19/05/2020 14:00 GMT+7

Đồ cũ không dùng tới, hãy đăng lên ứng dụng Cho và nhận!

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Bạn đang có vài món đồ cũ còn dùng được, bỏ đi thì tiếc mà để lại chật nhà? Đừng bận tâm, hãy đăng nó lên ứng dụng Cho và nhận, những món đồ của bạn sẽ tiếp tục vòng đời của mình trong tay người cần đến chúng!

Đồ cũ không dùng tới, hãy đăng lên ứng dụng Cho và nhận! - Ảnh 1.

Những món đồ cũ được chia sẻ đến tay người cần - Ảnh: TẤN LỰC

Ứng dụng chia sẻ vật phẩm miễn phí đầy ý nghĩa này hiện đang được hàng ngàn người dân Đà Nẵng sử dụng.

Những món đồ về với người cần

Tham gia một hội nghị của ngành điện, anh Nguyễn Văn Vinh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) được tặng một bộ máy phát điện năng lượng mặt trời có chức năng thắp sáng và sạc điện thoại. Dù không có nhu cầu dùng tới nhưng do món quà cũng có giá trị, anh Vinh cứ cất mãi ở văn phòng mà không biết phải làm gì. 

Tình cờ một hôm đọc bản tin Sở TT-TT Đà Nẵng ra mắt ứng dụng Cho và nhận, anh Vinh tải xuống điện thoại và chụp ảnh và kèm vài thông tin món hàng rồi rao lên ứng dụng. Chỉ trong buổi chiều hôm đó có tới 5 người vào xin món đồ. Sau khi xem xét, anh Vinh quyết định mang cho một ông bố đang có con học cấp 2 rất đam mê nghiên cứu khoa học. 

Vinh bảo rằng nhờ ứng dụng này mà món đồ đã tìm được đúng người cần nó. Về phần mình, ngoài việc cảm thấy rất vui vì giúp đỡ người khác anh Vinh cũng hết bận tâm khi món đồ không còn chiếm chỗ chiếc bàn làm việc.

Được người quen tặng chiếc máy tính cũ, chị Nguyễn Thị Bé (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) rất mừng. Kinh tế gia đình khó khăn nên dù cô con gái đang học cấp 3 giục mẹ mua máy tính chị Bé cứ khấc mãi vì không đủ tiền. Vì thế, chiếc máy tính được tặng vô cùng đúng lúc, giúp cô con gái có phương tiện ôn luyện phục vụ học tập. 

Nhưng được dăm bữa con gái chị than thở chiếc máy chạy yếu, hay đơ giật, màn hình lúc sáng lúc tắt. Mang ra tiệm đầu ngõ, kỹ thuật viên kiểm tra xong bảo do máy đời cũ, ram ít nên không chạy được các ứng dụng con gái chị hay dùng, màn hình cũng đã hết tuổi thọ. Biết hoàn cảnh mẹ con chị Bé, anh kỹ thuật viên lướt tìm trên ứng dụng và may mắn đang có người rao tặng 4 thanh ram tháo máy không dùng tới, một người khác thì rao tặng màn hình. 

Nhờ sự giúp đỡ của anh kỹ thuật viên, chiếc máy tính của cô con gái lại chạy tốt mà không tốn đồng nào. "Hoàn cảnh tôi hơi vất vả nên ai cho tặng cái gì cũng thấy rất quý. Nhờ lòng sẻ chia của mọi người mà con bé có chiếc máy tính để học tập, giúp tôi đỡ được khoản tiền lớn" – chị Bé chia sẻ.

Xây dựng một xã hội sẻ chia

Ý tưởng về ứng dụng Cho và nhận được manh nha từ cuộc gặp giữa lãnh đạo Sở TT-TT Đà Nẵng và Công ty TNHH Phần mềm công nghệ cao Sioux cách đây chưa lâu. 

Là doanh nghiệp có nhiều đóng góp vào sự phát triển của Đà Nẵng, công ty Sioux từng tham gia phát triển miễn phí các ứng dụng như Góp Ý Đà Nẵng (kênh để người dân và du khách đóng góp, phản ánh các vấn đề trên địa bàn TP) hay DanaBus (ứng dụng tra lộ trình, lịch chạy xe bus). Do đó, công ty Sioux nhanh chóng gật đầu khi lãnh đạo Sở TT-TT Đà Nẵng đề nghị phát triển ứng dụng Cho và nhận.

Để hiện thực hóa mục đích xây dựng một xã hội chia sẻ, ứng dụng Cho và nhận tạo ra kênh kết nối giữa người có nhu cầu cho và người nhận. Từ đây, những vật dụng còn tốt  không phải vứt bỏ đầy lãng phí mà sẽ đến tay những người có nhu cầu thật sự. 

Việc đó còn mang ý nghĩa giảm bớt gánh nặng cho môi trường nhờ cắt giảm lượng rác thải sinh hoạt khổng lồ mỗi ngày. Ý tưởng nghe có vẻ đơn giản nhưng để phát triển thành công và đưa vào ứng dụng tốn không ít công sức.

Kỹ sư Võ Tất Thành, quản lý dự án, chia sẻ đây là dự án phi lợi nhuận nên nhân lực tham gia trên tinh thần tự nguyện, bao gồm cả thực tập sinh. Do đó, việc hoàn thành trong một tiến độ có phần gấp gáp là rất khó khăn.

"Đội ngũ chính viết code, xây dựng phần mềm là các bạn thực tập sinh, các nhân sự có kinh nghiệm của công ty phụ trách kiểm tra và hiệu chỉnh lại. Do công ty có nhiều dự án nên nhân sự cho dự án này luân chuyển liên tục, nhiều người phải làm thêm ngoài giờ. 

Bởi vậy mà việc quản lý tiến độ dự án là thách thức rất lớn với tôi, hạn chót công ty đặt ra rất sát nên thực sự cả đội rất áp lực. May là tất cả đều diễn ra tốt đẹp, những cố gắng của mọi người đã có kết quả tốt khi ứng dụng thu hút nhiều người dùng" – kỹ sư Thành nói.

Hơn 3.000 người dùng, 1.000 vật phẩm cho tặng

Là đơn vị tiếp nhận và vận hành ứng dụng, ông Nguyễn Văn Quốc, giám đốc Trung tâm Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng (Tổng đài 1022), cho biết đến nay đã có hơn 3.000 lượt người tải và dùng ứng dụng. Trong đó, hơn 1.000 vật phẩm đã được cho, tặng những người có nhu cầu. Các vật phẩm được cho tặng rất phong phú như quần áo, giày dép, đồ điện tử, sách, văn phòng phẩm, đồ chơi, đồ gia dụng, bàn, tủ.

Theo ông Quốc, hiện đang có một số ý tưởng nâng cấp thêm tính năng cho ứng dụng như mở rộng vùng sử dụng ra khỏi địa bàn Đà Nẵng, báo mất tài sản, mở đợt quyên góp vận động từ thiện xã hội và sửa một số lỗi phát sinh trong quá trình khai thác ứng dụng.

Tôi yêu Đà Nẵng - Cuộc hạnh ngộ với những người tử tế Tôi yêu Đà Nẵng - Cuộc hạnh ngộ với những người tử tế

TTO - Tối 6-12, UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình tôn vinh 22 cá nhân, tập thể là những gương mặt tiêu biểu trong chuyên mục “Tôi yêu Đà Nẵng” trên báo Tuổi Trẻ năm 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận