Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Dân Malaysia treo cờ trắng cầu cứu vì phong tỏa quá chặt

05/07/2021 12:21 GMT+7

TTO - Nhiều ngôi nhà ở Malaysia đã treo cờ trắng, kêu gọi giúp đỡ thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu khác trong đợt phong tỏa vô thời hạn. Có bà mẹ nhịn ăn nhường cho con, có người đang mang thai chỉ ăn một bữa cho cả ngày.

Dân Malaysia treo cờ trắng cầu cứu vì phong tỏa quá chặt - Ảnh 1.

Bà Noni Umpik ở bang Sarawak treo cờ trắng trước nhà với hy vọng được nhận các nhu yếu phẩm. Bang Sarawak thuộc phần Malaysia hải đảo, tách biệt với Malaysia lục địa vốn phát triển hơn - Ảnh chụp màn hình Bernama

Báo South China Morning Post (SCMP) mô tả cảnh tượng treo cờ trắng cầu cứu tại Malaysia hệt như những gì đã xảy ra tại Guatemala và El Salvador vào năm ngoái. Mã chủ đề (hashtag) #benderaputih (#cờtrắng) bắt đầu nổi lên trên mạng xã hội Malaysia từ ngày 28-6.

Nhiều tổ chức thiện nguyện kêu gọi đoàn kết, giúp đỡ những người khó khăn và thúc giục chính quyền làm nhiều hơn nữa.

Những người nổi tiếng và các siêu thị đã hưởng ứng chiến dịch "cờ trắng". Họ chuyển tiền, hàng hóa hoặc đơn giản chỉ là lên tiếng và tập hợp tiếp nhận các hỗ trợ người nghèo. Một số nhà lập pháp đối lập cũng tham gia phong trào dù bị cho là có động cơ chính trị lớn hơn.

Anh Jean Vaneisha thuộc phong trào Challenger hưởng ứng chiến dịch "cờ trắng" cho biết không ít người đang rơi vào cảnh khốn cùng vì biện pháp chống dịch của chính quyền. 

Tình trạng thiếu hụt thực phẩm trầm trọng đến mức có nơi các bà mẹ phải nhịn ăn nhường cho con, có người đang mang thai chỉ dám ăn 1 bữa/ngày.

Một số người dẫn ra số vụ tự tử được ghi nhận để chứng minh "tình hình đang hết sức tình hình". Số liệu được cảnh sát Malaysia công bố hôm 1-7 cho thấy trong 5 tháng đầu năm 2021 đã có 468 người tự sát, con số của cả năm 2020 là 638 người và năm 2019 là 609 người.

Malaysia đang trải qua đợt "phong tỏa toàn bộ" áp đặt từ ngày 1-6 và sẽ duy trì cho đến khi số ca nhiễm mới mỗi ngày giảm xuống 4.000 ca, theo Hãng thông tấn Bernama của Malaysia. 

Một số chính trị gia đối lập chỉ trích chính quyền hiện tại chỉ chăm chăm lo đối phó dịch bệnh mà quên cuộc sống người dân.

Trên thực tế, chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin có các biện pháp giảm nhẹ thiệt hại. Trong một tuyên bố hồi tuần trước, ông Muhyiddin cam kết sẽ chi 36 tỉ USD kích thích nền kinh tế và chuyển tiền mặt trực tiếp đến các gia đình thu nhập thấp-trung bình.

Những hộ thuộc diện nghèo nhất sẽ được nhận khoảng 312 USD, theo SCMP. Tuy nhiên phải đến tháng 8 số tiền này mới được giải ngân bất chấp nhiều lời kêu gọi hỗ trợ ngay lập tức. Điều này khiến những chỉ trích nhắm vào chính quyền tăng lên trong tuần qua.

Nhà nghiên cứu Wong Chin Huat thuộc Đại học Sunway (Malaysia) nhận định hàng trăm ngàn gia đình thu nhập thấp ở Malaysia đang vỡ mộng vì sự thiếu rõ ràng của chính quyền.

"Các chính trị gia và những người có quan hệ tốt vẫn tiếp tục đi lại thoải mái, không bị trừng phạt đang khiến nhiều người tin rằng đây là một xã hội hai giai cấp", chuyên gia Wong nêu quan điểm với SCMP.

Malaysia giãn nợ vô điều kiện sáu tháng cho cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ Malaysia giãn nợ vô điều kiện sáu tháng cho cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ

Cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ đều được tự động trả chậm khoản vay sáu tháng mà không cần cung cấp bất cứ tài liệu hỗ trợ nào chứng minh thu nhập giảm, thất nghiệp…

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận