Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Dịch ở Malaysia sắp ổn định, các nước châu Á đẩy mạnh tiêm vắc xin

12/07/2021 10:01 GMT+7

TTO - Dù phong tỏa hơn tuần nay nhưng số ca COVID-19 ở Úc vẫn tăng. Dịch cũng tăng tại Campuchia, Thái Lan và Hàn Quốc. Riêng Malaysia có dấu hiệu ổn định.

Dịch ở Malaysia sắp ổn định, các nước châu Á đẩy mạnh tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Malaysia tăng cường tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân - Ảnh: EPA-EFE

Theo báo Khmer Times, Campuchia có 981 ca nhiễm mới và tổng số ca nhiễm từ đầu dịch đến nay là 60.959 với 902 người tử vong.

Thống kê cho thấy số ca tử vong và nhiễm mới COVID-19 trung bình hằng tuần ở Campuchia vẫn tăng dù các biện pháp hạn chế, kể cả phong tỏa đã được thực thi. 

Trọng tâm hiện nay của Campuchia là tiêm vắc xin COVID-19, bao gồm khả năng sẽ tiêm nhắc lại để tăng cường hiệu quả bảo vệ và tiêm từ 70% đến 85% dân số.

Các chuyên gia cho rằng các biện pháp chống dịch hiện nay có thể không đủ và cần những cách can thiệp mới.

Tại Malaysia, Bộ Y tế nước này dự báo số ca nhiễm COVID-19 hằng ngày sẽ ổn định và giảm trong những tuần tới do hiệu quả của việc hạn chế đi lại và tăng cường tiêm vắc xin.

Tổng số ca nhiễm và tử vong trong ngày 11-7 của Malaysia lần lượt là 9.105 và 91 trường hợp. Tuy nhiên, đây cũng là kết quả của việc xét nghiệm sàng lọc nhiều hơn, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Số ca nhiễm trung bình trong tuần qua ở Malaysia là 7.800 ca.

Tỉ lệ tiêm vắc xin ở Malaysia hiện nay đã cao hơn tỉ lệ tiêm trung bình của thế giới với hơn 22% người đủ điều kiện tiêm chủng đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Tại Thái Lan, theo báo Bangkok Post, trong ngày 11-7, nước này có 8.656 ca nhiễm mới và 80 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch đến nay lên 2.791 trường hợp và 345.027 ca nhiễm.

Bắt đầu từ hôm nay 12-7, các trung tâm mua sắm lớn ở Bangkok và 10 tỉnh có dịch lớn sẽ phải đóng cửa trong vòng 2 tuần, đến ngày 25-7. Các biện pháp hạn chế đi lại và giới nghiêm cũng áp dụng từ ngày hôm nay tại những địa phương trên.

Dịch ở Malaysia sắp ổn định, các nước châu Á đẩy mạnh tiêm vắc xin - Ảnh 2.

Người đi bộ trước trung tâm mua sắm Siam Square ở Bangkok, Thái Lan - Ảnh: AFP

Các số liệu trong ngày 12-7 cho thấy Úc có thêm 113 ca mới và là ngày có số ca nhiễm cao nhất trong năm 2021. Theo Hãng tin Reuters, biến thể Delta có thể là nguyên nhân phía sau mức tăng này.

Đến ngày 16-7 là hết hạn phong tỏa Sydney nhưng nhà chức trách sẽ xem xét tình hình trước khi quyết định phương án tiếp theo là gì. 

Hiện người dân chỉ được ra ngoài tập thể dục trong vòng 10km tính từ nhà mình. Tụ tập bên ngoài tối đa 2 người và chỉ một người trong mỗi hộ có thể đi mua đồ thiết yếu mỗi ngày. Hiện nay, có khoảng 11% người trưởng thành ở Úc đã tiêm vắc xin.

Số ca COVID-19 vẫn tăng sau 2 tuần phong tỏa Sydney Số ca COVID-19 vẫn tăng sau 2 tuần phong tỏa Sydney

TTO - Thành phố Sydney và các khu vực lân cận trong bang New South Wales, Úc vẫn đang trong tình trạng phong tỏa, nhưng số ca nhiễm không giảm mà tiếp tục tăng cao do biến thể Delta.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận