08/03/2021 15:05 GMT+7

Đại sứ quán New Zealand tặng gần 800 triệu giúp lao động nữ bán hàng rong, giúp việc

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - 50.000 đôla New Zealand (khoảng 790 triệu đồng) được Đại sứ quán New Zealand tặng lao động nữ làm nghề không chính thức ở Đà Nẵng và Huế như bán hàng rong, thu gom rác… Những lao động nữ này chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch COVID-19.

Đại sứ quán New Zealand tặng gần 800 triệu giúp lao động nữ bán hàng rong, giúp việc - Ảnh 1.

Lễ ký kết tài trợ 50.000 đôla New Zealand cho dự án "Leave No One Behind” in the Struggle against COVID-19 (Để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến với COVID-19) - Ảnh: ĐSQ New Zealand

Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phía New Zealand triển khai nhằm trợ cấp và hỗ trợ đào tạo để phục hồi sinh kế sau cú sốc kinh tế từ đại dịch COVID-19.

Đại sứ quán New Zealand và Tổ chức ActionAid Việt Nam ngày 8-3 đã khởi động quan hệ đối tác "Để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến với COVID-19", hợp tác thực hiện dự án hỗ trợ lao động nữ trong các khu vực phi chính thức của nền kinh tế tại Đà Nẵng và Huế.

Sự kiện này có sự tham gia của lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Lao động - thương binh và xã hội thành phố Đà Nẵng và Trung tâm Phát triển cộng đồng và công tác xã hội - CODES.

Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam cho biết đã tặng 50.000 NZD cho dự án, nhằm hỗ trợ khoảng 350 lao động nữ làm công việc phi chính thức như bán hàng rong, thu gom rác hoặc giúp việc nhà, trong 3 tháng tới.

Theo ông Joseph Mayhew - đại biện lâm thời, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam, đây là một sáng kiến thiết thực giúp giảm bớt tác động kinh tế của COVID-19 và tăng cường khả năng phục hồi sinh kế của hơn 350 lao động nữ và gia đình họ tại trong khu vực phi chính thức ở Đà Nẵng và Huế.

"Tôi tin rằng hỗ trợ lao động nữ trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch là một thành phần quan trọng của quá trình phục hồi mạnh mẽ, toàn diện và công bằng", ông nói.

Đại dịch COVID-19 đã làm ngành du lịch Việt Nam bị thiệt hại nặng, trong đó Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, hai trung tâm du lịch quốc tế lớn của cả nước cũng chịu nhiều ảnh hưởng.

Dự án hỗ trợ đào tạo kiến thức về quản lý kinh tế hộ gia đình, quyền của phụ nữ và dinh dưỡng trẻ em, bên cạnh một khoản hỗ trợ tài chính nhỏ để mua thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt hoặc các phương án sinh kế nhỏ.

Theo nghiên cứu gần đây của ActionAid Việt Nam, hơn 90% lao động trong lĩnh vực du lịch bị mất việc làm và thu nhập do COVID. Tại Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, gần 90.000 người thất nghiệp hoặc bị giảm thu nhập. Chỉ 22% người lao động được (ActionAid) khảo sát khẳng định được tiếp cận gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng từ Chính phủ.

Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận