Điện ảnh Việt và những ngày rực rỡ ở Busan

19/10/2017 13:41 GMT+7

TTO - Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 22 đang diễn ra tại Busan, Hàn Quốc đã chứng kiến những cái tên Việt Nam được xướng lên.

Điện ảnh Việt và những ngày rực rỡ ở Busan  - Ảnh 1.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc nhận giải thưởng dự án xuất sắc nhất (Busan Award) của Liên hoan phim quốc tế Busan 2017 - Ảnh: LÊ CÔNG HOÀNG

Chia sẻ với Tuổi Trẻ ngay sau khi nhận giải, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc - người mát tay trong vai trò sản xuất các dự án phim nghệ thuật tại Việt Nam - nói:

"Kịch bản phim được chuyển thể từ hai truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư là Củi mục trôi về và Tro tàn rực rỡ.

Một câu chuyện của ba người đàn bà, cách họ yêu và giữ người đàn ông của mình".

Trần Thị Bích Ngọc cũng cho biết sẽ mang Tro tàn rực rỡ đến một số quỹ khác ở châu Âu để tìm kiếm nguồn tài trợ.

Diễn ra từ ngày 12 đến 21-10, Liên hoan phim quốc tế Busan chào đón gần 300 bộ phim đến từ hơn 75 quốc gia.

Chiều 17-10, Tro tàn rực rỡ (Glorious ashes) của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc đã vượt qua 27 dự án để giành giải Busan - giải thưởng dành cho dự án xuất sắc nhất ở hạng mục Asian Project Market (APM, Chợ dự án châu Á) của Liên hoan phim quốc tế Busan năm nay.

Nhận giải thưởng tiền mặt trị giá 15.000 USD, Tro tàn rực rỡ đã có một khởi đầu đầy cảm hứng đối với những người tham gia dự án này. 

Với đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, đây là sự trở lại của anh với điện ảnh sau gần 10 năm vắng bóng. 

Với nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đây tiếp tục là dự án đi sâu vào đề tài thân phận phụ nữ Việt mà chị tâm đắc.

Ngoài dự án Tro tàn rực rỡ, tại Liên hoan phim quốc tế Busan năm nay, bộ phim Cô Ba Sài Gòn của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân, đạo diễn Trần Bửu Lộc - Kay Nguyễn tham gia trong hạng mục A window on Asian cinema (Cửa sổ châu Á). 

Buổi chiếu ra mắt quốc tế diễn ra ngày 14-10 thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Khi dàn diễn viên của Cô Ba Sài Gòn xuất hiện trong trang phục áo dài cổ điển, nhiều ống kính của bạn bè quốc tế như bị hút vào vẻ đẹp vừa nền nã, vừa kiêu sa của những tà áo dài.

Ninh Dương Lan Ngọc bất ngờ đoạt giải Gương mặt châu Á ở Busan Ninh Dương Lan Ngọc bất ngờ đoạt giải Gương mặt châu Á ở Busan

TTO - Tối 13-10, Ninh Dương Lan Ngọc - cô nàng Như Ý trong Cô Ba Sài Gòn - bất ngờ được xướng tên tại giải thưởng Asia Star Awards 2017 với danh hiệu Gương mặt châu Á (Face Of Asia)

Vai diễn Như Ý của nữ diễn viên trẻ Ninh Dương Lan Ngọc trong Cô Ba Sài Gòn đã được trao giải Face of Asia (Gương mặt châu Á) tại giải thưởng Asia Star trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Busan năm nay, bên cạnh ba diễn viên khác là Choi Minho của Hàn Quốc, Sugisaki Hana của Nhật Bản và Sukollawat Kanaros của Thái Lan.

Công bố 24 kịch bản xuất sắc nhất của Nhà biên kịch tài năng 2017 Công bố 24 kịch bản xuất sắc nhất của Nhà biên kịch tài năng 2017

TTO - Cuộc thi Nhà biên kịch tài năng 2017 vừa công bố danh sách 24 thí sinh có ý tưởng kịch bản xuất sắc tham gia vào giai đoạn 2 của cuộc thi từ hơn 3000 ý tưởng kịch bản gửi về cho chương trình.

Một trong những hoạt động đáng chú ý khác là ba biên kịch trẻ đoạt giải cao nhất trong cuộc thi Nhà biên kịch trẻ tài năng 2017 (do CGV tổ chức) cũng có mặt tại Busan để tham dự, trao đổi kinh nghiệm làm phim với các nhà làm phim quốc tế.

Trong bối cảnh điện ảnh Việt đang ngổn ngang về dự án, đông đảo về số lượng và cả... lúng túng khi ra rạp, những gì điện ảnh Việt thể hiện ở Busan năm nay nhen nhóm lên hi vọng trong lòng những người làm nghề, khán giả Việt Nam.

Điện ảnh Việt và những ngày rực rỡ ở Busan  - Ảnh 5.

Dàn diễn viên, đạo diễn của Cô Ba Sài Gòn xúng xính áo dài trong buổi chiếu ra mắt tại Busan lần thứ 22 - Ảnh: Huy Trần

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận