Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Di cư ồ ạt uy hiếp TP.HCM

24/11/2017 09:03 GMT+7

TTO - TP.HCM gặp những thách thức đặc thù như nhập cư quá nhiều, ngập nước, vấn đề giao thông công cộng, quy hoạch chưa hợp lý.

Di cư ồ ạt uy hiếp TP.HCM - Ảnh 1.

Cầu vượt Nguyễn Kiệm kẹt cứng - Ảnh: HỮU THUẬN

Đó là những vấn đề được nêu lên tại hội thảo Hợp tác phát triển Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra ở TP.HCM ngày 23-11.

Hội thảo do Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Nghiên cứu phát triển Daegu (DGI) và Hiệp hội Thương mại - thông tin quốc tế Hàn Quốc tổ chức.

Những thách thức từ việc đô thị hóa và phát triển kinh tế là vấn đề chung của tất cả các quốc gia trong quá trình phát triển. 

Tuy nhiên, đô thị hóa tại Việt Nam, đặc biệt tại TP.HCM, gặp những thách thức đặc thù như nhập cư quá nhiều, ngập nước, vấn đề giao thông công cộng, quy hoạch chưa hợp lý khi đất nông nghiệp sử dụng cho mục đích công nghiệp...

Ông Nguyễn Minh Hòa, phó chủ tịch Hội đồng quy hoạch và phát triển TP.HCM, cho biết thành phố thiếu không gian xanh trầm trọng khi diện tích mảng xanh chỉ khoảng 30%. 

Ngoài ra, tốc độ người di cư đến thành phố hơn 213.000 người/năm cũng là điều đáng lo và nếu dân số thành phố chạm mốc 15 triệu sẽ là thảm họa.

Kẹt xe tại cầu vượt Hoàng Hoa Thám

Theo TS Tae Moon Seok - Viện DGI, Hàn Quốc trước đây cũng gặp phải tình trạng di cư ồ ạt lên thành phố. 

Tuy nhiên xu hướng này đã giảm dần, chính phủ đã có chính sách phát triển nông thôn, nâng cao thu nhập cho nông dân, tăng cường giáo dục - đào tạo, chính sách khuyến khích tạo công ăn việc làm tại nông thôn. 

Các chuyên gia Hàn Quốc cũng chia sẻ những dự án cụ thể của Hàn Quốc như chương trình phá bỏ các tường rào nhà cá nhân tại thành phố Daegu để cải thiện không gian đô thị, xây dựng thêm các khu vực dành cho người nhập cư, áp dụng điện tử, vi tính hóa nông nghiệp để phát triển nông thôn thông minh.

Về kinh tế, chuyên gia hai nước cũng thảo luận các vấn đề hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong bối cảnh mới, sự xâm nhập của Hàn Quốc vào các ngành hàng bán lẻ tại Việt Nam, hiệp định thương mại tự do hai nước...

TR.PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận