29/06/2021 10:26 GMT+7

Úc tiếp tục phong tỏa nhiều thành phố lớn vì lo sợ 'quái vật' Delta

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Perth và Brisbane là hai thành phố lớn tiếp theo ở Úc bước vào đợt phong tỏa bên cạnh Sydney và Darwin, trong bối cảnh biến thể Delta (phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ) đang lây lan ở Úc.

Úc tiếp tục phong tỏa nhiều thành phố lớn vì lo sợ quái vật Delta - Ảnh 1.

Một hành khách đeo khẩu trang đi trên chuyến tàu gần như trống rỗng vào giờ đi làm buổi sáng ở thành phố Sydney, Úc ngày 28-6 - Ảnh: REUTERS

Perth sẽ chính thức bị phong tỏa kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ 29-6. Ngoài ra, theo Hãng tin Reuters, thủ phủ Brisbane của bang Queensland cũng sẽ bước vào đợt phong tỏa kéo dài 3 ngày từ tối 29-6 để nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19.

Theo Hãng tin AFP, dù Perth chỉ phát hiện 3 ca bệnh kể từ khi khoanh vùng ổ dịch trong thành phố, nhưng giới chức y tế địa phương vẫn quyết định phong tỏa toàn thành phố, cho thấy chính quyền tiếp cận rất thận trọng đối với bất kỳ ổ dịch COVID-19 nào.

"Chúng ta biết nguy cơ do COVID-19 gây ra và chúng tôi biết rằng nhiều nước trên thế giới đang xem biến thể Delta là một con quái vật mới, nên chúng ta không thể có bất kỳ sự lơ là nào" - thủ hiến bang Tây Úc Mark McGowan nói trong cuộc họp báo tối muộn 28-6.

Do đó, hơn 2 triệu người dân sống tại thành phố Perth và các khu vực lân cận đã tuân thủ lệnh phong tỏa bắt đầu từ nửa đêm 28-6 rạng sáng 29-6 và kéo dài ít nhất 4 ngày. Người dân thành phố Sydney và Darwin cũng đang trong thời gian phong tỏa.

Trước đợt bùng dịch hiện tại, Úc đã thành công trong việc kiểm soát các ổ dịch COVID-19 trên cả nước. Tuy nhiên, xứ sở chuột túi hiện đang chật vật chống dịch ở ít nhất 4 thành phố lớn do sự xuất hiện của biến thể Delta.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới của đại dịch này, với biến thể Delta dễ lây lan hơn" - Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg nói trên Đài ABC ngày 28-6.

"Chúng ta đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ đầu dịch COVID-19" - ông Bill Bowtell, cố vấn chính sách y tế của Chính phủ Úc, nhận định.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo bắt buộc tiêm chủng đối với nhân viên chăm sóc y tế và nhân viên tại các khách sạn đang là nơi cách ly tập trung.

Chính quyền ông Morrison đang bị chỉ trích vì chiến dịch tiêm chủng chậm chạp, không công bố số người Úc đã tiêm chủng đầy đủ, cũng như hệ thống cách ly ở khách sạn còn nhiều lỗ hổng.

Ngoài ra, Úc đã cho phép tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi. Trước đó, Úc chỉ cho phép tiêm vắc xin này cho người trên 60 tuổi do lo ngại tình trạng máu đông.

Úc, với hơn 25 triệu dân, chỉ mới tiêm được gần 7,4 triệu liều vắc xin, và chưa tới 5% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Cho tới nay, Úc đã ghi nhận hơn 30.000 ca COVID-19, trong đó có 910 ca tử vong.

Đợt bùng dịch lớn nhất hiện nay là ở thành phố Sydney. Sydney đã phát hiện 130 ca bệnh kể từ khi một tài xế chuyên phục vụ một tổ bay quốc tế được xác nhận dương tính vào giữa tháng 6.

Trong khi đó, các ca bệnh xuất hiện ở thành phố Darwin có liên quan đến ổ dịch tại một mỏ vàng ở địa phương.

Tại cả 4 thành phố đang bị phong tỏa ở Úc, người dân được yêu cầu ở yên trong nhà trừ khi có công việc cần thiết, đi tập thể dục, đi mua hàng hóa hoặc có các vấn đề về sức khỏe.

Úc họp khẩn vì biến thể Delta Úc họp khẩn vì biến thể Delta

TTO - Ủy ban chống dịch COVID-19 của Úc hôm nay 28-6 họp khẩn trong bối cảnh sự bùng phát đáng lo ngại của biến thể Delta đang đẩy nước này vào "giai đoạn mới của đại dịch".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận