14/08/2022 20:48 GMT+7

Vì sao Hàn Quốc muốn siết kiểm soát người đến Jeju?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Việc hàng loạt người đến đảo Jeju dưới danh nghĩa du lịch rồi trốn lại và vào đất liền làm việc bất hợp pháp buộc chính quyền Hàn Quốc phải siết chặt kiểm soát biên giới. Song động thái này đang khiến người dân địa phương lo ngại.

Vì sao Hàn Quốc muốn siết kiểm soát người đến Jeju? - Ảnh 1.

Theo Đài PBS Thái Lan, nhà chức trách đã từ chối ngay tại sân bay một số công dân nước này đến Jeju vì nghi ngờ không phải đi du lịch. Tuy nhiên khi đến Jeju, phía Hàn Quốc vẫn tiếp tục kiểm tra và từ chối tiếp hơn 100 trường hợp trên cùng một chuyến bay ngày 6-8 - Ảnh: PBS

Theo báo Korea Times, những người làm du lịch trên đảo Jeju đang lo lắng trước thông tin Bộ Tư pháp Hàn Quốc có thể áp dụng yêu cầu khai báo Ủy quyền du lịch điện tử Hàn Quốc (K-ETA) trên đảo Jeju.

Trang web của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết phạm vi áp dụng K-ETA trên toàn quốc, ngoại trừ đảo Jeju. Cũng theo bộ này, hiện K-ETA chỉ dành cho 107 nước trong danh sách được miễn visa đến Hàn Quốc (tính đến ngày 14-8).

Điều đó có nghĩa những nước nằm trong diện yêu cầu phải có visa nhập cảnh Hàn Quốc không thuộc diện phải điền K-ETA vì đã trải qua các bước xét duyệt hồ sơ xin visa trước đó.

Sau khi mở cửa với khách quốc tế vào đầu tháng 6 rồi, đảo Jeju trở thành điểm đến hàng đầu của nhiều du khách vì họ không cần nộp đơn xin visa. Đây là chính sách đã có từ năm 2002, góp phần thúc đẩy lượng du khách đến Jeju.

Tuy nhiên theo trang Korea Herald, nhiều người cũng đã cố gắng nhập cảnh bất hợp pháp vào Hàn Quốc bằng đường Jeju vì hòn đảo này không yêu cầu visa hay K-ETA.

Việc cân nhắc áp dụng K-ETA ở Jeju trở thành vấn đề bàn luận sau khi hàng chục du khách Thái Lan đến theo đường du lịch rồi mất tích. Thái Lan nằm trong danh sách các nước cần khai báo K-ETA khi nhập cảnh Hàn Quốc.

Theo Cơ quan Nhập cư Hàn Quốc, trong số 280 du khách từ Thái Lan nhập cảnh ngày 2-8, 55 người sau đó được báo cáo "không rõ tung tích". Hệ quả, nhà chức trách bắt đầu siết chặt các chuyến bay chở du khách đến từ Thái Lan.

Tờ Korea Times cho biết chỉ trong 1 tuần, từ ngày 2 đến ngày 7-8, tổng cộng có 417 trong số gần 700 khách Thái Lan đến Hàn Quốc bị từ chối nhập cảnh. Trong số này có hơn 200 người đến Jeju trên hai chuyến bay charter khác nhau bị từ chối nhập cảnh vì có lý do du lịch không rõ ràng.

Với những nước không được miễn visa nhập cảnh Hàn Quốc, việc điền đơn K-ETA ở Jeju cũng tương đương việc phải xin visa để vào bất kỳ địa điểm nào ở lãnh thổ chính của Hàn Quốc.

Vì sao Hàn Quốc muốn siết kiểm soát người đến Jeju? - Ảnh 2.

Người dân Jeju đón các du khách quốc tế đầu tiên trở lại vào tháng 6-2022 - Ảnh: Yonhap

"Năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, gần 1,72 triệu du khách đã đến thăm hòn đảo này và 810.000 người trong số họ đến đây theo chương trình miễn visa, chiếm 47,1%", ông Kim Jong Hoon, một giám đốc của Hiệp hội Du lịch Jeju, nói với tờ Korea Times.

"Gần một nửa người đến Jeju vì hòn đảo này miễn visa. Việc áp dụng K-ETA sẽ không khuyến khích người nước ngoài đến Jeju hay xem đây là một điểm đến du lịch khả thi", ông Kim nêu quan điểm.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết sẽ thu thập ý kiến ​​từ các đại diện các tổ chức du lịch của Jeju trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên cơ quan này vẫn giữ vững lập trường, đó là K-ETA sẽ tạo ra một luồng khách du lịch chất lượng và góp phần phát triển đất nước hơn trước.

K-ETA áp dụng bắt buộc từ tháng 9 năm ngoái nhằm hạn chế tình trạng lao động bất hợp pháp. Trong đó người nước ngoài được yêu cầu cung cấp các thông tin về số hộ chiếu, có tiền án tiền sự hay không... kèm khoản phí xét duyệt 10.000 won.

Người không khả nghi sẽ được duyệt đơn trong vòng 30 phút kể từ khi nộp trực tuyến. Tuy nhiên nhà chức trách Hàn Quốc khuyến cáo nên nộp 72 tiếng trước giờ lên máy bay do việc xử lý thông tin đang quá tải.

Hàn Quốc nâng giới hạn mua hàng miễn thuế cho du khách lên 800 USD Hàn Quốc nâng giới hạn mua hàng miễn thuế cho du khách lên 800 USD

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định nâng mức giới hạn mua hàng miễn thuế cho người nhập cảnh (bao gồm cả công dân Hàn Quốc và du khách nước ngoài) từ mức 600 USD/người hiện nay lên 800 USD/người.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên