27/06/2021 17:02 GMT+7

New Zealand ngừng miễn cách ly với du khách đến từ Úc do lo ngại biến thể Delta

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - New Zealand thông báo ngừng miễn cách ly trong ba ngày với người đến từ Úc theo chương trình 'bong bóng du lịch', bắt đầu từ ngày 26-6 do lo ngại các ca nhiễm COVID-19 bởi biến thể Delta từ nước láng giềng.

New Zealand ngừng miễn cách ly với du khách đến từ Úc do lo ngại biến thể Delta - Ảnh 1.

Nghệ sĩ hóa trang chào đón du khách từ New Zealand tại sân bay Sydney khi hai nước thống nhất không cách ly du khách của nhau - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, số ca mắc biến thể Delta liên quan đến một ổ dịch COVID-19 tại Sydney đã tăng lên 110 người. Ngoài ra, vùng lãnh thổ phía bắc, bang Victoria và Queensland trong những ngày gần đây cũng có nhiễm biến thể Delta. 

Bộ trưởng Chris Hipkins phụ trách phản ứng với COVID-19 của New Zealand cho biết quyết định tạm ngừng miễn cách ly là điều đúng đắn cần làm nhằm giữ COVID-19 bên ngoài biên giới New Zealand, do nhiều ổ dịch COVID-19 ở Úc xuất hiện trở lại trong thời gian gần đây. Hơn nữa, các ca nhiễm do biến thể Delta có khả năng lây lan cao đáng quan ngại.

Ông Hipkins cho biết ông hiểu quyết định này sẽ gây ra một số bất tiện, nhưng New Zealand vẫn cam kết miễn cách ly với người đến từ Úc.

Thời gian ba ngày sẽ cho phép cơ quan chức năng cân nhắc các biện pháp an toàn cho du khách, như bổ sung yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi bay với mọi chuyến bay giữa hai nước.

New Zealand đã 5 lần ngừng thỏa thuận kết nối du lịch an toàn với các bang riêng lẻ ở Úc, nhưng đây là lần đầu tiên nước này ngừng miễn cách ly với tất cả mọi người đến từ xứ chuột túi.

Cả Úc và New Zealand đều là những quốc gia thành công tiêu biểu trong chống dịch COVID-19. New Zealand có tổng cộng 26 ca tử vong do COVID-19 trong tổng số 5 triệu dân. Úc có 30.450 ca nhiễm và 910 ca tử vong do COVID-19 trên tổng số 25 triệu dân.

"Bong bóng du lịch" giữa Úc và New Zealand hoạt động từ giữa tháng 4-2021, hơn một năm sau khi cả hai nước đóng cửa biên giới quốc tế do đại dịch.

Bong bóng du lịch giữa hai nước đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc khởi động lại ngành công nghiệp du lịch toàn cầu.

Từ hôm nay, 27-6, thành phố Sydney, Úc bước vào 2 tuần phong tỏa do số ca nhiễm biến thể Delta liên quan đến một ổ dịch tại đây đã tăng lên 110 người. Hiện người dân ở Sydney chỉ được ra ngoài khi cần thiết như đi chợ, đi làm, đi học, khám chữa bệnh và tập thể dục.

New Zealand, Australia khuyến nghị tiêm vaccine Pfizer cho phụ nữ mang thai New Zealand, Úc khuyến nghị tiêm vắc xin Pfizer cho phụ nữ mang thai

Nhóm chuyên gia y tế cố vấn cho Chính phủ Úc khuyến nghị tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer cho phụ nữ đang mang thai ở bất kỳ giai đoạn thai kỳ nào.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên