11/07/2021 16:09 GMT+7

Úc ghi nhận ca tử vong đầu tiên năm 2021, ca nhiễm cao kỷ lục

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Thủ hiến bang New South Wales của Úc nói rằng bà sẽ "sốc" nếu số ca nhiễm ở đây ngày mai ít hơn 100. Bình luận này cho thấy tình hình dịch đang xấu đi, trong bối cảnh Úc vừa ghi nhận ca tử vong đầu tiên trong năm nay.

Úc ghi nhận ca tử vong đầu tiên năm 2021, ca nhiễm cao kỷ lục - Ảnh 1.

Thành phố Sydney của Úc đã bị phong tỏa tuần thứ ba, nhưng số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng - Ảnh: AFP

Hôm nay 11-7, Úc thông báo đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do dịch COVID-19 ở nước này tính từ đầu năm tới nay. Người này là một cụ bà trong độ tuổi 90 ở Sydney, qua đời hôm 10-7, chỉ vài giờ sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

Cùng ngày, nhà chức trách Úc ghi nhận kỷ lục 77 ca nhiễm mới ở bang New South Wales và cảnh báo số ca nhiễm mới tại đây có thể trên 100 vào ngày mai (12-7), theo Hãng tin AFP. Trước đó, số ca nhiễm kỷ lục được ghi nhận trong năm 2021 ở New South Wales là 50 ca hôm 10-7.

"Tôi sẽ sốc nếu có ít hơn 100 ca nhiễm mới vào ngày mai. Ngày 12-7 và vài ngày sau đó sẽ tồi tệ hơn nhiều so với những gì chúng ta chứng kiến hôm nay" - bà Gladys Berejiklian, thủ hiến bang New South Wales, cảnh báo.

Thành phố Sydney thuộc bang New South Wales đang bị phong tỏa tuần thứ ba, nhưng số ca nhiễm tại đây vẫn tiếp tục tăng khi còn nhiều người chưa được tiêm vắc xin COVID-19.

Quy định phong tỏa đã được siết chặt hôm 9-7. Bà Gladys Berejiklian cảnh báo lệnh buộc ở tại nhà dự kiến vẫn tiếp tục được áp dụng nếu tình hình dịch không cải thiện đáng kể.

Sydney đã ghi nhận 566 ca nhiễm mới kể từ đợt bùng phát dịch bắt đầu hồi giữa tháng 6.

Úc đã thành công hơn nhiều quốc gia phát triển khác trong việc giữ số ca nhiễm ở mức khá thấp, với hơn 31.000 ca nhiễm và 911 ca tử vong kể từ đầu đại dịch COVID-19, bao gồm 910 ca tử vong ghi nhận trong năm 2020. Tuy nhiên, chương trình tiêm chủng ở nước này đang chậm chạp do nhiều nguyên nhân, gồm nguồn cung.

Úc Úc 'dựng pháo đài' ngăn COVID-19 trong khi chờ đủ nguồn vắc xin

TTO - Chiến lược '0-COVID' đã giúp Úc ngăn chặn các đợt bùng phát COVID-19 trong quá khứ. Với đợt bùng phát biến thể Delta, chính quyền Úc tiếp tục áp dụng chiến lược cũ tại Sydney, dù hé lộ khả năng điều chỉnh chiến lược dựa vào vắc xin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận