28/01/2021 13:19 GMT+7

Viện Lowy của Úc: New Zealand và Việt Nam chống dịch tốt nhất thế giới

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - New Zealand và Việt Nam có thành tích chống dịch COVID-19 tốt nhất trong trong khi Anh và Mỹ xếp gần cuối trong bảng xếp hạng này, theo báo cáo công bố ngày 27-1 của Viện nghiên cứu Lowy (Úc).

Viện Lowy của Úc: New Zealand và Việt Nam chống dịch tốt nhất thế giới - Ảnh 1.

Người dân Việt Nam đeo khẩu trang đi chùa vào mùng 1 tháng 7 âm lịch (19-8-2020) tại Hà Nội - Ảnh: REUTERS

Viện Lowy, dựa vào dữ liệu có sẵn cho đến ngày 9-1-2021, đã đánh giá 98 quốc gia trong vòng 36 tuần tính từ thời điểm các nước này ghi nhận ca COVID-19 thứ 100 của mình. Các dữ liệu này bao gồm số ca nhiễm virus corona ở mỗi nước, tỉ lệ tử vong, số xét nghiệm được xác nhận...

Theo đó, New Zealand là nước có thành tích chống dịch tốt nhất. Thứ nhì là Việt Nam. Các thứ hạng tiếp theo trong top 10 thuộc về Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Cyprus, Rwanda, Iceland, Úc, Latvia, và Sri Lanka.

Đây là những quốc gia có ít ca mắc lẫn tử vong vì COVID-19, tính tổng thể và tính trên bình quân đầu người.

Trong khi đó, các nước phát triển như Mỹ và Anh, cũng như các nước có dân số đông như Ấn Độ lại xếp khá thấp trong bảng xếp hạng. Cụ thể Mỹ với hơn 25 triệu ca COVID-19, đứng thứ 94 trong bảng xếp hạng. Ấn Độ với hơn 11 triệu ca, xếp thứ 86. Anh có số người chết vì COVID-19 cao nhất châu Âu, đứng ở vị trí thứ 66.

Viện Lowy đã không đưa Trung Quốc, nơi xuất hiện ca COVID-19 đầu tiên của thế giới hồi tháng 12-2019, vào bảng xếp hạng do thiếu các dữ liệu công khai, theo Hãng tin Reuters.

Bảng xếp hạng cũng cho thấy các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương thành công trong việc kiểm soát đại dịch, trong khi châu Âu và Mỹ đang "choáng ngợp" trước sự lây lan nhanh chóng của virus corona.

"Mức độ phát triển kinh tế hay sự khác nhau trong hệ thống chính trị giữa các quốc gia tác động rất ít đến kết quả đánh giá", Viện Lowy nói.

"Nhìn chung, các nước có dân số ít hơn, xã hội gắn kết và thể chế hiệu quả có lợi thế trong việc đối phó với một cuộc khủng hoảng toàn cầu giống như đại dịch", báo cáo của Viện Lowy nhận định.

Viện Lowy công bố báo cáo trong bối cảnh thế giới đã chứng kiến hơn 100 triệu người mắc COVID-19, bao gồm hơn 2 triệu ca tử vong vì virus này.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói về thương hiệu quốc gia Việt Nam và Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói về thương hiệu quốc gia Việt Nam và 'hậu trường' chống dịch khác WHO

TTO - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng sự ghi nhận của các tổ chức đánh giá uy tín thế giới đối với Việt Nam xuất phát từ nền tảng nỗ lực vượt bậc của đất nước trong năm đặc biệt 2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên