16/04/2020 10:26 GMT+7

Dịch vụ 'nhà cách ly' ở Nhật, hạn chế ly hôn mùa COVID-19

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Mùa dịch, vợ chồng con cái ở nhà quanh quẩn trong bốn bức tường nhiều tuần lễ. Lo sợ nhiều cặp đôi mâu thuẫn đến độ ly hôn trong thời gian giãn cách xã hội, một công ty Nhật Bản nảy ra ý tưởng ‘nhà cách ly’ độc đáo.

Dịch vụ nhà cách ly ở Nhật, hạn chế ly hôn mùa COVID-19 - Ảnh 1.

"Nhà cách ly" sẽ là nơi vợ chồng Nhật Bản có thể bình tâm suy nghĩ kỹ trước khi quyết định ly hôn - Ảnh: AFP

Kasoku - công ty chuyên cho thuê bất động sản ngắn hạn tại Nhật Bản - lên ý tưởng biến những căn hộ của họ thành các "nhà cách ly" trang bị đầy đủ nội thất kèm theo nhiều tiện ích, tạo không gian hoàn hảo cho những người cần làm việc từ xa, những ai muốn "đổi gió", hay muốn tìm nơi để xa gia đình một thời gian. 

Tuy nhiên theo AFP, đối tượng khách hàng chính mà công ty hướng đến là những gia đình đang lục đục và có nguy cơ đổ vỡ. Công ty có thể cho vợ hoặc chồng một nơi để bình tâm suy nghĩ thật kỹ lưỡng, cũng như trải nghiệm thử cảm giác sống một mình sau hôn nhân. Dịch vụ cũng bao gồm 30 phút tư vấn miễn phí chuyện ly hôn với chuyên gia pháp lý. 

Theo ông Kosuke Amano - đại diện công ty Kasoku, từ ngày 3-4, công ty đã đón 20 khách. "Có khách hàng là cô vợ chạy khỏi ông chồng bạo hành, cũng có khách là một cô nội trợ tìm một không gian riêng cho mình sau chuỗi ngày vất vả chăm sóc chồng con ở nhà vì dịch", Amano nói.

Công ty Kasoku hiện có 500 cơ sở trên khắp cả nước, chủ yếu tại Tokyo. Trước kinh doanh lưu trú theo hình thức Airbnb, mùa dịch dù bị giảm doanh thu do du lịch trì trệ, nhưng bù lại nhu cầu tìm nơi làm việc từ xa, cộng với hình thức mới này giúp công ty bù lỗ.

Dịch vụ nhà cách ly ở Nhật, hạn chế ly hôn mùa COVID-19 - Ảnh 2.

Truyền thông nhiều nước cho biết tỉ lệ ly hôn tăng sau những ngày giãn cách xã hội - Ảnh: AFP

Hiện tại, Nhật Bản đã công bố tình trạng khẩn cấp ở 7 khu vực toàn quốc do dịch COVID-19. Người dân được khuyến cáo nên ở nhà, hạn chế ra ngoài đường, trong khi tất cả trường học đóng cửa, các công ty cho nhân viên làm việc tại nhà.

Theo Amano, hiện chưa có con số chính thức về ly hôn trong mùa dịch, tuy nhiên truyền thông một số nơi như Trung Quốc hay Nga ghi nhận tỉ lệ ly hôn tăng lên trong thời gian giãn cách xã hội. "Đó là lý do chúng tôi đến với ý tưởng này", Amano nói.

Thậm chí, Đài truyền hình NHK (Nhật Bản) mới đây cũng dành nhiều thời gian trong một bản tin sáng mách nước các gia đình những cách thức hạn chế nguy cơ ly hôn khi phải ở nhà cùng nhau suốt ngày trong những căn hộ chật chội.

Theo AFP, mặc dù dân trí phụ nữ Nhật Bản khá cao, nước này hiện xếp 121/153 quốc gia về chỉ số chênh lệch giới tính tại Diễn đàn Kinh tế thế giới 2020.

Phụ nữ Nhật Bản thường được mặc định vai trò bếp núc, mặc cho có công việc ngoài xã hội đi chăng nữa. Ngoài ra, phụ nữ cũng yếu thế hơn trên chính trường so với nam giới.

Không để Không để 'ngày dài lắm mộng'

TTO - Bỗng dưng cả gia đình ở cùng nhau suốt 24 giờ mỗi ngày, nhiều nhà còn mệt mỏi trong gánh nặng áo cơm nên không tránh khỏi khủng hoảng. Nhưng cũng nhiều cặp đôi mà thời gian trở thành chất keo quý giá để họ dành cho nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận