23/03/2021 19:51 GMT+7

ASEAN, New Zealand khẳng định phối hợp chặt chẽ đảm bảo an ninh Biển Đông và khu vực

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và New Zealand ngày 23-3 khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ đóng góp duy trì và bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông.

ASEAN, New Zealand khẳng định phối hợp chặt chẽ đảm bảo an ninh Biển Đông và khu vực - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, tham dự Đối thoại ASEAN - New Zealand lần thứ 28 theo hình thức trực tuyến hôm 23-3 - Ảnh: BNG

"Là đối tác vì hòa bình, thịnh vượng, người dân và hành tinh, ASEAN và New Zealand khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ đóng góp duy trì và bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vốn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và có những diễn biến phức tạp, đáng quan ngại", Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết về nội dung Đối thoại ASEAN - New Zealand lần thứ 28 theo hình thức trực tuyến ngày 23-3.

Tại diễn đàn này, ASEAN và New Zealand đã thảo luận về hàng loạt vấn đề trong quan hệ song phương, cũng như tình hình an ninh trong khu vực.

Phía New Zealand nhấn mạnh ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN, ủng hộ ASEAN phát huy vai trò thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin, đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Các nước cũng dành thời gian trao đổi về những diễn biến gần đây tại Myanmar, nơi đang có những cuộc biểu tình chết người sau chính biến.

Các nước kêu gọi nỗ lực kiềm chế, giảm căng thẳng, bạo lực, bảo đảm an toàn cho người dân, sẵn sàng hỗ trợ Myanmar tăng cường đối thoại, tìm ra giải pháp bền vững để ổn định tình hình, duy trì tiến trình dân chủ, theo Bộ Ngoại giao.

Thay mặt các nước ASEAN phát biểu về hợp tác biển, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định tầm quan trọng của hợp tác biển đối với môi trường an ninh và phát triển kinh tế của các nước, cũng như đời sống của người dân trong khu vực.

Đồng thời, ông Nguyễn Quốc Dũng cũng nhấn mạnh các quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nơi có những tuyến hàng hải quan trọng và đang phải đối mặt với nhiều thách thức, ASEAN và New Zealand cần tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các khuôn khổ EAS, ARF, ADMM+ và EAMF nhằm thúc đẩy đối thoại và hợp tác, xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982, cũng như ủng hộ các nỗ lực xây dựng và đề cao các chuẩn mực ứng xử như Tuyên bố DOC và Bộ quy tắc COC, tăng cường hợp tác biển bền vững, phối hợp củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế, khuôn khổ hợp tác biển tại khu vực.

Phát biểu tại đối thoại, Trưởng SOM New Zealand Alison Mann khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN, cam kết tiếp tục là đối tác tích cực của ASEAN trong các khuôn khổ, tiến trình đối thoại và hợp tác do ASEAN chủ trì tại khu vực, hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, triển khai liên kết khu vực và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

New Zealand khẳng định tiếp tục hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực ứng phó hiệu quả dịch COVID-19 và thúc đẩy phục hồi bền vững; thông báo đang tích cực triển khai các cam kết được thủ tướng New Zealand công bố dịp Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại hai bên tháng 11-2020, bao gồm tài trợ 1 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 và 23,5 triệu USD hỗ trợ ASEAN ứng phó và giải quyết các tác động của dịch bệnh.

Hội thảo Diễn đàn khu vực ASEAN lo ngại việc sử dụng vũ lực trên biển Hội thảo Diễn đàn khu vực ASEAN lo ngại việc sử dụng vũ lực trên biển

TTO - Tại hội thảo Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) về thực thi luật pháp trên biển, nhiều học giả nhấn mạnh việc sử dụng vũ lực trên biển tại các khu vực có tranh chấp sẽ dễ dẫn tới nguy cơ leo thang căng thẳng.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên