Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Số ca COVID-19 vẫn tăng sau 2 tuần phong tỏa Sydney

09/07/2021 15:06 GMT+7

TTO - Thành phố Sydney và các khu vực lân cận trong bang New South Wales, Úc vẫn đang trong tình trạng phong tỏa, nhưng số ca nhiễm không giảm mà tiếp tục tăng cao do biến thể Delta.

Số ca COVID-19 vẫn tăng sau 2 tuần phong tỏa Sydney - Ảnh 1.

Người dân tuân thủ giãn cách tại thành phố Sydney, bang New South Wales, Úc ngày 22-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, giới chức Úc kêu gọi người dân thành phố Sydney ở nhà, cảnh báo đợt phong tỏa ba tuần hiện nay có thể được gia hạn thêm do số ca lây nhiễm vẫn tiếp tục tăng.

Hàng trăm cảnh sát ngày 9-7 tuần tra nhiều khu vực ở Sydney để đảm bảo người dân tuân thủ các biện pháp chống dịch trong bối cảnh số ca bệnh tăng cao do biến thể Delta.

"Bang New South Wales đang đối mặt với thách thức lớn nhất mà chúng ta đã đối mặt từ đầu dịch đến nay. Hiện tại, các con số đang không đi đúng hướng" - thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian nói.

Bang New South Wales ngày 9-7 ghi nhận thêm 44 ca bệnh trong 24 giờ, tăng so với 38 ca của ngày trước đó. Số ca bệnh vẫn tiếp tục tăng dù nhiều khu vực trong bang, trong đó có Sydney, đã phong tỏa 2 tuần và gia hạn thêm 1 tuần tới 16-7.

Theo Reuters, nhà chức trách sẽ siết các biện pháp phòng dịch tại Sydney và những vùng lân cận từ chiều tối 9-7, trong đó cấm tụ tập hơn 2 người nơi công cộng và người dân không đi xa nhà quá 10km.

Mặt khác, thủ hiến bang Berejiklian bác bỏ các thông tin về việc chính quyền bang đang chuyển hướng sang chính sách "sống chung với virus" do tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 thấp của bang.

"Nếu chúng ta chọn sống chung với virus trong khi tỉ lệ tiêm chủng chỉ mới 9%, chúng ta sẽ thấy hàng ngàn, hàng ngàn người nhập viện và tử vong" - bà Berejiklian thêm.

Úc chống dịch tốt hơn nhiều quốc gia khác, với số ca COVID-19 ở mức thấp so với nhiều nơi khác trên thế giới.

Tuy nhiên, Úc là một trong những nước có tỉ lệ tiêm chủng thấp nhất do hạn chế nguồn cung vắc xin và tâm lý lo sợ tác dụng phụ hiếm gặp của vắc xin AstraZeneca.

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 9-7 cho biết từ ngày 19-7 Pfizer sẽ tăng cường phân phối vắc xin cho Úc lên khoảng 1 triệu liều một tuần, gấp 3 lần các lô hàng hiện nay, trong bối cảnh Sydney đang đối mặt với đợt bùng dịch lớn nhất.

Úc Úc 'dựng pháo đài' ngăn COVID-19 trong khi chờ đủ nguồn vắc xin

TTO - Chiến lược '0-COVID' đã giúp Úc ngăn chặn các đợt bùng phát COVID-19 trong quá khứ. Với đợt bùng phát biến thể Delta, chính quyền Úc tiếp tục áp dụng chiến lược cũ tại Sydney, dù hé lộ khả năng điều chỉnh chiến lược dựa vào vắc xin.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận