17/08/2023 17:05 GMT+7

100 du khách trốn lại Hàn Quốc: TP.HCM hỏi ý kiến xử phạt 4 công ty lữ hành

UBND TP.HCM có văn bản gửi Bộ Tư pháp và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hỏi về việc xử phạt 4 công ty lữ hành trên địa bàn TP.HCM có 32 người (trong số 100 khách) trốn ở lại Hàn Quốc hồi tháng 10-2022.

Sân bay quốc tế Yangyang - Ảnh chụp màn hình Korea.net

Sân bay quốc tế Yangyang - Ảnh chụp màn hình Korea.net

Thông tin được ông Nguyễn Minh Lý, chánh Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM, thông tin tại buổi họp báo về kinh tế, xã hội chiều 17-8.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về việc xử lý 4 công ty lữ hành trên địa bàn TP.HCM có 32 khách (trong số 100 du khách) bỏ trốn để ở lại Hàn Quốc hồi tháng 10-2022.

100 du khách Việt Nam bị mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích du lịch qua sân bay quốc tế Yangyang, tỉnh Gangwon, trong đó có 32 khách của 4 công ty lữ hành trên địa bàn TP.HCM.

Cụ thể, 23 khách của Công ty dịch vụ du lịch Top Ten; 3 khách của Công ty du lịch và tiếp thị GTVT Việt Nam - Vietravel; 3 khách của Công ty cổ phần du lịch Top Asian và 3 khách của Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Chợ Lớn.

Tháng 12-2022, Sở Du lịch TP.HCM đề nghị phạt tiền và tước giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành có thời hạn đối với các doanh nghiệp này.

Theo ông Lý, việc xử phạt 4 doanh nghiệp vượt thẩm quyền của chánh Thanh tra Sở Du lịch nên sở đã gửi đến UBND TP.HCM văn bản báo cáo.

Phía UBND TP cũng đã có văn bản gửi hai bộ Tư pháp và Văn hóa - Thể thao và Du lịch hỏi về hướng xử phạt 4 công ty lữ hành.

Ông Lý cũng cho biết việc xử phạt có ảnh hưởng đến yếu tố công ăn việc làm của nhiều người nên cần có trao đổi với các bộ. Khi có thông tin trao đổi từ các bộ, Sở Du lịch TP sẽ thông tin.

Trước đó, ngay sau khi sự việc 100 du khách trốn ở lại Hàn Quốc, Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM đã làm việc với người đại diện pháp luật của các doanh nghiệp lữ hành này, thu giữ các hồ sơ liên quan. 

Sau khi kiểm tra, Thanh tra sở đã xác định hành vi vi phạm, lập biên bản vi phạm hành chính và hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND TP.HCM, và quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch đối với 4 doanh nghiệp liên quan.

Trong báo cáo gửi lên UBND TP.HCM, Sở Du lịch TP.HCM đề nghị UBND TP xử phạt 4 doanh nghiệp về hành vi "để khách du lịch trốn ở lại nước ngoài hoặc trốn ở lại Việt Nam trái pháp luật", theo nghị định 45 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch. Khung hình phạt cho hành vi này từ 80 - 90 triệu đồng.

Có hai công ty bị đề nghị xử phạt thêm hành vi "không có hợp đồng lữ hành với doanh nghiệp, khách du lịch hoặc đại diện của khách du lịch theo quy định". Theo nghị định 45, hành vi này bị xử phạt từ 20 - 30 triệu đồng.

Sở Du lịch cũng đề nghị UBND TP áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, với hình thức bổ sung: tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 12 - 18 tháng đối với các công ty trên.

Cũng theo Sở Du lịch TP, việc xử lý nghiêm vấn đề này cần khẩn trương để tránh những hậu quả phát sinh. Do đó, Sở Du lịch sẽ tiếp tục phối hợp với Công an TP, Bộ Công an để xử lý các doanh nghiệp lữ hành vi phạm, điều tra, triệt phá đường dây có dấu hiệu có tổ chức, hạn chế và ngăn chặn tình trạng khách đi du lịch nước ngoài rồi trốn ở lại làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia và ảnh hưởng mối quan hệ ngoại giao của Việt Nam.

TP.HCM đề nghị xử phạt công ty du lịch vụ 100 du khách trốn lại Hàn QuốcTP.HCM đề nghị xử phạt công ty du lịch vụ 100 du khách trốn lại Hàn Quốc

TTO - Sở Du lịch TP.HCM đề nghị phạt tiền và tước giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành có thời hạn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn có liên quan đến 100 du khách trốn lại Hàn Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên