Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

WHO: Có thể sẽ không có 'viên đạn bạc' vắcxin diệt COVID-19

03/08/2020 19:41 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dù hi vọng đang dồn vào vắcxin chống COVID-19, có thể thế giới sẽ không bao giờ có được "viên đạc bạc" tiêu diệt virus corona chủng mới.

WHO: Có thể sẽ không có viên đạn bạc vắcxin diệt COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 3-8 (giờ Việt Nam), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và chuyên gia Mike Ryan hối thúc tất cả các quốc gia đẩy mạnh thực hiện các biện pháp chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay, giãn cách xã hội và xét nghiệm.

"Thông điệp cho mọi người và các chính phủ rất rõ: LÀM MỌI THỨ", ông Tedros phát biểu từ Geneva, Thụy Sĩ, trong cuộc họp báo qua mạng. Ông cho rằng khẩu trang nên là biểu tượng của sự đoàn kết trên khắp thế giới trước đại dịch.

"Một số loại vắcxin đang ở giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng và tất cả chúng ta đều hi vọng một số loại vắcxin có hiệu quả sẽ giúp ngăn lây nhiễm. Tuy nhiên, hiện tại không có viên đạn bạc nào và có thể sẽ không bao giờ có", Hãng tin Reuters dẫn lời lãnh đạo WHO.

Ông đánh giá nỗ lực phát triển vắcxin hiện nay là "chưa từng thấy". "Có những lo ngại rằng chúng ta sẽ không bao giờ có được loại vắcxin hiệu quả hoặc chỉ có thể bảo vệ được vài tháng.  Nhưng cho đến khi hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng, chúng ta sẽ không bao giờ biết được", ông nói.

Trong khi đó, ông Ryan khuyến cáo các nước có mức độ lây nhiễm cao, bao gồm Brazil và Ấn Độ, nên nhìn lại cách đối phó với dịch vì đường còn dài.

Theo các quan chức WHO, nhóm điều tra nguồn gốc virus corona chủng mới tại Vũ Hán, Trung Quốc, vẫn chưa trở về. Một nhóm lớn hơn gồm các chuyên gia quốc tế lẫn Trung Quốc dự kiến sẽ nghiên cứu nguồn gốc của chủng virus này ở Vũ Hán, tuy nhiên chưa rõ thời gian và thành phần.

Cuối cùng, ông Tedros khuyến cáo các bà mẹ dù mắc COVID-19 vẫn nên tiếp tục cho con bú sữa, vì lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ lớn hơn nguy cơ lây nhiễm.

Nga lên kế hoạch tiêm vắcxin ngừa COVID-19 từ tháng 10 Nga lên kế hoạch tiêm vắcxin ngừa COVID-19 từ tháng 10

TTO - Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko ngày 1-8 cho biết Nga sắp khởi động một đợt tiêm vắcxin ngừa COVID-19 diện rộng vào tháng 10, theo Hãng thông tấn RIA.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận