New Zealand, Australia khuyến nghị tiêm vaccine Pfizer cho phụ nữ mang thai

11/06/2021 15:00 GMT+7

Nhóm chuyên gia y tế cố vấn cho chính phủ Australia khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer cho phụ nữ đang mang thai ở bất kỳ giai đoạn thai kỳ nào.

New Zealand, Australia khuyến nghị tiêm vaccine Pfizer cho phụ nữ mang thai - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc-xin Pfizer / BioNTech ngừa Covid-19 cho một thai phụ ở Tel Aviv, Israel, vào ngày 23/1/2021. Ảnh minh họa: afp.com

Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Australia về Tiêm chủng (ATAGI) – một hội đồng chuyên gia sức khỏe cố vấn cho chính phủ Australia cùng Đại học khoa sản Hoàng gia Australia và New Zealand (RANZCOG) ngày 9/6 đã ban hành hướng dẫn y tế mới cập nhật về đối tượng được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Nhấn mạnh đến 'nguy cơ hậu quả nghiêm trọng do COVID-19 gây ra đối với phụ nữ mang thai và thai nhi cao đáng kể', tuyên bố chung của hai nhóm chuyên gia cho biết: 'Dữ liệu theo dõi phụ nữ mang thai trên toàn cầu không chỉ ra bất kỳ mối lo ngại nào về sự an toàn của vaccine công nghệ mRNA ngừa COVID-19 đối với nhóm đối tượng này. Hơn nữa, cũng có bằng chứng về kháng thể trong máu cuống rốn và sữa mẹ có thể bảo vệ trẻ sơ sinh thông qua khả năng miễn dịch thụ động'.

Các chuyên gia nhận định tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người mẹ khi mang thai có thể kéo dài mức độ miễn dịch tạm thời cho em bé trước và sau khi sinh.

Một tuyên bố riêng của RANZCOG lưu ý trong khi phần lớn phụ nữ mang thai bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ gặp các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm nhẹ thì cũng có nhiều nguy cơ biến chứng hơn, bao gồm suy giảm chức năng phổi, tăng mức độ oxy tiêu thụ và thay đổi khả năng miễn dịch. Các lời khuyên y tế trước đây khuyến cáo phụ nữ mang thai làm việc trong các ngành nghề có nguy cơ cao mắc COVID-19 như nhân viên y tế cần xem xét việc tiêm phòng.

Trong khi đó, tại New Zealand, kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 của chính phủ nước này hồi tháng 3 đã chỉ rõ phụ nữ mang thai thuộc nhóm đối tượng ưu tiên, cùng với khoảng 1,7 triệu người khác gặp rủi ro cao nếu như không may mắc COVID-19.

Các khuyến nghị cập nhật được đưa ra vào thời điểm một nghiên cứu gần đây công bố những phát hiện sơ bộ về phụ nữ mang thai sau khi tiêm vaccine mRNA COVID-19 trong tam cá nguyệt thứ ba. Các kết quả cho thấy không có 'cảnh báo nguy hiểm rõ ràng' nào liên quan đến quá trình mang thai và sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cảnh báo cần phải theo dõi thêm và kêu gọi nghiên cứu thêm về những phụ nữ tiêm chủng sớm hơn trong thai kỳ.

Trả lời phỏng vấn báo The Courier, Chủ tịch RANZCOG Vijay Roach chia sẻ tổ chức của ông đã nghiên cứu dữ liệu được tổng thợp từ Israel, Anh và Mỹ - những nơi mà chương trình tiêm chủng đang trong giai đoạn tiên tiến hơn rất nhiều so với Australia.

Trước đó, vào cuối tháng 4, trong một cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 23/4, Rochelle Walensky – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ tuyên bố: 'Phụ nữ mang thai gặp các tác dụng phụ tương tự như những người khác sau khi tiêm phòng. Điều quan trọng ở đây là không xuất hiện nỗi lo ngại về mức độ an toàn khi tiêm chủng cho những người ở 3 tháng cuối thai kỳ hoặc lo ngại về an toàn cho trẻ sơ sinh'.

Giữa tháng 2, hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) tuyên bố đã bắt đầu dự án nghiên cứu quốc tế với sự tham gia của 4.000 tình nguyện viên nhằm đánh giá mức độ hiệu quả và an toàn của vaccine COVID-19 đối với các phụ nữ mang thai khỏe mạnh.

Các hãng dược cho biết số liệu nghiên cứu đến nay chưa thấy có rủi ro nào và nhiều phụ nữ mang thai ở Mỹ đã được tiêm những liều vaccine đầu tiên. Tại Mỹ, cơ quan quản lý cấp phép yêu cầu các hãng dược phải tiến hành nghiên cứu mức độ an toàn của vaccine trên động vật có thai trước khi thử nghiệm cho phụ nữ mang thai để bảo đảm không ảnh hưởng tới thai nhi hoặc có thể dẫn đến sảy thai.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận