01/02/2021 12:12 GMT+7

New Zealand dập dịch tốt, đến Úc không phải cách ly 14 ngày

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Người New Zealand hiện là khách quốc tế duy nhất đến Úc mà không phải cách ly 14 ngày tại khách sạn. Trước đó, Úc đã tạm ngưng bong bóng du lịch với New Zealand trong 6 ngày.

New Zealand dập dịch tốt, đến Úc không phải cách ly 14 ngày - Ảnh 1.

Người mua sắm xếp hàng bên ngoài siêu thị Coles ở thành phố North Perth, Úc hôm 31-1 - Ảnh: REUTERS

Hôm 31-1, Úc đã mở lại "bong bóng du lịch" với New Zealand sau khi quốc gia láng giềng này không còn ghi nhận thêm ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Theo báo South China Morning Post, quyết định này đánh dấu người New Zealand hiện là khách quốc tế duy nhất được đến Úc mà không phải cách ly 14 ngày tại khách sạn. 

Trước đó, bong bóng du lịch của hai nước - vốn cho phép người New Zealand tới Úc mà không cần cách ly - đã bị tạm ngưng hôm 25-1 sau khi New Zealand ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên trong nhiều tháng hôm 24-1. Sau đó, không ca nhiễm cộng đồng nào được ghi nhận thêm ở New Zealand tính tới hôm 31-1.

Ông Michael Kidd, một quan chức y tế Úc, cho biết khách đến từ New Zealand "giờ đây được đánh giá mang nguy cơ đủ thấp, căn cứ vào phản ứng y tế công mạnh của New Zealand với COVID-19".

Tuy nhiên, Úc sẽ yêu cầu sàng lọc các khách đến từ New Zealand trước và sau các chuyến bay trong 10 ngày tới do "vẫn còn nguy cơ nhỏ liên quan tới các ca nhiễm được phát hiện và vì lý do thận trọng".

Việc Úc cho nối lại "bong bóng du lịch" với New Zealand diễn ra trong bối cảnh Úc đã không ghi nhận ca nhiễm cộng động trong 2 tuần trước đó. Theo cập nhật của trang Worldometers, tính đến 11h30 sáng 1-2, nước Úc đã ghi nhận tổng cộng 28.818 ca nhiễm và 909 ca tử vong do COVID-19.

Theo báo The Sydney Morning Herald, kể từ ngày 16-10-2020, người New Zealand đã được cho phép tới Úc nhưng người Úc vẫn không thể tới New Zealand. 

Hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand cho biết chính phủ của bà sẽ tìm cách thiết lập bong bóng hai chiều trước cuối tháng 3-2021.

'Bong bóng du lịch' vỡ toang, nhiều nước tỉnh mộng

TTO - Những kỳ vọng về một hành lang an toàn cho khách du lịch giữa Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) đã tan biến ngay trước khi kịp thực hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận