08/04/2024 17:51 GMT+7

Điện Kremlin: Hiện diện quân sự của Mỹ cản trở hòa ước Nga - Nhật

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Nhật Bản là trở ngại để Matxcơva và Tokyo đạt được một hiệp ước hòa bình.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Phát biểu của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xuất hiện trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến gặp nhau cuối tuần này, tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington, Mỹ.

Cuộc gặp nhằm thể hiện mối quan hệ an ninh và kinh tế chặt chẽ giữa Mỹ và Nhật, trong đó hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về hợp tác liên quan đến thiết bị quốc phòng và khả năng nâng cấp cơ cấu chỉ huy quân sự của Mỹ tại Nhật Bản, Reuters đưa tin.

Cụ thể, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8-4 tuyên bố: "Liên minh phòng thủ trên thực tế đã có mặt và chúng tôi (Nga) biết về khả năng quân sự của Mỹ được triển khai tại Nhật Bản. Nhân tiện, gần biên giới của chúng tôi".

Ông nhấn mạnh sự hiện diện quân sự của Mỹ luôn là trở ngại trong quá trình tiến tới hiệp ước hòa bình Nga - Nhật, điều mà Matxcơva xem là "vấn đề chính" trong quan hệ hai nước.

Đến nay Nga và Nhật Bản vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình, chấm dứt Thế chiến 2, do các tranh chấp lãnh thổ liên quan đến quần đảo Kuril theo cách gọi của Matxcơva, hay lãnh thổ phương Bắc theo cách gọi của Tokyo.

Hồi tháng 1-2024, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ra điều kiện Nhật Bản phải từ bỏ yêu sách lãnh thổ đối với quần đảo tranh chấp này nếu muốn ký kết một hiệp ước hòa bình.

Năm 2022, Matxcơva đã rút khỏi các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình với Nhật Bản và đóng băng các dự án kinh tế chung liên quan đến vùng đảo tranh chấp, do lệnh trừng phạt mà Tokyo áp lên Matxcơva trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Quan hệ hai nước cũng đi xuống kể từ thời điểm đó.

Nhật - Mỹ sẽ nâng cấp quan hệ an ninh?Nhật - Mỹ sẽ nâng cấp quan hệ an ninh?

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Kishida Fumio được cho là sẽ công bố kế hoạch tái cơ cấu bộ chỉ huy quân sự Mỹ tại Nhật trong cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Nhật ở Nhà Trắng ngày 10-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên