27/12/2020 10:05 GMT+7

Thủ tướng ra thông điệp về ngày phòng chống dịch do Việt Nam đề xuất

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định mong muốn các nước hưởng ứng Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh 27-12 bằng việc tăng cường phối hợp, lấy tính mạng con người làm trung tâm và thích ứng trong điều kiện 'bình thường mới'.

Thủ tướng ra thông điệp về ngày phòng chống dịch do Việt Nam đề xuất - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến của WHO - Ảnh: TTXVN

"Trong thời điểm cộng đồng quốc tế khép lại năm 2020 đầy thử thách và khó khăn do đại dịch COVID-19, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua sáng kiến của Việt Nam với nghị quyết về việc lấy ngày 27-12 hàng năm làm Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh, một nghị quyết có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của từng cá nhân, cộng đồng, quốc gia và quốc tế về tầm quan trọng và sự cần thiết, cấp bách của việc phòng ngừa, hợp tác, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh", thông điệp của Thủ tướng nêu.

Trước đó tại phiên họp toàn thể ngày 7-12, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua bằng đồng thuận nghị quyết A/RES/75/27 thành lập Ngày quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh vào ngày 27-12 hằng năm.

Cột mốc 27-12 được chọn vì đây là ngày sinh của nhà bác học Louis Pasteur, một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho y tế phòng ngừa.

Nghị quyết này kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, các tổ chức trong hệ thống của Liên Hiệp Quốc, các tổ chức quốc tế và khu vực khác, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu, các cá nhân và các thành phần liên quan khác kỷ niệm Ngày quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh hằng năm nhằm tăng cường nhận thức về phòng chống bệnh dịch, từ đó có sự chuẩn bị và phối hợp tốt hơn về vấn đề này ở tất cả các cấp.

Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy thông qua thành công tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Trong thông điệp ngày 27-12, Thủ tướng cho rằng Việt Nam tự hào khi sáng kiến trên nhận sự ủng hộ mạnh mẽ và rộng rãi của cộng đồng quốc tế, thể hiện qua việc có 112 quốc gia đồng bảo trợ nghị quyết.

"Điều này cho thấy sáng kiến của Việt Nam đưa ra đúng thời điểm và đáp ứng đúng sự quan tâm cao của cộng đồng quốc tế về phòng chống đại dịch COVID-19 cũng như các dịch bệnh khác hiện nay và trong tương lai. Đây là một dấu son thành công của chủ trương chủ động hội nhập quốc tế và nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam", ông nhấn mạnh.

Trên tinh thần kỷ niệm Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh 27-12 đầu tiên, Thủ tướng kêu gọi các quốc gia, tổ chức và cá nhân nhiệt liệt hưởng ứng và triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết này, trong đó đặc biệt quan tâm những nội dung sau:

Thứ nhất, tăng cường phối hợp chính sách, đoàn kết hành động và đề cao hợp tác quốc tế cũng như nỗ lực của các thể chế đa phương trong quản trị toàn cầu, với Liên Hiệp Quốc giữ vai trò trung tâm, nhằm đẩy lùi COVID-19, phòng chống hiệu quả các dịch bệnh.

Thứ hai, lấy lợi ích của người dân làm trung tâm cho mọi chính sách và hành động, ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người. Trước mắt cần bảo đảm người dân ở mọi quốc gia và vùng lãnh thổ đều có thể tiếp cận vắcxin và thuốc điều trị COVID-19 với giá cả hợp lý.

Thứ ba, chủ động thích ứng trong giai đoạn "bình thường mới", triển khai đồng bộ và hài hòa các giải pháp bảo đảm phòng chống dịch đi đôi với phục hồi kinh tế, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư xuyên biên giới, duy trì các chuỗi cung ứng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm, trang thiết bị y tế...

Việt Nam đề xuất Ngày quốc tế phòng chống dịch 27-12: Nỗ lực của Việt Nam với quốc tế Việt Nam đề xuất Ngày quốc tế phòng chống dịch 27-12: Nỗ lực của Việt Nam với quốc tế

TTO - 'Lần đầu tiên Việt Nam có một nghị quyết ở Đại hội đồng LHQ, và tôi nghĩ mọi thứ chỉ mới vừa bắt đầu cho những nỗ lực sâu sắc hơn của nước ta tại các diễn đàn đa phương trong thời gian sắp tới', Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế chia sẻ.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên