05/04/2020 19:00 GMT+7

Đến Huế phải cách ly tại nhà 14 ngày, vi phạm sẽ cách ly có trả tiền

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO – Ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát 14.000 người (bao gồm người ngoại tỉnh và người Huế từ các nơi khác) về Huế trong đợt cách ly xã hội này.

Đến Huế phải cách ly tại nhà 14 ngày, vi phạm sẽ cách ly có trả tiền - Ảnh 1.

Ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, thăm và tặng quà một chốt khai báo y tế đóng trên quốc lộ 1 thuộc địa phận tỉnh - Ảnh: NGỌC MINH

Chiều 5-4, ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết vừa có chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát với số lượng gần 14.000 người từ các tỉnh khác đến Thừa Thiên Huế trong đợt này.

Trong đó, thực hiện nghiêm việc không đón khách tại cơ sở lưu trú, kể cả nhà cho thuê ở khu dân cư. Ngoài việc kê khai y tế, các địa phương cần tổ chức giám sát chặt chẽ, theo dõi liên tục số người này về sức khỏe, dịch tễ, buộc cam kết không ra khỏi nhà khi chưa đủ 14 ngày, nếu vi phạm sẽ đưa vào khu cách ly có trả tiền.

Đối với các trường hợp có nguy cơ dịch bệnh, các cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu để xét nghiệm. Bắt đầu từ ngày 6-4, các địa phương lên danh sách công dân địa phương khác về địa phương mình để kiểm soát và báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Thọ cho biết tỉnh Thừa Thiên Huế đang thay đổi phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" thành "rà từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" trong công tác chống dịch.

Việc tiến hành giám sát đối với những người từ ngoài tỉnh về Huế, ông Thọ cho biết đã thực hiện từ lâu. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh sẽ tăng cường hơn việc này với các biện pháp mạnh hơn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online việc một số lo lắng của người dân về chỉ đạo này có phải ngăn cấm  người từ tỉnh khác đến Huế bằng phương tiện cá nhân trong đợt cách ly này, ông Thọ nói rằng tỉnh không ‘ngăn sông cấm chợ’.

"Ví dụ người từ tỉnh khác đến Huế sẽ phải khai báo y tế và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương nơi họ trú ngủ lại. Người đi qua địa bàn tỉnh thì khai báo y tế tại các chốt đóng trên đường. Nếu người đó chứng minh được việc đến Huế và ra khỏi nơi cư trú trong thời gian này là cần thiết, đúng với chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì sẽ không phải đến khu cách ly" – ông Thọ nói.

Ông Thọ cũng yêu cầu các ngành chức năng rà soát, có chính sách hỗ trợ những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh như người nghèo, neo đơn… để không ai bị thiếu đói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên