Bác sĩ trẻ lên tuyến đầu chống dịch

26/03/2020 08:18 GMT+7

TTO - Bác sĩ Huỳnh Thái Tiễn (27 tuổi) và dược sĩ Nguyễn Tấn Phát (32 tuổi) cùng công tác tại Bệnh viện Q.2 (TP.HCM) đã xung phong lên tuyến đầu tham gia cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Bác sĩ trẻ lên tuyến đầu chống dịch - Ảnh 1.

Bác sĩ Huỳnh Thái Tiễn thăm khám cho bệnh nhân tại bệnh viện điều trị COVID-19 ở Cần Giờ - Ảnh: C.K.

Bác sĩ Tiễn và dược sĩ Phát cho biết mình đã đăng ký ngay khi Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM phát động chương trình thầy thuốc trẻ tình nguyện tham gia chữa trị, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

"Máu" tình nguyện trong tim

"Biết tin bệnh viện điều trị COVID-19 tại huyện Cần Giờ cần thêm nguồn lực bác sĩ phục vụ chữa trị cho các bệnh nhân nên tôi đăng ký đi ngay" - bác sĩ Tiễn chia sẻ. Và từ đó, hằng ngày, bác sĩ Tiễn cùng các đồng nghiệp căng mình với công việc, giành giật lại sự sống cho những bệnh nhân nhiễm bệnh COVID-19. 

Luôn đau đáu, trăn trở trước bệnh tật, sức khỏe của người xung quanh nên dường như "dòng máu" tình nguyện đã có sẵn trong huyết quản của Huỳnh Thái Tiễn. Tiễn đã quen với những chuyến tình nguyện đến với bà con vùng sâu vùng xa từ những ngày anh còn là chàng sinh viên y khoa của Trường ĐH Y dược TP.HCM. Từ ngày về công tác tại Bệnh viện Q.2, Tiễn luôn dành những ngày nghỉ để lên đường với những chuyến khám bệnh từ thiện của đoàn thanh niên bệnh viện.

"Tôi luôn cố làm hết sức mình để cùng đội ngũ thầy thuốc chuyên môn từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nhằm giúp bệnh nhân mau phục hồi sức khỏe" - bác sĩ Tiễn nói thêm.

"Sau mỗi chuyến về với bà con vùng sâu vùng xa là lòng tôi lại cảm thấy niềm vui dâng trào, phơi phới. Bao nhiêu stress, bao nhiêu áp lực của công việc thường ngày dường như tan biến hết. Như hôm nay, khi tôi tham gia chương trình phòng chống dịch COVID-19 cũng vậy. Mình khám, chăm sóc sức khỏe và nhận lại nụ cười thân thiện của bà con trong lòng thấy ấm áp vô cùng. Dù tôi chỉ góp một chút sức nhỏ cho xã hội nhưng cũng cảm thấy thật vui. Cho đi sức lực, kiến thức để mình cũng nhận lại được niềm vui. Đó thực sự là niềm hạnh phúc!" - bác sĩ Tiễn bộc bạch.

Trước khi dừng cuộc chuyện trò với chúng tôi, bác sĩ Tiễn nói nhỏ: "Anh chị viết kheo khéo để gia đình tôi bớt lo lắng". Chuyến công tác tình nguyện khá gấp nên khi đi, bác sĩ Tiễn chưa kịp báo cho gia đình, người thân biết. "Vì gia đình tôi ở Long An. Tôi thì đang ở trọ trên TP.HCM nên tình nguyện là lên đường ngay. Tôi tính, khi nào xong nhiệm vụ trở về mới nói cho cha mẹ già bớt lo lắng. Tôi nghĩ, nếu mình nói trước lại càng gây ra lo lắng cho cha mẹ già..." - bác sĩ Tiễn cười chia sẻ.

Lên đường chống dịch ngay sau ca mổ

Vừa phục hồi sức khỏe sau ca mổ sỏi mật nhưng dược sĩ Nguyễn Tấn Phát cũng đã xung phong nhận nhiệm vụ tại khu cách ly của Q.2. Để yên tâm vào công tác tại khu cách ly, anh đã đưa vợ và con nhỏ về quê để ông bà hỗ trợ chăm sóc. "Mình đã được bà xã và người thân ủng hộ tinh thần, nên rất yên tâm vào tăng cường cho tuyến đầu phòng chống dịch bệnh".

Những ngày qua khi mà nhiều người Việt Nam, có cả những người nước ngoài đổ về sân bay Tân Sơn Nhất, ấy cũng là lúc các khu cách ly ngày càng có nhiều người vào ở. Là dược sĩ đang công tác tại khoa vi sinh Bệnh viện Q.2 nên công việc của dược sĩ Phát tại khu cách ly Q.2 là cùng đội ngũ y bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm của mọi người để gửi đi xét nghiệm. "Trong những ca tôi lấy mẫu bệnh phẩm đã có ca cho kết quả dương tính nhưng mình không hề lo lắng. Mọi người làm việc tại đây đã được bảo hộ rất kỹ càng. Bản thân tôi cũng luôn ý thức tự bảo vệ bản thân tránh trường hợp lây nhiễm chéo" - anh Phát bộc bạch.

Bác sĩ trẻ lên tuyến đầu chống dịch - Ảnh 3.

Các y bác sĩ chúc mừng bệnh nhân xuất viện - Ảnh: VIỆT DŨNG

Công việc tại khu cách ly hầu như không kể giờ giấc. Mỗi chuyến bay đáp xuống, những chuyến xe chở người về khu cách ly ban ngày hay đêm khuya cũng là lúc những thầy thuốc như Phát lại bắt tay vào công việc chuyên môn. Ngoài công việc lấy mẫu bệnh phẩm của những người vào khu cách ly, Phát cùng đội ngũ y bác sĩ tại đây còn hướng dẫn mọi người nâng cao tinh thần, đeo khẩu trang đúng cách, vệ sinh hằng ngày để đảm bảo môi trường sạch sẽ phòng chống dịch bệnh lây lan...

Mới đây, khi biết tin đồng nghiệp, một bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, đã nhiễm bệnh Covid-19, dược sĩ Phát chia sẻ: "Chúng tôi phải luôn đảm bảo an toàn trong quá trình công tác. Mọi người hãy yên tâm! Chúng tôi chỉ mong mọi người mau khỏe mạnh và dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi".

200 bác sĩ trẻ sẵn sàng chống dịch COVID-19

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Minh Hoàng - chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM (trực thuộc Hội LHTN VN TP.HCM) - cho biết hội đã phát động đến tất cả các chi hội thầy thuốc trẻ của các bệnh viện nhằm chuẩn bị đội hình thầy thuốc trẻ tình nguyện tham gia chữa trị, phòng chống dịch bệnh COVID-19 với khoảng 200 thành viên.

Y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 đi tắc xi, lưu trú miễn phí Y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 đi tắc xi, lưu trú miễn phí

TTO - Người dân Pháp đã thể hiện tinh thần đoàn kết trong đại dịch COVID-19. Nhiều sáng kiến hỗ trợ các y bác sĩ như tặng cồn, đi xe hoặc cho lưu trú miễn phí, thậm chí soạn bài hát "Ghen Cô Vy" kiểu Pháp.

KIM ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận