết phân tích kỹ thị trường thì thấy hiện nay các nước châu Âu đều đang chìm trong cuộc chiến phòng chống dịch, người dân không còn tâm trí để đi du lịch. 

Mỹ cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia với COVID-19 và trước đó cũng đã tạm cấm toàn bộ các di chuyển từ châu Âu vào Mỹ trong vòng 30 ngày. Ngoài ra, nguồn lây nhiễm dịch COVID-19 từ Mỹ, Hàn Quốc và Anh trở về đã được khoanh vùng. 

"Do đó, việc Việt Nam tạm dừng nhập cảnh với khách du lịch đến từ hoặc đi qua các nước khu vực Schengen, Anh và Bắc Ireland trong 14 ngày qua trong thời gian 30 ngày sẽ không ảnh hưởng đến thị trường khách mà còn giúp triệt đường lây lan chủ yếu hiện nay", ông Kỳ trao đổi thêm. 

Theo thống kê, ước tính hiện có khoảng 54.000 khách du lịch quốc tế đang ở Việt Nam, đây là những du khách đã đến Việt Nam trước khi chính sách miễn thị thực đơn phương cho một số nước châu Âu được tạm ngưng.

Nhiều doanh nghiệp lo lắng với việc đón tiếp các du khách này vì hiện nay, dù nhiều địa phương vẫn mở cửa đón khách, triển khai đi tour nhưng doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc hợp tác với người dân địa phương. 

Giám đốc một công ty du lịch đang có đoàn khách Pháp nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 10-3, cho biết ngày 14-3, đoàn khách của công ty ông đang du lịch ở Mai Châu, Hòa Bình thì bị cơ quan chức năng thông báo cách ly. 

"Đây là những hành khách trên chuyến bay không có ca dương tính với virus corona nhưng vẫn bị cách ly khiến khách rất hoang mang", vị này cho biết.

Ông Nguyễn Châu Á, giám đốc Công ty Oxalis, cũng cho biết sau khi tham vấn với cơ quan chính quyền và được yêu cầu tạm dừng chạy tour, từ ngày 17-3 đến 31-5, Công ty Oxalis sẽ đóng các tour của mình tại Phong Nha, Tú Làn và Hang Tiên ở Quảng Bình.

"Đây là vấn đề bất khả kháng và Oxalis sẽ cố gắng hết sức với tinh thần trách nhiệm của mình để sắp xếp ổn thỏa cho du khách", ông Châu Á cho biết.

Trước đó, hàng loạt địa phương như Hạ Long, Hội An, Huế và nhiều địa phương khác ở ĐBSCL đã đóng cửa các điểm tham quan đối với khách du lịch quốc tế. Việc các dịch vụ, điểm đến du lịch ngưng nhận khách đã khiến doanh nghiệp lữ hành phải vất vả thay đổi hành trình tour cũng như dịch vụ cho du khách. 

Theo Tổng cục Du lịch, các tour kích cầu, giảm giá cho du khách đang được hiệp hội, doanh nghiệp du lịch triển khai vẫn tiếp tục tiến hành, chờ dịch được kiểm soát sẽ tung ra vào thời điểm thích hợp.

Tối 13-3, ban tổ chức chặng đua F1 ở Việt Nam, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5-4 tới, cũng đã thông báo tạm hoãn chặng đua do dịch COVID-19. Quyết định này được đưa ra sau khi ban tổ chức F1 thông báo hoãn chặng đua đầu tiên của năm - Úc Grand Prix vào tối 12-3.

Trước đó, ngành du lịch Việt Nam xem đây là sự kiện trọng tâm thu hút khách quốc tế đến và quảng bá cho ngành du lịch, vực lại thị trường sau mùa dịch. Tuy nhiên, với những diễn biến dịch bệnh hiện nay, ngành du lịch Việt Nam buộc phải điều chỉnh kế hoạch quảng bá và kích cầu du lịch, đảm bảo hiệu quả.

Vietnam Airlines tạm ngừng chở khách chiều từ châu Âu về Việt Nam Vietnam Airlines tạm ngừng chở khách chiều từ châu Âu về Việt Nam

TTO - Từ ngày 15-3, các chuyến bay của hãng từ London (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức) về Việt Nam sẽ không chuyên chở hành khách. Các chuyến bay khởi hành từ Việt Nam đi châu Âu vẫn được hãng phục vụ bình thường để hành khách châu Âu trở về nước

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên