'Tôi yêu Đà Nẵng': Nối dài nhịp cầu tử tế

06/12/2019 16:30 GMT+7

TTO - Những công dân thầm lặng đã và đang cống hiến những việc làm đẹp cho thành phố, nơi mình đang sống. Mỗi người có cuộc sống riêng, có những đóng góp rất riêng, góp phần dệt nên bức tranh tươi đẹp về nhân cách con người Đà Nẵng.

Tôi yêu Đà Nẵng: Nối dài nhịp cầu tử tế - Ảnh 1.

Chị Huỳnh Thị Thủy hướng dẫn những bác sĩ tương lai bằng trọn tâm huyết của mình - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Trong đêm gala tôn vinh 35 gương mặt chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" năm đầu tiên 2017, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ từng nói về những công dân ưu tú của mình rằng: "Họ là những con người rất đỗi bình dị, chân chất, quả cảm và tràn đầy tình nhân ái. Họ truyền cảm hứng cho chúng ta bởi những tấm lòng tốt - một thứ mà khi càng cho đi thì càng có thêm nhiều lòng tốt, một năng lượng có thể biến cải tâm hồn con người".

Nguồn năng lượng tích cực từ lòng tốt của con người đã lan rộng hơn, mãnh liệt hơn đến xã hội. Những gương điển hình được TP Đà Nẵng tôn vinh ngày càng lan tỏa sự tử tế, những nhịp cầu được nối dài thêm, vững vàng thêm.

Sẻ chia là hạnh phúc

Không chỉ là những chiều chủ nhật hát cho bệnh nhân tôi nghe, các tình nguyện viên của dự án "Một bức tranh - nhiều hy vọng" đang ngày càng có mặt thường xuyên hơn ở bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của dự án như hát, vẽ tranh cùng bệnh nhân, cho bệnh nhân mượn sách, báo, dọn dẹp vệ sinh, tặng tóc giả...đang từng ngày giúp người bệnh thư giãn, thoát suy nghĩ tiêu cực, tiếp tục đấu tranh với bệnh tật.

Sau giờ đi làm thay vì dành thời gian cho bản thân, Võ Minh Vương (27 tuổi) cùng cây đàn guitar đi đến bệnh viện. Bệnh nhân gặp các bạn trẻ như gặp người thân ở xa trở về, những ánh mắt ánh lên hi vọng theo từng nốt nhạc. Bên cây đàn ngân lên những bản nhạc đầy yêu thương. Những "ca sĩ áo xanh" tóc lưa thưa vì xạ trị ngồi trên giường bệnh ngân nga theo câu hát.

Hai năm trôi qua từ sau khi dự án "Một bức tranh - nhiều hy vọng" được tôn vinh trong gala "Tôi yêu Đà Nẵng", Vương và các tình nguyện viên dự án bảo rằng vẫn không quên cảm xúc được động viên, và trân trọng mãi sự khích lệ đó.

Anh Hồ Dương Đông - chủ nhiệm dự án bộc bạch: "Từ đó đến nay, dự án đã mở rộng thêm về tần suất hoạt động tình nguyện ở bệnh viện. Hoạt động hát cùng bệnh nhân được thực hiện tăng lên 4-5 buổi mỗi tuần và tôi luôn mong muốn nhân rộng, nối dài hơn nữa công việc này". Và thực tế, hoạt động đã và đang vững vàng hơn đến các bệnh viện ở Huế, Hà Tĩnh…

"Những việc làm, hành động của các nhân vật trong chuyên mục “Tôi yêu Đà Nẵng” được báo Tuổi Trẻ phát hiện và kịp thời biểu dương. Những điển hình này đều cho rằng việc họ làm là “chuyện bình thường”, là “ai cũng sẽ làm vậy”, là “có gì đâu”. Tuy nhiên, chúng tôi nhìn nhận rằng những nghĩa cử, hành động đó thật đẹp và khi báo đăng được đông đảo công chúng đón nhận. “Tôi yêu Đà Nẵng” đã lan tỏa tình yêu thành phố từ những việc làm rất thường ngày đến những trái tim nồng ấm yêu thương, nhân văn giữa người với người...

Bà Nguyễn Thị Phượng - phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng

Tôi chỉ dừng khi đôi chân không còn đi được

Đó là lời khẳng định của ông Võ Văn Đức ở tuổi 70, nhân vật trong bài "Ông hiệu trưởng trường khu phố" trên báo Tuổi Trẻ năm 2018 khi được hỏi bao giờ ông ngơi những hoạt động từ thiện của mình.

Một năm sau ngày gặp ông "hiệu trưởng" mở lớp dạy chữ cho trẻ em nghèo khó, tóc ông Đức bạc trắng hơn. Sức khỏe không cho phép ông tiếp tục công việc nặng nhọc ở xưởng gỗ nữa.

Vẫn với nụ cười hiền, ông kể vừa xong chuyến từ thiện ở tận Tây Giang (Quảng Nam). Ngoài gia tài là lớp học với số lượng học sinh tăng thêm, nhiều cô thầy giáo tình nguyện đứng lớp hơn, ông hằng ngày vẫn mơ về những chuyến đi cùng xe hàng đầy ắp đến với những mảnh đời khó khăn miền núi xa xôi. 

Với ông Đức, ông chỉ là "người đi xin". Cứ tìm hiểu được ở đâu có người khó, là ông lại "đi xin" người có, mang cho. Hằng ngày, ông Đức lại đi xin rau củ từ các tiểu thương cuối buổi chợ về cho bếp ăn miễn phí của bệnh viện tâm thần.

Vợ ông Đức tâm sự, sau đợt nhận phần quà Tết từ chương trình gala "Tôi yêu Đà Nẵng" năm ngoái, ông giữ gìn món quà kỷ niệm, còn phần thưởng mang đem chia cho những hoàn cảnh khó khăn trong khu phố.

"Chú có nghĩ đến lúc mình nghỉ ngơi không"? "Không, đã dặn lòng khi nào tôi không còn đi được nữa, nằm một chỗ mới ngừng đi" - ông Đức chắc nịch.

Tôi yêu Đà Nẵng: Nối dài nhịp cầu tử tế - Ảnh 3.

Vợ chồng ông Võ Văn Đức vui vẻ động viên nhau làm việc thiện đến cuối đời - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Mong truyền y đức cho lớp trẻ

Gặp lại chị Huỳnh Thị Thủy (48 tuổi), trạm trưởng trạm y tế phường Mân Thái, quận Sơn Trà hai năm sau những chia sẻ của chị ở gala "Tôi yêu Đà Nẵng" 2017, chị mừng rỡ khoe có thêm những thực tập sinh là các bác sĩ tương lai về học việc tại trạm.

Nhóm thực tập sinh ai nấy hào hứng nghe chị Thủy hướng dẫn kỹ thuật tiêm vacxin, thăm bệnh… Các bạn cho biết ngoài học nghề, chị Thủy luôn nhắc nhở, đặc thù của trạm y tế khác với các bệnh viện. Người làm nghề y ở trạm tiếp xúc, gần gũi nhất với bệnh nhân, để cái tâm thật sự vào công việc. Chỉ cái tâm của bác sĩ thôi chưa đủ, phải là một người "hàng xóm", "người thân" của bệnh nhân.

Đó cũng là điều mà chị Thủy tâm niệm suốt thời gian dài gắn bó cùng hàng chục bệnh nhân tâm thần mà chị chuyên trách, miệt mài đưa họ hòa nhập với xã hội. Cũng chính tôn chỉ "xem người bệnh như người thân" ấy mà chị gắn bó ở trạm bấy nhiêu năm cùng với hàng loạt hoạt động thiện nguyện của mình.

Sau hai năm từ lúc được chia sẻ câu chuyện của mình với nhiều người, nhiều nhịp cầu tin tưởng tìm đến kết nối với chị, mong qua quỹ Vòng tay yêu thương chị thành lập, gửi yêu thương đến những người khó khăn hơn.

Khởi động từ tháng 4 năm 2017, chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" xuất bản mỗi tuần một số trên báo Tuổi Trẻ đã giới thiệu đến bạn đọc những câu chuyện nhẹ nhàng, cảm động về điển hình người tốt, việc làm hay của người dân Đà Nẵng. Sau 3 năm thực hiện, chuyên mục đã giới thiệu và tôn vinh gần 100 gương mặt tiêu biểu, họ là những người bình dị, đời thường nhưng đầy tử tế.

Để ghi nhận và lan tỏa hơn nữa chương trình này, cứ vào dịp cuối năm, chính quyền thành phố Đà Nẵng lại phối hợp với báo Tuổi Trẻ để tổ chức chương trình Gala tôn nhằm tôn vinh các gương mặt tiêu biểu trong chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng".

Chương trình sẽ được phát sóng trực tiếp lúc 20h tối nay (6-12) trên kênh truyền hình Danang TV2. Theo đó, đông đảo công chúng sẽ được gặp gỡ những người bình dị với tấm lòng mênh mông vì thành phố Đà Nẵng thân thương.

'Tôi yêu Đà Nẵng': Lan tỏa cái đẹp để dẹp cái xấu

TTO - Chuyên mục “Tôi yêu Đà Nẵng” trên báo Tuổi Trẻ hằng tuần đã gần khép lại năm thứ 2. Mỗi trang báo đã chuyển tải đến cộng đồng những câu chuyện đẹp, nhân văn, sự dấn thân và chia sẻ về những con người tốt, việc làm hay của người Đà Nẵng.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận