13/03/2023 10:32 GMT+7

Doanh nghiệp nước ngoài kêu khó xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Nhiều hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam và các tỉnh gửi văn bản cho Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Công an và các bộ kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khi xin giấy phép phòng cháy chữa cháy.

Doanh nghiệp nước ngoài kêu khó xin giấy phép phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy quy định trong nghị định 136 quá thắt chặt so với quy định cũ và khó thực hiện. Trong ảnh: Công an Đồng Nai tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch - Ảnh: CACC

Sáng 13-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Takahisa Onose - phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật tại TP.HCM (JCCH) - cho biết nhiều doanh nghiệp thuộc JCCH đang rất khó khăn khi không xin được giấy phép phòng cháy chữa cháy. Phía JCCH cũng đã làm việc với Bộ Công an để kiến nghị giải pháp tháo gỡ.

Khó áp dụng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy mới

Trước đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) - thay mặt cả Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM - có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị nhanh chóng cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy cho nhà sản xuất, kho xưởng.

Trong thư, JCCI cho biết Chính phủ ban hành nghị định 136 quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng cháy chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy chữa cháy, có hiệu lực từ ngày 10-1-2021.

Sau khi nghị định ban hành, JCCI đã nhận được thư phản ánh từ các hội viên phản ánh việc có nhà máy và kho xây dựng mới, mở rộng ở Việt Nam nhưng không đưa vào hoạt động vì không thể xin được giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy của cơ quan chức năng.

Thiết kế cơ sở của nhà và thiết bị phòng cháy chữa cháy đã được cơ quan chức năng phê duyệt sau khi được cấp giấy phép xây dựng, nhưng hiện doanh nghiệp rất khó khăn để đáp ứng các yêu cầu thay đổi lớn theo quy định hiện hành.

Hơn nữa, nghị định 136 có hiệu lực thi hành chỉ sau một tháng rưỡi khiến cho các nhà xưởng, nhà kho đang thi công khó áp dụng các tiêu chuẩn mới. JCCI đề nghị có biện pháp đặc biệt để có thể đẩy nhanh việc cấp giấy kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy, ví dụ áp dụng các quy định tại nghị định 79 năm 2014.

Theo khảo sát của JCCI, thời điểm gửi văn bản có 18 dự án với tổng giá trị gần 3.100 tỉ bị ảnh hưởng. Không chỉ có doanh nghiệp xây dựng không thể bàn giao công trình, các nhà máy, kho hàng của các doanh nghiệp sản xuất và vận tải của Nhật tại Việt Nam không thể hoạt động. Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trước đó, Đại sứ quán Hàn Quốc cũng có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an và Bộ Xây dựng nêu vấn đề khó khăn của doanh nghiệp khi chậm được cấp giấy phép về phòng cháy chữa cháy đối với công trình công nghiệp và công trình dân dụng, dẫn đến đình trệ trong kinh doanh và sản xuất, kéo theo nhiều thiệt hại lớn về kinh tế.

Doanh nghiệp Hàn Quốc cũng kêu khó

Đại sứ quán Hàn Quốc cũng đề nghị các cơ quan nhanh chóng điều tra tình hình và đưa ra giải pháp xử lý.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) cho biết đã tiếp nhận nhiều nội dung vướng mắc trong quá trình đầu tư mới và đầu tư mở rộng của doanh nghiệp, do yêu cầu thực hiện quy định mới nghiêm ngặt liên quan đến cấp phép phòng cháy chữa cháy.

Vấn đề phát sinh là khi mở rộng nhà máy đang hoạt động, giấy phép phòng cháy chữa cháy và giấy phép hoàn công đã được cấp khi xây dựng nhà máy ban đầu mâu thuẫn với quy định quản lý hiện hành đã được thắt chặt.

Ví dụ, trước đây, ngay cả khi sử dụng tấm thạch cao đơn giản hoặc sơn chống cháy cho tường chống cháy của nhà máy, doanh nghiệp cũng không gặp trở ngại gì trong việc xin cấp phép phòng cháy chữa cháy. Nhưng nay phải sử dụng tấm thạch cao có tính chịu lửa.

Do đó, khi doanh nghiệp xây dựng mở rộng nhà máy, chi phí thi công tăng lên và doanh nghiệp buộc phải thực hiện quy định hiện hành đối với cả nhà máy đã xây dựng trước đây và đang trong quá trình vận hành.

"Khi áp dụng quy định, có nhiều trường hợp áp dụng cách diễn giải tùy tiện của cơ quan phòng cháy chữa cháy địa phương, điều này dẫn đến có những trường hợp mất hơn 50 ngày mới được cấp phép phòng cháy chữa cháy.

Theo ý kiến của các doanh nghiệp thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy thực tế, quy định sử dụng tấm thạch cao có khả năng chống cháy riêng trong khi bản thân tấm thạch cao đã có tính chịu lửa là cách diễn giải thái quá", KOCHAM nêu.

Siết phòng cháy chữa cháy, doanh nghiệp lâm khóSiết phòng cháy chữa cháy, doanh nghiệp lâm khó

Sau các vụ cháy lớn gây chết người, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn các tỉnh thành đã cho kiểm tra, xử lý hồ sơ phòng cháy chữa cháy ở nhiều doanh nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên