23/09/2023 16:38 GMT+7

Đi tù vì tổ chức cho 6 người du lịch để trốn ở lại Hàn Quốc

Ngày 23-9, TAND TP Đà Nẵng xét xử và tuyên phạt Lê Thương Thương 3 năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Thương tổ chức cho sáu người đi du lịch để trốn ở lại Hàn Quốc nhưng không thành.

Bị cáo Thương tại phiên tòa - Ảnh: H.B.

Bị cáo Thương tại phiên tòa - Ảnh: H.B.

Cáo trạng thể hiện, năm 2019, Lê Thương Thương (39 tuổi, trú tỉnh Đồng Nai) thông qua sự giới thiệu của một người tên Phú (không rõ lai lịch) đã nhận giúp Trần Huy Chương (trú tỉnh Hà Tĩnh) xuất cảnh sang Hàn Quốc dưới dạng du lịch rồi trốn ở lại. Tiền công của vụ này là 100 triệu đồng. Do dịch COVID-19 nên Thương vẫn chưa thực hiện được.

Đầu năm 2022, cũng thông qua sự giới thiệu của Phú, Thương nhận giúp cho nhóm người gồm: Trần Thị Thanh, Đặng Hữu Tuấn, Nguyễn Văn Giáp, Trần Đình Cận, Trần Đình Chung (cùng trú tỉnh Hà Tĩnh) xuất cảnh sang Hàn Quốc dưới dạng du lịch để trốn ở lại.

Thương thỏa thuận chi phí mỗi người từ 100 - 110 triệu đồng. Từ ngày 8-1-2020 đến 27-10-2022, Thương nhiều lần nhận của những người trên tổng tiền hơn 588 triệu đồng.

Thương lập một nhóm chat trên Zalo gồm bảy người để hướng dẫn chi tiết cách đối phó với an ninh tại Việt Nam và Hàn Quốc như: ăn mặc lịch sự, quần áo sang trọng, va li đắt tiền, thái độ tự tin, nếu bị hỏi thì trả lời là nhân viên Công ty H.V. đi du lịch...

Quá trình du lịch tại Hàn Quốc, Thương biết những người có hộ khẩu tại Hà Tĩnh sẽ thuộc diện chú ý của cảnh sát Hàn Quốc trong việc nhập cảnh nên yêu cầu mọi người chụp ảnh hộ chiếu gửi qua nhóm Zalo.

Thương nhờ một người bạn sửa hình ảnh hộ chiếu, đổi thông tin phần nơi sinh của sáu người này từ Hà Tĩnh sang TP.HCM để dễ dàng trong quá trình xuất, nhập cảnh.

Ngày 9-11-2022, Thương nhờ bạn mua tour du lịch tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Thương gửi ảnh sáu hộ chiếu đã chỉnh sửa phần nơi sinh qua Zalo cho nhân viên công ty du lịch ở Đà Nẵng làm thủ tục và thanh toán 57 triệu đồng tiền tour.

Nhóm sáu người khởi hành tại sân bay Đà Nẵng đến Jeju thì bị hải quan Hàn Quốc tạm giữ vì hình ảnh trên hộ chiếu bị thay đổi so với hộ chiếu gốc. Cảnh sát Hàn Quốc từ chối cho nhập cảnh và di lý về sân bay Đà Nẵng.

Sau đó, Thương đến công an đầu thú.

Đi lao động nước ngoài rồi bỏ trốn: Giải pháp đã có, không khó thực hiệnĐi lao động nước ngoài rồi bỏ trốn: Giải pháp đã có, không khó thực hiện

TTO - Trước câu chuyện nhiều địa phương bị dừng tuyển lao động sang Hàn Quốc, các chuyên gia, doanh nghiệp đề nghị nhiều giải pháp cả ngắn hạn và dài hạn để giảm thiểu tình trạng lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên