09/07/2021 19:32 GMT+7

Thái Lan đóng cửa trung tâm mua sắm, WHO chưa khuyến nghị tiêm vắc xin bổ sung

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 9-7, Thái Lan công bố các quy định hạn chế chặt chẽ hơn ở thủ đô Bangkok và 9 tỉnh nhằm làm chậm sự lây lan của virus gây bệnh COVID-19.

Thái Lan đóng cửa trung tâm mua sắm, WHO chưa khuyến nghị tiêm vắc xin bổ sung - Ảnh 1.

Nhân viên y tế làm thủ tục xét nghiệm COVID-19 cho người đi khám bệnh trước khi vào khám tại một bệnh viện ở Bangkok, Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các biện pháp mới gồm hạn chế đi lại, đóng cửa các trung tâm mua sắm, giới nghiêm từ 21h đến 4h sáng hôm sau, cấm tụ tập trên 5 người sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10 hoặc 12-7.

Hôm nay, Thái Lan công bố thêm 9.276 ca mắc COVID-19 mới và 72 người tử vong trong 24 giờ trước đó. Cùng ngày, nước này cũng tiếp nhận vắc xin (vaccine) COVID-19 của AstraZeneca do Nhật Bản viện trợ.

Tại Indonesia, ngày 9-7, có 38.124 ca nhiễm và 871 ca tử vong do COVID-19 được ghi nhận. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, Bộ trưởng Điều phối kinh tế Airlangga Hartarto cho biết Indonesia sẽ mở rộng áp đặt các biện pháp hạn chế khẩn cấp tại một số khu vực bên ngoài đảo Java và Bali để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các biện pháp hạn chế áp dụng tại 15 thành phố thuộc Sumatra, Kalimantan và Papua sẽ tương tự như những biện pháp đang áp đặt tại hai đảo Java và Bali.

Vật phẩm hỗ trợ chống COVID-19 gồm thiết bị y tế (máy thở, bình oxy, bộ xét nghiệm…) và vắc xin từ hơn 10 nước và 3 tổ chức phi chính phủ, trong đó có Nhật Bản, Mỹ, Úc, Singapore… cũng đến Indonesia trong ngày 9-7 để giúp nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Trong khi đó, trước nguy cơ biến thể Delta có thể vượt qua sự bảo vệ của vắc xin COVID-19, dù chưa có bằng chứng xác thực về sự cần thiết phải tiêm nhắc lạiquan chức y tế của nhiều nước như Indonesia, Thái Lan, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) ủng hộ việc tiêm bổ sung.

Kế hoạch này khiến WHO lo ngại, vì nếu các nước giàu mua vắc xin để tiêm bổ sung thì sẽ gây áp lực lên nguồn cung vắc xin vốn đã căng thẳng trên toàn cầu, các nước nghèo sẽ càng mắc kẹt do thiếu vắc xin.

Ngày 7-7, giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết có thể cần tiêm nhắc lại để duy trì sự bảo vệ cao nhất với COVID. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy đáp ứng kháng thể được tạo sau khi tiêm thêm một liều bổ sung bằng vắc xin Pfizer cao hơn gấp 5-10 lần.

Các nước tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 ra sao? Các nước tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 ra sao?

TTO - Hiện nay nhiều quốc gia đang tìm cách tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng. Chẳng hạn Malaysia đang mở ra nhiều "siêu trung tâm tiêm chủng" và sử dụng xe tải lưu động để tiêm vắc xin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên