04/08/2020 06:12 GMT+7

Dịch COVID-19 sáng 4-8: WHO nói đang tiếp tục nghiên cứu nguồn gốc đại dịch

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Nhóm chuyên gia của WHO được cử đến Trung Quốc cách đây khoảng 3 tuần vừa kết thúc nhiệm vụ của họ để nghiên cứu nguồn gốc COVID-19. Tại Ý, nghiên cứu cho thấy có tới 1,5 triệu người mắc COVID-19, nhiều gấp 6 lần con số chính thức.

Dịch COVID-19 sáng 4-8: WHO nói đang tiếp tục nghiên cứu nguồn gốc đại dịch - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Toàn cầu: Hơn 18,4 triệu ca nhiễm, 11,6 triệu ca hồi phục

Theo cập nhật của trang Worldometers sáng 4-8, trên toàn cầu đã ghi nhận tổng cộng hơn 18,4 triệu ca bệnh COVID-19, trong đó có hơn 696.000 ca tử vong và hơn 11,6 triệu ca đã hồi phục.

Trong đó, Mỹ, Brazil và Ấn Độ đứng đầu thế giới xét về số ca nhiễm, với lần lượt hơn 4,8 triệu, hơn 2,7 triệu và hơn 1,8 triệu ca. Đây cũng là 3 nước có số ca hồi phục cao nhất thế giới, với Mỹ có hơn 2,4 triệu, Brazil có hơn 1,9 triệu và Ấn Độ có hơn 1,2 triệu.

Việt Nam đang nằm ngoài nhóm 150 quốc gia/vùng lãnh thổ có số ca nhiễm cao nhất toàn cầu.

Dịch COVID-19 sáng 4-8: WHO nói đang tiếp tục nghiên cứu nguồn gốc đại dịch - Ảnh 2.

Những vũ công ba lê (ballet) trình diễn tại nhà hát Edinburgh Festival ở Edinburgh, Anh ngày 3-8 sau khi sự kiện Ngày hội quốc tế Edinburgh (Edinburgh International Festival) bị hủy và chuyển thành một sự kiện số (digital event) - Ảnh: REUTERS

WHO tiếp tục nghiên cứu nguồn gốc của COVID-19

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 3-8, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết WHO "đang tiếp tục nghiên cứu các nguồn gốc của virus gây ra COVID-19".

Ông thông tin nhóm chuyên gia của WHO được cử đến Trung Quốc cách đây khoảng 3 tuần vừa kết thúc nhiệm vụ của họ để đặt nền tảng cho các nỗ lực chung nhằm xác định nguồn gốc của virus.

"Như một kết quả của những nỗ lực này, WHO và các chuyên gia Trung Quốc đã phác thảo 'phạm vi liên quan' dành cho các nghiên cứu và chương trình làm việc của một đội quốc tế do WHO dẫn đầu" - ông Tedros cho biết.

Tổng giám đốc WHO cho biết đội quốc tế này sẽ gồm các nhà nghiên cứu và nhà khoa học đến từ Trung Quốc cũng như khắp thế giới. Các nghiên cứu dịch tễ học sẽ bắt đầu ở Vũ Hán "để xác định nguồn lây nhiễm tiềm tàng của các ca nhiễm ban đầu".

"Bằng chứng và các giả thuyết được tạo ra thông qua công tác này sẽ đặt nền tảng cho các nghiên cứu thêm, dài hạn hơn" - ông Tedros nói.

Dịch COVID-19 sáng 4-8: WHO nói đang tiếp tục nghiên cứu nguồn gốc đại dịch - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

2,5% dân số Ý mắc COVID-19, nhiều hơn 6 lần con số chính thức

Hãng tin Reuters dẫn một nghiên cứu của hãng thống kê Istat (Ý) ngày 3-8 cho biết gần 1,5 triệu người ở Ý, tương đương 2,5% dân số nước này, đã tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và đã phát triển kháng thể chống lại virus này. Con số này nhiều gấp 6 lần số liệu chính thức được ghi nhận.

Nghiên cứu này - do Istat và Bộ Y tế Ý thực hiện - dựa trên các xét nghiệm kháng thể với người dân Ý. Trước đó, theo số liệu chính thức, có 248.229 bệnh nhân được xác nhận mắc COVID-19 ở Ý, trong đó có 35.166 ca tử vong.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự khác biệt ở vùng Lombardy, miền bắc Ý - nơi đại dịch đầu tiên bùng phát ở nước này hồi tháng 2, có 7,5% dân số dương tính với xét nghiệm kháng thể chống SARS-CoV-2, và vùng Sicily (miền nam Ý) - nơi chỉ có 0,3% dân số.

Giáo viên Mỹ biểu tình về chuyện mở lại trường học

Đài Al Jazeera ngày 4-8 cho biết các giáo viên và nhân viên hỗ trợ tại hơn 35 học khu trên khắp nước Mỹ đang biểu tình phản đối mở lại trường học trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng nặng tới nhiều nơi ở nước này.

Họ yêu cầu các lớp có người học dự trực tiếp không nên được tổ chức cho đến khi có dữ liệu khoa học cho thấy đúng đắn, cho đến khi các biện pháp giữ an toàn như giảm số người học và xét nghiệm virus được thực hiện và cho đến khi các trường học được sắp xếp đủ nhân viên y tế hỗ trợ.

Na Uy ngưng cho phép các du thuyền trên 100 người cập cảng lên bờ

Bộ trưởng Y tế Na Uy Bent Hoie ngày 3-8 cho biết Na Uy sẽ ngăn tất cả du thuyền chở hơn 100 người cập các cảng của nước này để hành khách lên bờ giữa những lo ngại sau vụ bùng phát dịch COVID-19 trên một du thuyền của hãng Hurtigruten (Na Uy).

Trước mắt quy định mới này sẽ được áp dụng trong 14 ngày. Quy định này không áp dụng với các tàu thuyền đi lại thông thường, cả nội địa và quốc tế.

Công ty Hurtigruten cho biết sẽ ngừng tất cả các chuyến hành trình trên biển của họ cho đến khi có thông báo thêm. Ít nhất 40 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn trên du thuyền MS Roald Amundsen của họ đến nay đã mắc COVID-19.

WHO: Có thể sẽ không có WHO: Có thể sẽ không có 'viên đạn bạc' vắcxin diệt COVID-19

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dù hi vọng đang dồn vào vắcxin chống COVID-19, có thể thế giới sẽ không bao giờ có được "viên đạc bạc" tiêu diệt virus corona chủng mới.

BẢO ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên