24/11/2021 10:52 GMT+7

Mexico nói 'không đối xử đặc biệt' đơn xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thứ trưởng phụ trách ngoại thương của Mexico cho biết các nước sẽ không đối xử đặc biệt với đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Trung Quốc, một tín hiệu khó khăn nữa với Bắc Kinh.

Mexico nói không đối xử đặc biệt đơn xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một mỏ đồng ở Mexico. Đồng nằm trong nhóm xuất khẩu hàng đầu của Mexico sang Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi giữ hoặc nâng tiêu chuẩn, không có ngoại lệ, cắt bớt tiêu chuẩn, chuyển đổi hay đối xử đặc biệt", báo Nikkei dẫn lời Thứ trưởng Ngoại thương Mexico, bà Luz Maria de la Mora, nói ngày 24-11.

Sau khi Trung Quốc nộp đơn xin gia nhập CPTPP vào tháng 9-2021, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard của Mexico vào tháng 10-2021 từng nói rằng nước này "hoan nghênh" Trung Quốc gia nhập CPTPP.

Tuy nhiên, bà de la Mora cho biết việc đàm phán trong CPTPP là trách nhiệm của Bộ Kinh tế, nơi bà làm việc.

"Chưa có quyết định nào được đưa ra", bà de la Mora khẳng định và lưu ý rằng Mexico sẽ xem xét đơn xin gia nhập của Trung Quốc thông qua một quy trình đòi hỏi "rất nhiều công việc, rất nhiều sự chú ý, và rất nhiều phân tích".

Bất kỳ thành viên mới nào gia nhập CPTPP phải được sự đồng ý của mọi thành viên khác.

Một yếu tố khác có thể gây khó cho Trung Quốc chính là thỏa thuận Mỹ-Canada-Mexico có hiệu lực từ năm 2020, trong đó buộc thành viên thông báo cho nhau nếu đàm phán tự do thương mại với 1 nền kinh tế phi thị trường. Mỹ cũng là thị trường của khoảng 80% hàng hóa xuất khẩu từ Mexico.

Khi được hỏi liệu Mỹ có cản trở việc Bắc Kinh tham gia CPTPP hay không, bà de la Mora nói đây là quyết định độc lập của 11 thành viên trong khối.

Trước đó, ngày 22-11, báo The Australian đưa tin Thủ tướng Úc Scott Morrison cho rằng Trung Quốc sẽ có ít cơ hội gia nhập CPTPP sau khi gây căng thẳng kinh tế với Canberra.

"CPTPP đặt ra tiêu chuẩn rất cao và điều quan trọng là những ai đang tìm cách trở thành một phần của một thỏa thuận như vậy sẽ không muốn có bảng thành tích cưỡng ép các đối tác thương mại khác", ông Morrison nói.

Quan hệ Úc và Trung Quốc rạn nứt từ khi Canberra thúc đẩy điều tra độc lập nguồn gốc dịch COVID-19, dẫn đến các biện pháp đáp trả qua lại về kinh tế giữa 2 bên.

CPTPP không hạ tiêu chuẩn gia nhập với Trung Quốc CPTPP không hạ tiêu chuẩn gia nhập với Trung Quốc

TTO - Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor khẳng định các tiêu chuẩn cao mà CPTPP hiện có đã trải qua quá trình đàm phán khó khăn mới đạt được, và chưa có bên nào cho rằng nên điều chỉnh các tiêu chuẩn này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên