01/02/2023 12:29 GMT+7

Đến Việt Nam, quan chức Anh nói muốn gia nhập CPTPP 'càng sớm càng tốt'

Quốc vụ khanh Anh phụ trách thương mại Greg Hands nhấn mạnh những gì Anh có thể làm cho CPTPP, trong đó có Việt Nam và đáp ứng các tiêu chuẩn cao của khối.

Đến Việt Nam, quan chức Anh nói muốn gia nhập CPTPP càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Quốc vụ khanh Anh phụ trách thương mại Greg Hands trả lời riêng Tuổi Trẻ tại Hà Nội ngày 1-2 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việt Nam là điểm đến đầu tiên của ông Hands trong chuyến thăm ba nước thành viên Đông Nam Á của Hiệp định đối tác toàn diện tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Chuyến đi diễn ra trước thềm vòng đàm phán tiếp theo giữa Anh và CPTPP.

"Việc gia nhập CPTPP sẽ tiếp thêm sức mạnh kinh tế cho liên minh thương mại năng động này. Sự góp mặt của Anh sẽ bổ sung thêm 2.000 tỉ bảng Anh vào GDP của CPTPP", Quốc vụ khanh Anh nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho Tuổi Trẻ ngày 1-2, ông Hands cho biết đây là lần thứ tư ông đến Việt Nam trong năm năm qua.

Theo ông, với tư cách là một thành viên sáng lập CPTPP, Việt Nam có vai trò "rất quan trọng" trong tiến trình Anh gia nhập "liên minh thương mại" này.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng có thể hưởng lợi khi Anh trở thành thành viên CPTPP. 

99% hàng xuất khẩu của Anh sẽ đủ điều kiện được miễn thuế khi xuất sang các nước CPTPP nếu nước này chính thức trở thành thành viên. Hai nước hiện đã ký hiệp định thương mại tự do (có hiệu lực từ tháng 1-2021).

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Nội, Quốc vụ khanh Greg Hands cũng đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến.

Thay đổi bản chất địa lý của CPTPP

CPTPP gồm 11 nước là Việt Nam, Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore.

Anh sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới được kết nạp vào CPTPP - vốn đang chiếm khoảng 12% tổng GDP toàn cầu.

"Nếu Anh gia nhập, CPTPP sẽ chiếm 15,5% tổng GDP của thế giới. Đó là một con số đáng kể. Ngoài ra nó còn làm thay đổi bản chất địa lý của CPTPP, từ một liên minh thương mại chỉ gồm các nước ven Thái Bình Dương trở thành một thỏa thuận thương mại mang tính toàn cầu", ông Hands nêu lập luận.

Anh chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP tháng 1-2021 và đã trải qua một số vòng đàm phán. 

Khi được hỏi quá trình đó cho đến nay ra sao, ông Hands cho biết đã có "nhiều tiến bộ đạt được".

Trong tháng 2 này, sẽ có một vòng đàm phán trực tiếp nữa giữa Anh với các nước CPTPP. 

Quốc vụ khanh Anh chia sẻ London không đặt thời hạn cụ thể cho việc đàm phán, tuy nhiên ông mong muốn Anh được kết nạp "càng sớm càng tốt".

"Sự tham gia của Anh sẽ giúp thúc đẩy nhiều nước nộp đơn gia nhập liên minh thương mại này", ông Hands nêu kỳ vọng.

Cũng giống như bất kỳ cuộc đàm phán thương mại nào khác, luôn có vấn đề giữa các bên. Chẳng hạn, theo ông Hands, CPTPP có các tiêu chuẩn rất cao và muốn giữ vững các tiêu chuẩn đó.

Nước Anh cũng đã xem xét rất kỹ lưỡng các tiêu chuẩn ấy và tự tin có thể đáp ứng được. "Tôi nghĩ quá trình gia nhập của Anh đang dần đi đến hồi kết. Các vấn đề còn tồn tại, hy vọng sẽ được làm sáng tỏ trong vòng đàm phán tháng 2 này", quan chức Anh bày tỏ.

CPTPP không hạ tiêu chuẩn gia nhập với Trung QuốcCPTPP không hạ tiêu chuẩn gia nhập với Trung Quốc

TTO - Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor khẳng định các tiêu chuẩn cao mà CPTPP hiện có đã trải qua quá trình đàm phán khó khăn mới đạt được, và chưa có bên nào cho rằng nên điều chỉnh các tiêu chuẩn này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên