Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Đối thoại với thanh niên: Làm thế nào hỗ trợ khởi nghiệp trẻ trong dịch COVID-19?

26/03/2020 11:00 GMT+7

TTO - Đối thoại với thanh niên, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn chia sẻ về những khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trẻ, trong dịch bệnh COVID-19. Đoàn đã đề xuất giảm thuế, xây dựng quỹ đầu tư 'mồi' trong bối cảnh này.

Đối thoại với thanh niên: Làm thế nào hỗ trợ khởi nghiệp trẻ trong dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tại buổi đối thoại sáng 26-3 - Ảnh: BẢO ANH

Sáng nay 26-3, kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn tổ chức đối thoại trực tuyến giữa anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, với đoàn viên, thanh niên cả nước với chủ đề: "Khát vọng thanh niên Việt Nam".

Trước lúc vào đối thoại, các đại biểu, phóng viên báo chí được kiểm tra thân nhiệt, bước vào buồng khử khuẩn để đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch COVID-19.

Đối thoại với thanh niên: Làm thế nào hỗ trợ khởi nghiệp trẻ trong dịch COVID-19? - Ảnh 2.

Phóng viên báo chí bước vào khử khuẩn trước lúc vào đối thoại - Ảnh: HÀ THANH

Mở đầu đối thoại, anh Lê Quốc Phong chia sẻ những xúc cảm trong Ngày thành lập Đoàn 26-3 và "một tháng Thanh niên khác lạ" khi đoàn viên, thanh niên cả nước đang đoàn kết một lòng, thực hiện nhiều phần việc để chung tay với cả nước đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Khát vọng là nhu cầu tự thân

Xoay quanh chủ đề khát vọng, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh đây là nhu cầu tự thân của mỗi bạn trẻ, giúp các bạn xác định được mục đích sống cao đẹp và nỗ lực để đạt được mục đích đó.

"Khát vọng vươn lên là khát vọng rất đẹp cần có của mỗi bạn thanh niên Việt Nam. Khát vọng vươn lên thôi thúc mỗi bạn trẻ có mục đích sống cao đẹp, chuẩn bị cho mình hành trình phấn đấu để đạt được khát vọng đó. Khát vọng vươn lên sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn, giúp chúng ta sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội", anh Lê Quốc Phong nói.

Đối thoại với thanh niên: Làm thế nào hỗ trợ khởi nghiệp trẻ trong dịch COVID-19? - Ảnh 3.

Phiên đối thoại giữa Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và thanh niên Việt Nam - Ảnh: BẢO ANH

Bạn Lê Kiều Giang (ĐH Ngoại Ngữ, Đà Nẵng) gửi đến câu hỏi về định hướng kỹ năng cho các bạn thanh niên thực hiện khát vọng riêng của mình trong thời đại 4.0?

Nhấn mạnh đây là câu hỏi có tính thời sự, cũng là vấn đề Đoàn quan tâm trong thời gian qua, anh Lê Quốc Phong cho biết với mỗi thanh niên, đầu tiên phải hình thành tình yêu Tổ quốc, tình yêu đất nước với chính niềm đam mê, mục tiêu mà bản thân lựa chọn. Đây là cơ sở để các bạn thanh niên bước dài, bước vững chắc.

Hành trang của thanh niên là trang bị nền tảng tri thức cần có ở mỗi lĩnh vực khác nhau. Kỹ năng cần thiết cho thanh niên ở giai đoạn hội nhập chính là ngoại ngữ và giao tiếp xã hội.

Hiện Đoàn đang triển khai giải pháp "Đề án nâng cao năng lực tiếng Anh" hướng đến giúp thanh niên sử dụng tiếng Anh, ngoại ngữ thành thạo. Cùng với đó tổ chức các CLB tiếng Anh, CLB ngoại ngữ; cuộc thi Olympic tiếng Anh cho nhiều đối tượng, các trang tin tiếng Anh của Đoàn…

Làm thế nào hỗ trợ khởi nghiệp trẻ trong dịch bệnh?

Anh Lê Anh Tiến (gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019) mong mỏi Đoàn chia sẻ về những giải pháp, định hướng chiến lực để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp?

Anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh câu chuyện khởi nghiệp là câu chuyện lớn, được cả xã hội quan tâm, là giải pháp thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, cũng là không gian thu hút nhiều "chất xám" của thanh niên, đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo. Do đó Đoàn xem đây là nội dung trọng tâm.

Đối thoại với thanh niên: Làm thế nào hỗ trợ khởi nghiệp trẻ trong dịch COVID-19? - Ảnh 4.

Anh Lê Anh Tiến, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019, đặt câu hỏi tại đối thoại - Ảnh: BẢO ANH

Anh cho biết ngay từ năm 2016, Đoàn đã tổ chức chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với quy mô toàn quốc hỗ trợ ba đối tượng: sinh viên, thanh niên nông nghiệp nông thôn và doanh nhân trẻ khởi nghiệp.

Cùng với đó là các hoạt động hỗ trợ đa dạng từ tư vấn, kiến thức, kinh nghiệm, hỗ trợ về vốn; tổ chức cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp; thành lập Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; tổ chức diễn đàn thanh niên khởi nghiệp, đối thoại giữa thanh niên với các bộ ngành, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để lắng nghe khó khăn, vướng mắc của các bạn.

Trong buổi làm việc với Thủ tướng, một trong những đề xuất của Trung ương Đoàn là làm sao để hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp, đặc biệt khởi nghiệp trẻ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

"Đó là câu chuyện giảm thuế trong dịch bệnh, có quỹ đầu tư 'mồi' để hỗ trợ các bạn. Chúng tôi đang tích cực xây dựng quỹ hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, tôi tin với sự chuẩn bị của Đoàn, đặc biệt với tinh thần khởi nghiệp đang vươn lên rất cao, chúng ta có không khí khởi nghiệp bền bỉ, có nhiều dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ.

Tuy dịch bệnh COVID-19 diễn ra, doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn vất vả, chúng ta là những doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, nhưng đây cũng là lúc chúng ta rà soát lại, tìm kiếm ý tưởng mới, bước đi phù hợp để thích ứng", anh Phong nói.

Hình ảnh của người trẻ cống hiến

Nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi về hình ảnh của những người trẻ cống hiến, anh Lê Quốc Phong chia sẻ trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 là minh chứng rõ nhất cho hình ảnh về những người trẻ đang ngày đêm cống hiến.

"Chúng ta có hình ảnh y bác sĩ trẻ tham gia tuyến đầu giúp cho người bệnh, chúng ta có hình ảnh bộ đội hỗ trợ người dân, các chiến sĩ công an tham gia ở cửa khẩu còn rất trẻ, có hình ảnh người trẻ tham gia hỗ trợ ở khu vực cách ly, các bạn hỗ trợ vận chuyển hay tri thức trẻ nghiên cứu ra sản phẩm, kể cả dung dịch sát khuẩn hay buồng khử khuẩn…

Tôi nghĩ rằng đó là hình ảnh đẹp, thuyết phục ở thời điểm này khi nói về khát vọng cống hiến của người trẻ trên khắp chiều dài đất nước", anh Phong chia sẻ.

Cùng thực hiện khai báo y tế

Bạn Bùi Thị Lâm Thanh (Nam Định) gửi đến câu chuyện có những bạn trẻ còn thiếu ý thức trong phòng chống dịch bệnh, thậm chí đòi hỏi trong khu cách ly… Đoàn có những giải pháp để hỗ trợ phòng chống dịch, định hướng cho thanh niên cùng chung tay?

An Lê Quốc Phong cho rằng đó là những trường hợp cá biệt, chính xã hội đã lên án chuyện không đi cách ly, không chia sẻ đồng lòng trong giải quyết dịch bệnh hay phàn nàn trong khu cách ly…

Anh nhấn mạnh trong dịch bệnh có điểm sáng là đại đa số các bạn trẻ đều ý thức được sẻ chia với cộng đồng, ý thức tự thân giữ cho bản thân mình cũng là giữ cho cộng đồng, thực hiện tốt khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế đưa ra.

Trong hoạt động Đoàn, ngay từ khi xảy ra ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, Trung ương Đoàn đã có văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn tuyên truyền cho người dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19, tuyên truyền qua các kênh thông tin mạng, thành lập đội hình thanh niên tình nguyện ở địa phương hỗ trợ dịch bệnh, điều chỉnh hoạt động để giảm thiểu tình hình dịch bệnh; ý tưởng sáng tạo buồng khử khuẩn, sẻ chia khẩu trang miễn phí...

Anh cho biết Trung ương Đoàn vừa ra văn bản chính thức, kêu gọi đoàn viên thực hiện việc khai báo y tế. Qua đối thoại, Trung ương Đoàn mong muốn các bạn sớm hoàn thiện việc khai báo này.

"Mục tiêu đặt ra là mỗi đoàn viên phải thực hiện khai báo, sau đó giúp đỡ người thân trong gia đình và người xung quanh", anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Vào mặt trận chống dịch - Kỳ 2: Những người lính Vào mặt trận chống dịch - Kỳ 2: Những người lính 'xuyên cách ly'

TTO - Ngày nào cũng vậy, Thanh leo từ tầng 1 lên tầng 5 đưa cơm đến tận phòng cho bà con và kiêm luôn nhiệm vụ xử lý rác thải y tế.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận