31/05/2020 11:07 GMT+7

Có nên mở hành lang du lịch ASEAN?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ngày càng nhiều ý kiến đề nghị tạo ra hành lang du lịch an toàn giữa các nước ASEAN, xem đó như một giải pháp tạm thời để làm nóng trở lại ngành du lịch trong bối cảnh chưa có vắcxin ngừa COVID-19.

Có nên mở hành lang du lịch ASEAN? - Ảnh 1.

Khách Trung Quốc chiếm số lượng lớn khách quốc tế của Myanmar nhưng trong bối cảnh hiện tại, nhiều hãng lữ hành ở nươc này kêu gọi "chất lượng hơn số lượng" - Ảnh: AFP

Theo sáng kiến này, một quốc gia sẽ mở cửa một số khu vực nhất định cho người đến từ một quốc gia láng giềng, trong khi vẫn tiếp tục đóng cửa với những nước còn lại nếu xét thấy việc mở cửa tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch bệnh.

Mô hình này giống với sáng kiến "đường tắt" Trung Quốc và Hàn Quốc đã áp dụng từ đầu tháng 5, khi cho phép những người làm ăn được đi lại giữa Hàn Quốc và 10 khu vực ở Trung Quốc. Điều kiện bắt buộc là họ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona ở cả nơi đến và nơi đi.

Ý tưởng hay

Một số ý kiến cho rằng thay vì cạnh tranh với nhau để thu hút khách du lịch, các nước ASEAN có thể phối hợp để tăng thêm sức hấp dẫn bằng cách tăng số lượng các điểm đến.

Ví dụ nếu bạn là khách đi du lịch Campuchia và Campuchia mở cầu nối du lịch với Lào và Thái Lan, trong khi Thái Lan thiết lập hành lang du lịch với Trung Quốc, vậy bạn đi Campuchia cũng có thể đến được Trung Quốc.

Bà Hla Myint, một quan chức thuộc Bộ Du lịch và khách sạn Myanmar, tiết lộ các bộ trưởng ASEAN đã đưa ra một loạt chiến lược phục hồi du lịch nội khối trong một cuộc họp gần đây. Trong số này có việc thúc đẩy hành lang du lịch trong ASEAN và chuẩn hóa các biện pháp đảm bảo an toàn, chẳng hạn chỉ chấp nhận những người có bảo hiểm y tế được đi du lịch.

"Các nước láng giềng kề cận nhau có thể tự thiết lập các hành lang đi lại trước khi mở rộng sang những nước khác, chẳng hạn Myanmar - Trung Quốc, Lào - Thái Lan. Bởi vì không thể áp dụng các biện pháp cách ly, các quốc gia cần phải thảo luận chi tiết hơn cách thực hiện và giám sát từ đầu đến cuối", bà Hla Myint đặt vấn đề với tạp chí du lịch TTG Asia.

Mỗi quốc gia có thể tự trang bị thêm kinh nghiệm cho mình khi khởi động lại du lịch trong nước. Tại Malaysia, nước này đã bắt đầu mở hành lang du lịch giữa các địa phương "xanh lá" (địa phương an toàn - PV), sau nhiều tuần áp đặt lệnh cấm đi lại khoảng cách xa.

"Trong trung hạn, cần tính đến hành lang du lịch làm giải pháp phục hồi du lịch" - ông Xu Jing, cựu giám đốc Tổ chức Du lịch thế giới, đặt vấn đề.

Liệu ý tưởng hành lang du lịch có thực sự hiệu quả ở ASEAN? Tờ New Strait Times (Singapore) cho rằng điều kiện thiết yếu là niềm tin của các quốc gia bởi việc đi lại giữa ASEAN trước COVID-19 đã khá dễ dàng khi không cần xin thị thực nếu đi dưới 20 hoặc 30 ngày.

"Để hành lang du lịch an toàn cần có sự hợp tác của nhiều cơ quan, chẳng hạn các bộ y tế, cơ quan nhập cư, hải quan, ban quản lý các sân bay. Chính khách du lịch phải trung thực về tình trạng sức khỏe dù có giấy chứng nhận sức khỏe. Giữ khoảng cách với người khác, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên cần được duy trì", tờ báo của Malaysia gợi ý.

Myanmar bỏ tour 0 đồng, Thái thận trọng

Daw Aye Thida Moe, phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Myanmar, cho biết các công ty du lịch đang chờ hướng dẫn cụ thể từ chính phủ nước này để khởi động trở lại ngành du lịch. Lượng du khách đến Myanmar đã giảm 44% từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay do COVID-19.

Trong bối cảnh chuẩn bị mở hé cửa trở lại và đối mặt với nhiều nguy cơ cùng việc phải chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều thứ, nhiều công ty lữ hành Myanmar đã quyết định nói không với tour 0 đồng đến từ Trung Quốc.

Theo tờ Myanmar Times, các tour 0 đồng thường được đặt qua mạng nên chính phủ không thể thu thuế từ những du khách này. Thêm vào đó, khách trong các tour 0 đồng từ Trung Quốc chi tiêu ít hơn các nhóm khách quốc tế khác. Thống kê của Chính phủ Myanmar cho thấy lượng khách Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 khách quốc tế của nước này.

Hôm 18-5, Bộ Du lịch và khách sạn Myanmar đã quyết định ngừng tiếp nhận tour 0 đồng, nhấn mạnh trong bối cảnh hiện tại họ cần chất lượng hơn số lượng.

Theo báo Khaosod, bất chấp sự hối thúc của các hãng lữ hành, Chính phủ Thái Lan vẫn quyết định tiếp tục đóng cửa với khách du lịch nước ngoài dù đã bước vào giai đoạn nới lỏng phong tỏa thứ 3. Bangkok vẫn tỏ ra thận trọng và lo sợ việc mở cửa sớm với khách nước ngoài sẽ làm xuất hiện các nguồn bệnh "ngoại nhập".

Hãng thông tấn Bloomberg cho biết sau khi đóng cửa đất nước, không có khách du lịch quốc tế nào đến Thái Lan trong tháng 4. Với lệnh cấm các chuyến bay quốc tế kéo dài tới hết 30-6, hiện vẫn chưa biết khi nào du khách mới có thể đến xứ chùa vàng, Bloomberg thông tin thêm.

Lo ngại thủ tục nhiêu khê

Chia sẻ trên các diễn đàn du lịch, nhiều ý kiến lo ngại việc có quá nhiều thủ tục sẽ khiến những người có ý định du lịch chùn chân bởi ai cũng muốn mọi thứ thoải mái, suôn sẻ khi đi du lịch. Do đó, nếu các nước ASEAN áp dụng ý tưởng hành lang du lịch an toàn, cũng cần phải nghiên cứu đơn giản hóa thủ tục.

Du lịch toàn cầu sẽ suy giảm nặng nề 70% vì COVID-19 Du lịch toàn cầu sẽ suy giảm nặng nề 70% vì COVID-19

TTO - Du lịch toàn cầu sẽ suy giảm 70% năm nay 2020 vì đại dịch COVID-19, mức lao dốc tồi tệ nhất kể từ khi Tổ chức Du lịch thế giới của Liên Hiệp Quốc (UNWTO) bắt đầu theo dõi ngành này từ những năm 1950.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận