Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

2 phụ nữ mang thai đầu tiên mắc COVID-19, Bộ điều thêm người hỗ trợ

03/08/2020 20:37 GMT+7

TTO - Hai phụ nữ đầu tiên được phát hiện mắc COVID-19 trong thời gian mang thai, bệnh nhân 495 và bệnh nhân 569, hiện đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân 495 đang mang thai 11 tuần, bệnh nhân 569 đang mang thai 35 tuần, đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang. Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, hai bệnh nhân này một người mắc bệnh cùng chồng, một mắc cùng con.

Đây là 2 bệnh nhân COVID-19 đang mang thai đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.

Bộ Y tế cho biết để đảm bảo việc chăm sóc, theo dõi và xử trí hiệu quả với những trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng xây dựng phương án chăm sóc, điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 và con của họ, tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Đà Nẵng chuẩn bị phương án để chăm sóc thai nghén, xử trí đỡ đẻ và chăm sóc sơ sinh, sẵn sàng cho cả 2 tình huống đẻ thường và đẻ mổ, cũng như xử trí các bất thường xảy ra trong quá trình theo dõi, điều trị. Đặc biệt lưu ý các biện pháp dự phòng lây nhiễm chéo tại cơ sở điều trị.

Theo Bộ Y tế, hiện chưa có bằng chứng COVID-19 lây truyền từ mẹ sang con. Hiện Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện C Đà Nẵng điều 1 bác sĩ hồi sức cấp cứu và 3 điều dưỡng đến hỗ trợ tại Trung tâm Y tế Hòa Vang.

Cùng ngày, Bộ Y tế đã có công điện yêu cầu tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh, có biện pháp bảo đảm an toàn, phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ những người có nguy cơ cao, thực hiện giãn cách tại những khu vực đông người. Thông báo để những người từ 60 tuổi trở lên, có bệnh lý nền chỉ đến bệnh viện khi thật cần thiết. Các tình huống thông thường có thể gọi bác sĩ gia đình hoặc tư vấn khám chữa bệnh từ xa.

Thời gian qua, ổ bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng đã lây lan khá mạnh, hiện đã có 195 bệnh nhân có liên quan khu vực này.

Đà Nẵng, Quảng Nam thêm 21 ca COVID-19 mới Đà Nẵng, Quảng Nam thêm 21 ca COVID-19 mới

TTO - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tối 3-8 thông báo ghi nhận thêm 15 ca COVID-19 mới ở Đà Nẵng và 6 ca ở Quảng Nam, đưa tổng số ca bệnh ghi nhận cả nước lên 642.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận