25/10/2022 18:07 GMT+7

Bộ Ngoại giao xác nhận 100 du khách 'mất liên lạc' khi du lịch Hàn Quốc

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận có việc gần 100 người Việt biến mất sau khi nhập cảnh với lý do du lịch qua sân bay Yangyang của tỉnh Gangwon, Hàn Quốc, khiến các hãng bay và công ty du lịch liên quan phải tạm dừng đưa khách đến hết ngày 31-10.

Bộ Ngoại giao xác nhận 100 du khách mất liên lạc khi du lịch Hàn Quốc - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Yangyang - Ảnh chụp màn hình Korea.net

Ngày 22-10, Hãng hàng không Fly Gangwon thông báo Hàn Quốc tạm thời không thể tiếp nhận khách Việt đăng ký theo diện miễn visa đến sân bay Yangyang từ 0h ngày 23-10 đến 31-10-2022. Lý do là chính quyền Gangwon đang "sắp xếp lại công tác quản lý và cấp visa cho người Việt nhập cảnh tại sân bay Yangyang sau thời gian thử nghiệm chính sách miễn visa".

Cùng ngày, thông tin "120 người Việt mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc qua sân bay Yangyang" được đăng tải trên trang mạng xã hội của một số hội nhóm người Việt tại Hàn Quốc. Nội dung bài viết giải thích việc chính quyền tỉnh Gangwon ngừng chương trình miễn visa nhập cảnh qua sân bay Yangyang là vì số người Việt thất lạc kia.

Ngày 25-10, phản hồi đề nghị của Tuổi Trẻ Online về mức độ thực hư của thông tin trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã vào cuộc.

"Về việc này, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã chủ động liên hệ với cơ quan chức năng Hàn Quốc xác minh, tìm hiểu thông tin về vụ việc.

Thông tin ban đầu cho biết có khoảng 100 công dân Việt Nam mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích du lịch qua sân bay quốc tế Yangyang, tỉnh Gangwon. Do đó những hãng bay và các công ty du lịch có liên quan phải tạm dừng đưa khách du lịch đến đảo Yangyang của tỉnh Gangwon đến hết ngày 31-10", bà Hằng cung cấp thông tin.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ với các cơ quan chức năng Hàn Quốc để cập nhật thông tin, hỗ trợ tìm kiếm những người trên, đồng thời sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Tại Việt Nam, Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và công ty du lịch tại Việt Nam để tìm hiểu thông tin về những công dân hiện mất liên lạc.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online liên quan vấn đề người Việt đi du lịch rồi trốn ở lại lao động bất hợp pháp, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng khác trong nước sẽ phối hợp thực hiện các biện pháp giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng công dân Việt Nam lợi dụng hình thức du lịch để tìm cách cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc khẳng định vẫn miễn visa cho khách Việt đến Yangyang

Ngày 24-10, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam thông báo hiện tại chính sách miễn visa khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Yangyang vẫn được áp dụng cho du khách Việt đáp ứng đủ điều kiện theo như quy định. KTO khẳng định tỉnh Gangwon không có sự điều chỉnh về mặt chính sách miễn visa này.

KTO cho rằng thông báo của Hãng hàng không Fly Gangwon đã gây hiểu lầm về chính sách miễn thị thực của tỉnh Gangwon.

Như vậy có thể hiểu việc tạm dừng triển khai sản phẩm du lịch miễn visa tới Yangyang chỉ áp dụng cho tour thông qua đường bay thẳng của Hãng hàng không Fly Gangwon, còn lại vẫn được diễn ra bình thường.

Hàn Quốc vẫn duy trì chương trình miễn thị thực dành cho du khách Việt Hàn Quốc vẫn duy trì chương trình miễn thị thực dành cho du khách Việt

TTO - Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam khẳng định các chính sách miễn thị thực dành cho du khách Việt đến sân bay quốc tế Yangyang (Gangwon) và sân bay quốc tế Jeju (đảo Jeju) vẫn được triển khai bình thường.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên