13/10/2023 16:24 GMT+7

Doanh nghiệp Việt được hoàn tiền trong vụ bị lừa khi xuất 5 container nông sản sang UAE

Sau gần 3 tháng tích cực làm việc, Ngân hàng Ajman Bank (UAE) đã hoàn trả tiền cho các doanh nghiệp bị lừa đảo khi xuất khẩu 5 container hồ tiêu, điều, quế qua thị trường này.

Thu hoạch hồ tiêu tại Bình Phước - Ảnh: N.TRÍ

Thu hoạch hồ tiêu tại Bình Phước - Ảnh: N.TRÍ

Ngày 13-10, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho biết sau gần 3 tháng tích cực làm việc, với sự phối hợp, hợp tác giữa các bên, từ ngày 10 đến 12-10, Ngân hàng Ajman Bank (UAE) đã hoàn trả tiền cho các doanh nghiệp, tổng số tiền các doanh nghiệp đã được hoàn trả cho 4 lô hàng là 354.990,42 USD/tổng số 355.232 USD giá trị lô hàng.

Riêng một lô hàng hoa hồi hiện đang nằm tại cảng Jebel Ali từ ngày 26-7-2023, doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục làm việc với Ngân hàng Ajman Bank và yêu cầu thanh toán toàn bộ chi phí phát sinh gồm phí kho bãi, phí luật sư, chi phí đưa hàng về lại cảng đi (Hải Phòng)…

Theo đó, ước tính đến ngày 11-10, tổng chi phí phát sinh trên khoảng 70.000 USD và giá trị lô hàng phải thu là 114.639 USD.

Trước đó, các doanh nghiệp xuất khẩu 5 container hồ tiêu, điều, hoa hồi vào thị trường UAE, hàng đã bị lấy ra khỏi cảng nhưng doanh nghiệp chưa nhận được tiền, trong khi bộ chứng từ gốc bị mất.

Ngày 15-7-2023, sau khi nhận được báo cáo của một số doanh nghiệp về việc nghi bị lừa đảo 5 container trên, các hiệp hội liên quan đã phối hợp ngân hàng, hãng chuyển phát nhanh, hãng tàu... tổng hợp thông tin và báo cáo sự việc, kiến nghị lên các cơ quan Chính phủ, bộ ngành, Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại UAE, Đại sứ quán UAE tại Hà Nội...

Bà Hoàng Thị Liên - chủ tịch VPSA - cho biết kết quả có được hôm nay không thể không nhắc đến sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng Chính phủ, vai trò đầu mối của Bộ Ngoại giao cùng với sự hỗ trợ, hợp tác của các bộ ngành.

"Đây không phải là lần đầu doanh nghiệp Việt bị lừa đảo với kịch bản tương tự. Thông qua vụ việc này, chúng tôi cũng lưu ý các doanh nghiệp cần cẩn trọng hơn nữa trong việc đàm phán, lựa chọn xác minh đối tác, ký kết các điều khoản thanh toán và hợp đồng để không lặp lại các vụ việc tương tự đáng tiếc lần sau", lãnh đạo VPSA cảnh báo.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều cũng gặp tình trạng bị lừa đảo tương tự khi xuất hàng vào UAE, Ý...

Cụ thể, hàng đã bị đưa ra khỏi cảng nhưng doanh nghiệp chưa nhận được tiền, thất lạc bộ chứng từ gốc.

Xuất khẩu điều đi Ý nghi bị lừa đảo: 17 container đã có người mua mớiXuất khẩu điều đi Ý nghi bị lừa đảo: 17 container đã có người mua mới

TT0 - Trong tổng số 74 container hạt điều nhân xuất sang Ý đã có 17 container có được người mua mới, số còn lại doanh nghiệp đang khẩn trương đàm phán với hãng tàu để sớm lấy lại hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên