Làm việc tốt, sống nhân ái cùng với tâm niệm 'Tôi yêu Đà Nẵng'

07/12/2019 10:17 GMT+7

TTO - Tối 6-12, một cuộc gặp gỡ ấm áp giữa 22 gương mặt đặc biệt, họ là những người bình thường nhưng say mê gieo mầm thiện, làm cho nơi mình sống đẹp hơn.

Làm việc tốt, sống nhân ái cùng với tâm niệm Tôi yêu Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trao kỷ niệm chương và chứng nhận cho anh Mai Huỳnh Quốc Thống - đại diện nhóm Hòa nhập xanh, nhặt rác tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Đêm gala Tôi yêu Đà Nẵng do UBND TP Đà Nẵng cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức. Đây cũng là dịp để công chúng được gặp gỡ, nghe những cá nhân, tập thể kể về những việc làm thầm lặng, tạo ra những năng lượng tích cực cho cuộc sống.

Chưa từng nghĩ đến ngày được vinh danh

Vừa bị tai nạn xe phải nhích từng bước trên đôi nạng, bà Trần Thị Hương vẫn một mình bắt xe đến dự chương trình. Bà Hương bảo rằng chưa từng nghĩ đến một ngày mình trở thành nhân vật mà thành phố tôn vinh. 

"Khi đến từng nhà tìm các em nhỏ khó khăn đưa về nhà mình dạy thêm, rồi nhìn thấy sự tiến bộ của các bé, tôi vui vì mình đã làm được một điều gì đó cho các em. Hôm nay khi biết việc làm của mình được xã hội cổ vũ, động viên tôi vô cùng hạnh phúc và bất ngờ" - bà Hương xúc động chia sẻ.

Trong đêm gala, những câu chuyện nhẹ nhàng và xúc động được các nhân vật thủ thỉ kể đã chạm đến trái tim bạn đọc. Đó là câu chuyện tấm lòng cô giáo Phạm Thị Thùy Loan - phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ - với lớp học về kỹ năng sống miễn phí dành cho các em học sinh tuổi mới lớn. Chú Đặng Hữu Hùng miệt mài ghi lại những bức ảnh nụ cười của bệnh nhân ung thư để tiếp thêm sức mạnh, chia sẻ tình yêu với cuộc sống.

Rồi những bạn trẻ tình nguyện dọn rác trên núi Sơn Trà - những nhân tố góp phần gầy dựng lên một phong trào dọn rác cực kỳ ấn tượng trên mạng xã hội. Tất cả chưa một lần nghĩ đến ngày việc làm của mình được ghi nhận.

Tại chương trình, khán giả được gặp gỡ anh Lê Văn Hương, nhân viên bảo vệ biển Đà Nẵng, đã 5 lần nhặt được của rơi trả lại người mất. Dù sống chật vật trong căn phòng trọ cùng vợ và hai con nhỏ nhưng anh "đói cho sạch, rách cho thơm", không nảy lòng tham trước số tài sản hàng chục triệu đồng của du khách đánh rơi. Trong 8 năm làm bảo vệ ở bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng, biết bao lần anh đã nhặt được của rơi trả cho người đánh mất như thế.

Khi phóng sự về một ngày làm việc bình thường của anh Hương được chiếu lên, dưới hàng ghế khán giả, chị Phan Thị Hiền - vợ anh - mắt nhòe đi. Chị chia sẻ rằng lần đầu tiên nhìn lại hình ảnh căn phòng trọ chật hẹp nơi 3 thế hệ gia đình chị sinh sống mà nước mắt cứ chảy ra. 

"Hôm nay, tôi dẫn hai con nhỏ của tôi cùng đến đây để nghe câu chuyện về ba mình đã làm. Anh Hương luôn bảo việc anh làm là bình thường, nhưng tôi tự hào vì anh đã cho các con một bài học làm người" - chị Hiền chia sẻ.

Cho đi là hạnh phúc

Trong đêm gala, câu chuyện của các bạn trẻ nhóm dự án Một bức tranh - nhiều hi vọng hằng ngày mang niềm vui, nghị lực sống đến các bệnh nhân ung thư khiến nhiều người xúc động. Qua tiếng đàn, những cuốn sách, mái tóc giả mà các bạn trẻ mang đến, những bệnh nhân ung thư đang đứng bên lằn ranh cái chết đã có được những nụ cười, những phút giây hạnh phúc và quên đi đau đớn.

Không khí như chùng xuống một nhịp khi bạn Như Quỳnh, đại diện nhóm dự án, chia sẻ khó khăn lớn nhất của mình: "Có những bệnh nhân mới hôm trước họ còn vui cười hát theo tiếng đàn của chúng tôi, hôm sau nhận được tin họ đã qua đời. Có lẽ không cảm giác nào khó khăn như thế". 

Quỳnh bảo rằng niềm vui lớn nhất là khi các cô chú bệnh nhân chia sẻ nghe nhạc và được hát đã bớt đau đớn hơn. Các bạn hạnh phúc khi được sẻ chia cùng họ.

Không chỉ những người dân Đà Nẵng, chương trình cũng tôn vinh những người công chức, lãnh đạo trong nhiều ngành, lĩnh vực có đóng góp tâm huyết cho sự phát triển của thành phố. Phát biểu tại đêm gala, ông Lê Trung Chinh - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho rằng với một mảnh đất, cảnh đẹp có thể khiến người ta thích thú, nhưng để yêu một nơi nào đó, trước hết là vì con người ở đó.

Với những nhân vật mà chúng ta tôn vinh buổi tối hôm nay và còn rất nhiều người thầm lặng của thành phố, tôi có thể cảm nhận được sự ấm áp của tình người, của lòng vị tha, sự nhân hậu và chia sẻ. Họ là những người có thể trả lời câu hỏi: Vì sao những người tuy không nhiều tiền bạc nhưng cuộc sống của họ lại vô cùng hạnh phúc; có những người họ không ở địa vị cao sang vẫn luôn có những người bạn yêu thương, tin cậy và kính trọng.

Ông Lê Trung Chinh - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Cùng chung cảm xúc, ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, nhìn nhận gala Tôi yêu Đà Nẵng qua 3 lần tổ chức và mỗi lần diễn ra lại như một dịp để mọi người ngồi với nhau, cùng nhìn lại công việc tử tế đã gieo trồng một năm qua. Chuyên trang Tôi yêu Đà Nẵng trên báo Tuổi Trẻ qua 3 mùa hiện diện đã cho thấy sự đồng hành tử tế, chân thành đang được chính quyền và nhân dân thành phố đón nhận.

"Bên cạnh những trang báo chính luận, thời sự của cả nước thì Tôi yêu Đà Nẵng luôn được ban biên tập đầu tư, chăm chút. Mỗi số báo tới tay người đọc, chúng tôi mong muốn lan tỏa câu chuyện đẹp, từ đó sẽ góp phần gieo những mầm tử tế, thuần hậu về mảnh đất, tình người Đà Nẵng" - ông Chữ chia sẻ.

Khởi động từ tháng 4-2017, chuyên mục Tôi yêu Đà Nẵng xuất bản mỗi tuần một số trên báo Tuổi Trẻ. Chuyên mục giới thiệu những câu chuyện nhẹ nhàng, cảm động gương người tốt việc tốt góp phần làm đẹp cho thành phố. Qua 3 năm thực hiện, có gần 100 cá nhân và tập thể được giới thiệu với những câu chuyện nhân văn, chạm đến trái tim bạn đọc.Tại buổi lễ, 22 nhân vật được UBND TP Đà Nẵng tôn vinh, trao biểu trưng của TP, báo Tuổi Trẻ trao giấy chứng nhận. Ngoài ra ông Huỳnh Văn Sơn, giám đốc Công ty cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn, trao một phần quà tết trị giá 3 triệu đồng/cá nhân (gồm quà và tiền mặt).

Tôi yêu Đà Nẵng - Cuộc hạnh ngộ với những người tử tế Tôi yêu Đà Nẵng - Cuộc hạnh ngộ với những người tử tế

TTO - Tối 6-12, UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình tôn vinh 22 cá nhân, tập thể là những gương mặt tiêu biểu trong chuyên mục “Tôi yêu Đà Nẵng” trên báo Tuổi Trẻ năm 2019.


ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận